Điện Kremlin hôm thứ Bảy (5/3) cho biết phương Tây đang hành xử như một tên cướp bằng cách cắt đứt quan hệ kinh tế với nước này, nhưng Nga quá lớn để bị cô lập vì thế giới rộng lớn hơn nhiều so với chỉ Hoa Kỳ và châu Âu.

Embed from Getty Images

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng phương Tây đang tham gia vào “hành động cướp bóc kinh tế” chống lại Nga và Moscow sẽ đáp trả. Ông không nói rõ sẽ có phản ứng gì nhưng nói rằng nó sẽ phù hợp với lợi ích của Nga.

Ông Peskov nói: “Như các bạn hiểu, sẽ cần phải có một phản ứng tương ứng với tội phạm kinh tế.”

“Điều này không có nghĩa là Nga bị cô lập”, ông Peskov khẳng định với các phóng viên. “Còn có rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.”

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, mà nước này gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm giải giáp quốc gia láng giềng, đã khiến Nga phải hứng chịu một loạt các lệnh trừng phạt. Hàng loạt công ty lớn đã ngừng hoạt động hoặc rút lui khỏi thị trường Nga.

Ông Peskov lưu ý rằng các kênh đối thoại giữa Moscow và Washington vẫn tồn tại.

Ông nói rằng nếu Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga, thì điều đó sẽ tạo ra một cú sốc đáng kể cho thị trường năng lượng thế giới.

Khi được hỏi về một đạo luật mới đây mà Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành nhằm tăng cường các hình phạt đối với hành vi “phát tán tin giả” làm mất uy tín của các lực lượng vũ trang Nga, ông Peskov cho biết những luật như vậy cần phải được tuân thủ.

Ông nói, luật này được đưa ra khẩn cấp trong một tình huống bất thường, vì Nga đang phải đối mặt với một cuộc chiến thông tin chưa từng có do phương Tây mở ra.

Ông nói, một ngày nào đó, các công ty nước ngoài sẽ quay trở lại Nga, mặc dù một số sẽ thấy những công ty khác đã thay thế vị trí của họ.

“Nga … quan tâm đến việc hấp dẫn đầu tư. Đúng vậy, bây giờ không phải là thời điểm mà chúng ta có thể nói về việc hấp dẫn đầu tư, nhưng thời thế thay đổi nhanh chóng”, ông Peskov nói.

Nhật Minh (theo Reuters)