Quốc hội Hoa Kỳ (Điện Capitol) đã bị phong tỏa sau khi hàng trăm người biểu tình tràn qua rào chắn xung quanh tòa nhà nơi các nhà lập pháp đang tranh luận về các phiếu Đại cử tri tại bang tranh chấp Arizona. Người biểu tình đã tiến vào tòa nhà, khiến phiên họp Quốc hội bị tạm dừng, tình trạng khẩn cấp được ban bố, phó Tổng thống Mike Pence và các nhà lập pháp buộc phải rời khỏi phòng họp tìm nơi trú ẩn.

Embed from Getty Images

Hàng nghìn người biểu tình đã tìm cách vượt qua các chướng ngại vật được thiết lập xung quanh khu phức hợp Điện Capitol vào chiều thứ Tư trong khi các nhà lập pháp họp bên trong để tranh luận các phiếu Cử tri đoàn ở những bang tranh chấp.

Những tiếng nổ lớn đã được nghe thấy xung quanh tòa nhà lập pháp khi cảnh sát trong trang phục chống bạo động tiến hành các biện pháp kiểm soát đám đông, bao gồm cả việc sử dụng bình xịt hơi cay.

Đồng thời, một thông báo được gửi đến các nhân viên tại Tòa nhà Văn phòng Cannon House, đối diện với Điện Capitol, yêu cầu các nhân viên “di chuyển một cách an toàn đến các lối ra” và “tiến ngay đến khu vực tập hợp được chỉ định” sau các mối đe dọa đánh bom. Thông báo sau đó đã được rút lại.

Diễn biến trên xảy ra trong một ngày căng thẳng dâng cao ở Washington. Trước đó, hàng chục nghìn người đã tập trung tại thủ đô để bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Trump khi Quốc hội chuẩn bị tiến hành cuộc họp quan trọng. 

Nói với đám đông người ủng hộ, Tổng thống Trump tuyên bố: “Tất cả chúng ta ở đây ngày hôm nay đều không muốn thấy chiến thắng bầu cử của chúng ta bị đánh cắp bởi những người ủng hộ Đảng Dân chủ cực tả. Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc; chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng.”

Trong bài phát biểu kéo dài khoảng 1 giờ, ông Trump đã chỉ ra hàng loạt những bất thường trong cuộc bầu cử Tổng thống ở một số bang chiến địa và nói rằng đây là một cuộc bầu cử gian lận nhất thế giới, thậm chí còn không bằng ở những nước thứ ba.

Sau bài phát biểu của ông, một đám đông bắt đầu tuần hành lên Đại lộ Pennsylvania về phía Điện Capitol. Theo Newsmax, có ít nhất ba cuộc biểu tình riêng biệt diễn ra đồng thời ở Washington. Trước đó, Thị trưởng Muriel Bowser đã kêu gọi Vệ binh Quốc gia không vũ trang đến để tăng cường sự hiện diện của lực lượng cảnh sát.

Hiện các cuộc thảo luận đã được hoãn lại và các nhà lập pháp đã được sơ tán. Tòa nhà Capitol đã bị phong tỏa.

Thị trưởng DC Muriel Bowser thông báo giới nghiêm từ 6h chiều đến 6h sáng ngày Thứ Năm.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được gọi đến Điện Capitol, theo Politico.

TT Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông giữ bình tĩnh và phối hợp với Cảnh sát Capitol.

“Hãy ủng hộ Cảnh sát Capitol và Cơ quan thực thi pháp luật của chúng ta,” ông viết trên Twitter. “Họ thực sự đứng về phía Đất nước của chúng ta. Hãy giữ bình tĩnh!”

Trên mạng xã hội, nhiều bình luận cho biết những kẻ kích động gây rối có thể không phải là người ủng hộ của TT Trump mà là những thành phần xấu trà trộn vào để gây bạo loạn.

Xuân Lan

Xem thêm: