Hôm thứ Ba (17/8, giờ Mỹ), diễn viên James Woods, nổi tiếng hay lên án Tổng thống Joe Biden và chính quyền của ông ta, đã viết trên Twitter cá nhân nhận định rằng sự yếu kém của Mỹ trong sự kiện Kabul sụp đổ sẽ đẩy Đài Loan trở thành nạn nhân tiếp theo.

Embed from Getty Images

Tiếp theo sẽ đến lượt Đài Loan. Sự hèn nhát của Biden ở Afghanistan giống như máu loang xuống nước để thu hút những con cá mập đang điều hành Trung Quốc cộng sản. Chúng sẽ ăn tươi nuốt sống ông ta và nhả ra bộ răng giả của ông”, diễn viên James Woods viết.

Trung Quốc dường như cũng đang lên kế hoạch nhắm mục tiêu vào Đài Loan – quốc đảo dân chủ mà Bắc Kinh trước nay vẫn coi là lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và không loại trừ khả năng sẽ đưa về dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản, kể cả phải dùng vũ lực.

Hôm thứ Hai (16/8), nắm được cơ hội chính quyền Biden “trao” Afghanistan vào tay Taliban, tờ Hoàn cầu Thời báo – thành viên của Nhân dân Nhật báo, cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc – đã đăng bài xã luận cảnh báo Đài Loan rằng họ sẽ bị đồng minh Mỹ bỏ rơi trong cuộc đụng độ với Trung Quốc đại lục.

Hoàn cầu Thời báo mở đầu bài bút chiến bằng lời khẳng định: “Việc Mỹ rút quân đội khỏi Afghanistan đã dẫn tới sự sụp đổ nhanh chóng của chính quyền Kabul. Thế giới đã được chứng kiến cảnh Mỹ sơ tán nhân viên ngoại giao của mình bằng trực thăng, trong khi binh lính Taliban đã lũ lượt kéo vào dinh tổng thống tại Kabul. Điều này giáng một đòn nặng nề vào uy tín và độ tin cậy của Mỹ”.

Tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc sau đó chuyển tiếp nói về việc Mỹ rút quân khỏi Việt Nam hơn 4 thập kỷ trước: “Nhiều người không thể không hồi tưởng lại kết cục của Chiến tranh Việt Nam năm 1975: Mỹ đã bỏ rơi các đồng minh tại miền Nam Việt Nam; Sài Gòn đã bị tiếp quản; sau đó Mỹ đã sơ tán hầu hết công dân của họ khỏi Sài Gòn”.

Sau đó, Hoàn cầu Thời báo đề cập đến Đài Loan: “Cách Washington bở rơi chế độ Kabul đặc biệt gây sốc cho một số bên tại châu Á, trong đó có đảo Đài Loan. Đài Loan là vùng lãnh thổ phụ thuộc nhất vào sự bảo vệ của Mỹ tại châu Á, và những quan chức trong Đảng Dân tiến của hòn đảo này đã đang đưa Đài Loan ngày càng lún sâu vào con đường không bình thường này. Tình hình tại Afghanistan đã thay đổi cơ bản sau khi nước này bị Mỹ bỏ rơi. Và Washington đã rời đi bất chấp tình hình ngày càng tồi tệ ở Kabul. Đây chẳng phải là điềm xấu cho số phận tương lai của Đài Loan hay sao?

Hoàn cầu Thời báo nói về các nhà lãnh đạo Đài Loan: “Họ chắc hẳn phải đang rất hồi hộp và linh cảm thấy điều đáng ngại. Họ chắc hẳn phải biết hơn ai hết một bí mật rằng Mỹ không đáng tin cậy”.

Trước những đồn đoán về tình hình Eo biển Đài Loan trong bối cảnh bất ổn tại Afghanistan và sự “khiêu khích” từ truyền thông Trung Quốc đại lục, hôm thứ Ba (17/8), Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang (Tô Trinh Xương) đã lên tiếng khẳng định rằng Đài Loan sẽ không sụp đổ giống như Afghanistan trong trường hợp bị tấn công. Ông Tô đồng thời đưa ra lời cảnh báo gián tiếp tới nước láng giềng Trung Quốc rằng không nên “ảo tưởng” khi nghĩ họ có thể chiếm hòn đảo này.

Khi được hỏi liệu Tổng thống hay Thủ tướng Đài Loan có chạy trốn nếu “kẻ thù ở ngay trước cổng” như ở Afghanistan hay không, ông Tô nói rằng mọi người không sợ bị bắt hay bị giết.

Ông Tô nói: “Ngày nay, có những quốc gia hùng mạnh muốn nuốt chửng Đài Loan bằng vũ lực, và tương tự như vậy, chúng tôi cũng không sợ bị giết hoặc bị bỏ tù. Chúng tôi phải bảo vệ đất nước này và vùng đất này.”

Những gì đã xảy ra ở Afghanistan cho thấy rằng nếu một quốc gia đang trong tình trạng hỗn loạn nội bộ thì không có sự trợ giúp từ bên ngoài nào sẽ tạo ra sự khác biệt, và người Đài Loan phải tin tưởng vào mảnh đất quê hương của họ, rằng họ có thể bảo vệ mình, Thủ tướng Đài Loan nói thêm.

Việc mọi người cùng nhau nỗ lực để nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 cho thấy những gì Đài Loan có thể đạt được khi đoàn kết, ông Tô nói.

Chúng tôi cũng nói với các lực lượng nước ngoài muốn xâm lược và chiếm lấy Đài Loan rằng: Đừng ảo tưởng”, ông Tô nói thêm, đề cập đến Trung Quốc.

Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và là bên hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của quốc đảo dân chủ.

Tuy nhiên, từ lâu ở Đài Loan đã có những lo ngại rằng trong trường hợp Trung Quốc tấn công, Mỹ sẽ không sẵn lòng hoặc sẽ không đến hỗ trợ cho hòn đảo.

Theo Reuters, Tổng thống Thái Anh Văn đang thúc đẩy một chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng nhằm phát triển ngành công nghiệp vũ khí trong nước và biến Đài Loan trở thành một “con nhím” được trang bị vũ khí tiên tiến, có tính cơ động cao, để khiến cuộc xâm lược của Trung Quốc vào quốc đảo dân chủ trở nên khó khăn nhất có thể.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: