Mỹ và Thái Lan đã khởi động cuộc tập trận quân sự chung kéo dài hai tuần vào thứ Ba (ngày 28/2), với hơn 7.000 người từ 30 nước tham gia. Cuộc tập trận hàng năm có thêm nội dung diễn tập “An ninh vũ trụ”.

Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia cuộc tập trận tấn công đổ bộ trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự chung “Cobra Gold 2020” (CG20) tại một căn cứ quân sự ở Chonburi, Thái Lan, ngày 27/2/2020. (Ảnh: Aniwat phromrungsee / Shutterstock)

Ra đời vào năm 1982, “Hổ Mang Vàng” (Cobra Gold) là một trong những cuộc tập trận quân sự đa phương kéo dài nhất trên thế giới và lớn nhất ở Đông Nam Á. Cuộc tập trận do Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Thái Lan và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ đồng tổ chức.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục bành trướng ở Biển Đông và quấy nhiễu Đài Loan thường xuyên hơn, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ngày càng trở nên gay gắt. Cuộc tập trận quy mô lớn đã trở thành một nền tảng quan trọng để Mỹ củng cố các liên minh ở châu Á.

Reuters đưa tin, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, Tướng John Aquilino, cho biết cuộc tập trận thu nhỏ quy mô trong thời kỳ đại dịch COVID-19, nhưng năm nay sẽ có ​​gần 6.000 binh sĩ Mỹ tham gia. Đây là cuộc tập trận có số lượng quân tham gia nhiều nhất trong 10 năm.

Hãng tin AP đưa tin, cuộc tập trận bao gồm 3 phần – huấn luyện thực địa, diễn tập nhân viên “sở chỉ huy” và diễn tập cứu trợ thiên tai và nhân đạo. Huấn luyện thực địa sẽ bao gồm một cuộc diễn tập đổ bộ, một chiến dịch đổ bộ đường không chiến lược, sơ tán phi chiến đấu và một cuộc diễn tập phối hợp bắn đạn thật.

Trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên, ông Aquilino cho biết: “Cuộc tập trận Cobra Gold củng cố khả năng lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động gìn giữ hòa bình an ninh cấp cao chung trong tất cả các lĩnh vực. Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác của mình trên bộ, trên biển, trên không và không gian mạng để triển khai hành động toàn diện.”

Ông nói, cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 10/3, phản ứng chung sẽ giúp “duy trì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở để tất cả các quốc gia có thể duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.

Năm nay, lần đầu tiên cuộc tập trận chỉ huy sẽ bao gồm huấn luyện về cách ứng phó với một thảm họa không gian có thể xảy ra.

Một tuyên bố từ Đại sứ quán Mỹ cho biết, cuộc tập trận không gian mới năm nay tập trung vào việc tìm hiểu tác động của các hiện tượng trên không như bão mặt trời đối với các hoạt động quân sự, thông tin liên lạc và vệ tinh.

Tuyên bố cho biết, các cơ quan không gian quân sự và dân sự từ Thái Lan, Mỹ và Nhật Bản sẽ tham gia vào phần này của cuộc tập trận.

Tổng cộng có 7.394 thành viên từ 30 quốc gia đã tham gia cuộc tập trận Cobra Gold năm nay. Ngoài Mỹ và Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Malaysia và Indonesia nằm trong số 7 nước tham gia chính thức sẽ tham gia đầy đủ vào cuộc tập trận và lập kế hoạch kéo dài 2 tuần.

23 quốc gia khác tham gia với tư cách là đối tác tập trận hoặc quan sát viên. Bắc Kinh, Ấn Độ và Úc tham gia diễn tập nhân đạo.