Truyền thông Hoa Kỳ mới đây đưa tin rằng các điệp viên Israel đã phát hiện tin tặc Nga xâm nhập vào máy tính người dùng phần mềm an ninh mạng Kaspersky để đánh cắp dữ liệu từ hai năm trước.

Embed from Getty Images

Đại diện Kaspersky thuyết trình công nghệ chống virus tại Cybertech Europa 2017 ở La Nuvola, Roma, Ý hôm 27/9/2017.

Hai tờ báo New York Times và Washington Post đưa tin rằng người Nga bị cáo buộc đang nỗ lực thu thập dữ liệu về các chương trình tình báo của Hoa Kỳ.

Điệp viên Israel khám phá ra điều này sau khi xâm nhập vào phần mềm Kaspersky mà họ sử dụng.

Tuy nhiên, phía Kaspersky cho hay họ không liên quan và cũng không nhận thức được tình huống này, đồng thời phủ nhận việc thông đồng với giới chức chính quyền Nga.

Vào tháng trước, Hoa Kỳ đã quyết định dừng sử dụng các phần mềm của Kaspersky trên tất cả các máy tính của các cơ quan chính phủ.

Theo BBC, chính Israel đã thông báo vấn đề liên quan đến phần mềm của Nga cho Mỹ, dẫn tới lệnh cấm sử dụng Kaspersky của chính phủ Mỹ.

Tờ New York Times cũng cho rằng tình huống này đã được mô tả bởi “nhiều người được thông báo về vấn đề này”.

BBC cho biết một số tài liệu đã phân loại trên máy tính dùng ở nhà của một nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) có cài phần mềm chống virus Kaspersky, đã bị đánh cắp.

Tuy nhiên, cả NSA, Tòa Bạch Ốc và đại sứ quán Israel tại Washington chưa có bình luận chính thức về thông tin nhân viên NSA bị đánh cắp dữ liệu.

Tờ New York Times đã liên hệ với đại sứ Nga yêu cầu bình luận về vấn đề này, nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Trong khi đó, Kaspersky đã phát đi thông báo chính thức nói rằng họ không tham gia và không thừa nhận tình huống nêu trên.

Tuyên bố của Kaspersky cho hay: “Vì tính trung thực của sản phẩm của chúng tôi là điều cơ bản đối với hoạt động kinh doanh của công ty, nên Kaspersky Lab sẽ vá bất kỳ lỗ hổng nào mà chúng tôi nhận diện được hoặc được [người dùng] báo cáo cho công ty”.

Kaspersky Lab nhắc lại rằng chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng với chính quyền Hoa Kỳ để giải quyết bất kỳ mối quan ngại nào họ có thể có về sản phẩm cũng như các hệ thống của chúng tôi và yêu cầu [gửi cho chúng tôi] bất kỳ thông tin có liên quan và có thể kiểm chứng được mà có thể giúp công ty bắt đầu mở cuộc điều tra sớm nhất có thể”.

Tuyên bố của Kaspersky nói thêm rằng họ chưa bao giờ trợ giúp và sẽ không bao giờ trợ giúp các chính phủ trong vấn đề gián điệp mạng.

Yên Sơn

Xem thêm: