Chính phủ Phần Lan đang điều tra sự kiện điện thoại Nokia gửi dữ liệu người dùng về Trung Quốc. Cơ quan quản lý dữ liệu quốc gia Phần Lan cho rằng công ty mẹ của Nokia là HMD Global có thể đã vi phạm “Quy định bảo vệ dữ liệu chung”(General Data Protection Regulation, GDPR) của Liên minh châu Âu.

nokia
Ảnh từ Shutterstock

Theo Hãng tin Reuters, cơ quan quản lý và giám sát dữ liệu quốc gia của Phần Lan đang tiến hành điều tra đối với công ty mẹ của Nokia là HMD Global, bởi có nguồn tin xác nhận, điện thoại của công ty này tự động gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc.

Trước đó, Đài phát thanh NRK của Na Uy đã công bố một bản báo cáo, dựa vào thông tin được người dùng Nokia cung cấp, có chứng cứ chứng minh điện thoại của Nokia đang gửi các dữ liệu cá nhân nhạy cảm về một máy chủ tại Trung Quốc.

Trong báo cáo có nói, một người đàn ông tên Henrik Austad đã xác nhận, ông theo dõi lưu lượng mạng của chiếc điện thoại Nokia 7 Plus, kết quả phát hiện, sau khi khởi động Nokia 7 Plus, nó sẽ tự động gửi các thông tin không được mã hóa về một máy chủ tại Trung Quốc. Những thông tin này gồm có vị trí hiện tại của người dùng, số thẻ SIM, số IMEI, địa chỉ MAC của điện thoại.

Đài phát thanh NRK cho biết, theo kết quả mà họ tự điều tra, máy chủ nhận các thông tin mà điện thoại gửi về có tên miền là “vnet.cn”. Qua điều tra, tên miền này thuộc quản lý của Công ty viễn thông Trung Quốc (China Telecom).

Reijo Aarnio, một chuyên viên thuộc cơ quan bảo vệ dữ liệu Phần Lan, nói với Reuters rằng ông sẽ tiến hành đánh giá về việc “liệu HMD Global có liên quan đến hành vi vi phạm quy định về thông tin cá nhân hay không và có giải thích hợp lý hay không.”

Năm 2016, HMD Global ký cam kết chuyển nhượng thương hiệu Nokia trong 10 năm với công ty Microsoft. Được biết, công ty HMD Global đã thừa nhận với Đài phát thanh NRK, đúng là có một lô điện thoại Nokia 7 Plus tự động gửi dữ liệu về máy chủ ở Trung Quốc. Công ty này cho biết, họ đã vá lại đại đa số những “lỗi” xuất hiện trong bản nâng cấp phần mềm mà người dùng cài đặt hồi tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, HMD Global cũng nói, điện thoại Nokia không gửi bất cứ dữ liệu cá nhân nào có thể nhận biết được danh tính của người dùng.

Điện thoại Nokia 7 được ra mắt hồi tháng 10/2017 tại Trung Quốc, đây là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên Nokia sử dụng công nghệ kính cường lực 3D. Một năm sau đó, Nokia ra mắt điện thoại Nokia 7.1 tại Mỹ.

Reijo Aarnio chỉ ra, năm ngoái Liên minh châu Âu đã thực thi luật bảo vệ quyền riêng tư chặt chẽ hơn. Ông nói với Đài phát thanh NRK rằng, phản ứng đầu tiên của ông về sự việc này là: “Ít nhất việc này cũng vi phạm ‘Quy định bảo vệ dữ liệu'”.

Hồi đầu năm nay, Google đã bị chính phủ Pháp phạt 50 triệu Euro vì các chính sách cam kết về dữ liệu không minh bạch và vi phạm các quy định pháp luật liên quan của nước Pháp.

Huệ Anh

Xem thêm: