Theo người phát ngôn Điện Kremlin, xung đột Nga – Ukraine sẽ kết thúc ngay sau khi Kyiv ra lệnh cho những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đầu hàng.

Embed from Getty Images

Theo báo cáo của hãng thông tấn nhà nước TASS, phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng xung đột có thể kết thúc gần như ngay lập tức nếu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ra lệnh cho các binh sĩ “hạ vũ khí”.

“Phía Ukraine có thể dừng mọi thứ trước khi ngày hôm nay kết thúc”, ông Peskov nói, theo bản dịch tiếng Anh. “Chúng tôi cần [Ukraine] lệnh cho các đơn vị dân tộc chủ nghĩa hạ vũ khí, lệnh cho quân đội hạ vũ khí, và chúng tôi cần các điều kiện của Liên bang Nga được thực thi. Và mọi thứ có thể kết thúc trước cuối ngày.”

Cuộc chiến ở Ukraine đã kéo dài 5 tháng mà không bên nào nhượng bộ. Các cấp cao hơn của Nga đã tuyên bố rằng sẽ không có bất kỳ thời hạn nào để kết thúc cuộc chiến.

Ông Peskov cũng nói điều tương tự hôm thứ Ba khi được hỏi liệu có một khung thời gian để hoàn thành chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine hay không. Ông đã trả lời trực tiếp là “không”.

“Chúng tôi được chỉ dẫn bởi những tuyên bố của Tổng thống của chúng tôi [Vladimir Putin] rằng hoạt động quân sự đặc biệt đang diễn ra theo đúng kế hoạch và đạt được các mục tiêu của nó”, ông Peskov nói thêm, theo TASS.

Thứ Sáu tuần trước, sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Jeyhun Bayramov, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết ông tin rằng NATO và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng một liên minh để có thể gây chiến với Nga.

Ông thậm chí còn đề cập đến Adolf Hitler trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine hiện nay, nói rằng “Hitler đã tập hợp một bộ phận đáng kể, nếu không muốn nói là hầu hết, các quốc gia châu Âu dưới ngọn cờ của ông ta cho một cuộc chiến chống Liên Xô.”

Hôm thứ Hai, sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga ở Kremenchuk ở miền trung Ukraine khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Bảy người (G7) ở Đức đã nhanh chóng lên án hành động xâm lược của Nga.

“Các cuộc tấn công bừa bãi vào dân thường vô tội đã cấu thành tội ác chiến tranh”, các nhà lãnh đạo cho biết trong một tuyên bố chung. “Tổng thống Nga [Vladimir] Putin và những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Lê Vy (theo Newsweek)