Diễn đàn Tự do Tôn giáo Quốc tế tại Đài Loan diễn ra từ ngày 30/5 đến 1/6 đã kết thúc với bài phát biểu của Phó Tổng thống Đài Loan Trần Kiến Nhân, lên án tội ác thu hoạch nội tạng của chính quyền Trung Quốc đại lục và việc chính quyền này đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Diễn đàn Tự do Tôn giáo Quốc tế tại Đài Loan được tổ chức tại trường Đại học Presbyterian Bible, Tân Trúc, Đài Loan, với sự hỗ trợ của China Aid, Tổ chức Heritage Foundation, Hội Thánh Tin Lành Trưởng Lão, và Hiệp hội Nhân quyền Trung Quốc tại Đài Loan. Diễn đàn khai mạc vào ngày 30/5 với bài phát biểu của Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn.

Diễn đàn Tự do Tôn giáo Quốc tế: TQ đàn áp tôn giáo, thu hoạch nội tạng
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cùng những người tham dự diễn đàn chụp ảnh. (Ảnh: Bitter Winter)

Tham gia diễn đàn có các lãnh đạo tôn giáo, người đứng đầu các tổ chức phi chính phủ, các thành viên nghị viện các nước tại châu Á, châu Âu, Mỹ và châu Phi. Công tố viên độc lập Kenneth Starr của Mỹ và hai thành viên nghị viện châu Âu là Bastiaan Belder và Csaba Sogor cũng đến tham dự. Ngài Đạt Lai Lạt Ma đã gửi thư bày tỏ sự ủng hộ nỗ lực bảo vệ tự do tôn giáo của diễn đàn.

Diễn đàn thảo luận về tự do tôn giáo tại các nước trên thế giới, bao gồm Pakistan, Nigeria và Myanmar, nhưng rất nhiều diễn giả đều tập trung vào vấn đề tại Trung Quốc.

Diễn đàn bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc “ngày càng có nhiều bằng chứng đáng kể, đáng tin và không thể chối cãi về việc ĐCSTQ đã chỉ đạo, bảo trợ – và tiếp tục thực hiện – một chương trình thu hoạch nội tạng có hệ thống, gây ra mất mát nhân mạng khủng khiếp và tàn khốc”.

Diễn đàn cũng kêu gọi thế giới văn minh cam kết không “tiếp nhận hoặc đồng ý, trực tiếp hay gián tiếp, bất cứ một nội tạng nào tới từ Trung Quốc”.

Các cuộc thảo luận trong diễn đàn cũng chỉ ra rằng nguồn nội tạng phục vụ cho ngành công nghiệp cấy ghép ở Trung Quốc đến từ các tù nhân lương tâm, thuộc các tín ngưỡng hay tôn giáo bị đàn áp tại Trung Quốc, bao gồm Pháp Luân Công, Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Kitô giáo, v.v..

Diễn đàn Tự do Tôn giáo Quốc tế: TQ đàn áp tôn giáo, thu hoạch nội tạng
Phó Tổng thống Đài Loan Trần Kiến Nhân phát biểu kết thúc diễn đàn. (Ảnh: Presbyterian Church)

Đối với cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc, diễn đàn bày tỏ, “hành vi im lặng khi đối diện với cái ác trên diện rộng sẽ bật đền xanh cho tội ác, và không hành động thì không phải là một lựa chọn trung lập”.

Các diễn giả lưu ý rằng, mặc dù số lượng người Duy Ngô Nhĩ và Kazakhstan cùng các tù nhân Hồi giáo khác được xác nhận bị giam giữ trong các trại tập trung là vào khoảng 1 triệu. Tuy nhiên số lượng đó vẫn tiếp tục gia tăng, và theo nguồn của chính phủ Mỹ, con số hiện đã gần tới 3 triệu người.

Nhiều diễn giả của hội nghị đã nói chuyện với giới truyền thông, và phơi bày việc đàn áp tôn giáo tại Trung Quốc, đơn cử như bà Nadine Maenza, Ủy viên Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ.

Ông Massimo Introvigne, tổng biên tập của tạp chí nhân quyền Bitter Winter tại Ý, nhấn mạnh vào thực tế rằng hiện tại ở Trung Quốc, bất kể là tôn giáo nào, có được phép lưu hành hay không, đều đang bị đàn áp. Các nhà thờ thường bị phá hủy hoặc đóng cửa với nhiều lý do khác nhau. Các tôn giáo không được công nhận, bao gồm cả các giáo hội Kitô giáo tại gia, đang bị đàn áp rất khắc nghiệt.

Diễn đàn Tự do Tôn giáo Quốc tế: TQ đàn áp tôn giáo, thu hoạch nội tạng
Ông Massimo Introvigne, tổng biên tập của tạp chí nhân quyền Bitter Winter tại Ý. (Ảnh: Bitter Winter)

Ông Introvigne cho rằng, bị đàn áp tồi tệ nhất gồm có nhóm Pháp Luân Công và nhóm Kitô giáo Đông phương Thiểm điện (Eastern Lightning – The Church of Almighty God), những người thường xuyên bị tra tấn, bị giết hại ngoài vòng pháp luật và thu hoạch nội tạng.

Bình luận về cái gọi là “danh sách tà giáo” của Trung Quốc, ông Introvigne cho biết, “Rõ ràng, những cá nhân phạm tội hình sự nên bị trừng phạt, và không thể lấy cái cớ tự do tôn giáo để bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, cái gọi là danh sách tà giáo này vốn mang tính đàn áp và sẽ không có chỗ trong bất kỳ quốc gia dân chủ nào. Nhà nước không phải là nơi để xác định giáo lý nào là chính thống. Và ngay cả những tín ngưỡng tôn giáo được coi là không chính thống hay dị giáo bởi các tôn giáo hay giáo hội chính thống vẫn cần được hưởng tự do tôn giáo.”

Minh Nhật

Xem thêm: