Hãng tin RT của Nga đưa tin bác bỏ việc đã có UAV tìm cách ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin, dẫn lời Điện Kremlin hôm Thứ Năm gọi đó là “bịa đặt”, và RT gọi tờ báo Đức đã đưa tin này là “tờ báo lá cải” nghe theo tin đồn của Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin câu cá, ảnh minh họa. (Ảnh cắt từ video)

“Không, chúng tôi không nghe nói gì về báo cáo này,” theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khi được phóng viên hỏi về vụ máy bay không người lái (UAV) của Ukraine. “Thời buổi này có rất nhiều tin tức “bịa đặt giật gân” như vậy. Chẳng có lý do gì để bận tâm đến chúng cả.”

Trước đó 1 ngày, hôm 26/4, một tờ báo của Đức đã đăng một câu chuyện có tiêu đề “17 kg chất nổ được cho là để giết Putin”, tuyên bố rằng vụ UAV của Ukraine bị rơi gần Moskva vào hôm 23/4 đã nhắm vào ông Putin, và tin tức này bị chính quyền Nga đang cố gắng che giấu.

Tờ báo của Đức đã dẫn lời của Yuri Romanenko, và miêu tả Romanenko là người có “mối quan hệ chặt chẽ” với các cơ quan tình báo của Kyiv.

Theo RT, vụ tai nạn của máy bay không người lái UJ-22 hôm Chủ Nhật đã được truyền thông Nga đưa tin rộng rãi. Chiếc UAV được tìm thấy ở quận Bogorodsky, cách ngoại ô phía đông Moskva khoảng 30 km và cách Rudnevo khoảng 20 km. Trong đó có 30 khối thuốc nổ C4, nặng khoảng 17 kg. Ba UAV khác, tất cả đều thuộc loại nhỏ hơn, đã được phát hiện gần thủ đô Nga vào Thứ Hai.

Cùng ngày, cơ quan tuyên truyền EuroMaidan của Ukraine đã tweet một đoạn video có mục đích chiếu cảnh Moskva do máy bay không người lái của Ukraine thực hiện, nhận trách nhiệm về những chiếc quadcopters và để lại một thông điệp đe dọa, “Chúng tôi đang ở gần hơn bạn nghĩ.”

Tuy nhiên, cộng đồng mạng xã hội đã nhanh chóng kiểm tra tính xác thực của tuyên bố, và chỉ ra rằng cảnh quay bằng UAV thực sự đến từ một video YouTube cũ.

  • Một video mà người Mỹ hôm nay cảm thấy tuyên bố 7 năm trước của ông Putin là đúng, khi ông cảnh báo rằng chủ trương chính trị phản truyền thống Kitô giáo sẽ dẫn đến đạo đức phương Tây băng hoại, nạn ấu dâm, và khủng hoảng dân số.

Cả RTWikipedia đều gọi tờ báo này của Đức là tờ báo lá cải (tabloid).

Chuyến thăm dự kiến ​​của ông Putin tới Rudnevo vào một thời điểm nào đó trong tuần này đã được truyền thông Nga đề cập vào Chủ Nhật. Tổng thống Nga đã đến khu công nghiệp vào Thứ Năm, dành hơn một giờ để họp với 30 quan chức và đại diện của ngành hàng không vũ trụ Nga. Ông Putin gọi UAV là lĩnh vực có “tầm quan trọng sống còn” đối với chủ quyền kinh tế, trong đó Nga nên cố gắng không chỉ theo kịp đối thủ mà còn “đi trước một bước”. Ông cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc sản xuất hàng loạt UAV của Nga.

Thời gian vừa qua, tổng thống của cả 2 phe —Nga và Ukraine— đều có những chuyến thăm các cơ sở bên ngoài thủ đô của mình, và thông tin các chuyến đi của họ đều được các kênh thông tin tuyên truyền, một phần cũng là để khích lệ tinh thần các chiến binh ở chiến trường.

Nhật Tân