Quân đội Mỹ hôm thứ Bảy (8/4) điều động một nhóm chiến hạm tới bán đảo Triều Tiên sau phản ứng gay gắt của Bình Nhưỡng về vụ Mỹ tấn công Syria.

Bắc Hàn nói việc Mỹ phóng 59 tên lửa vào một căn cứ không quân của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad là “hoàn toàn không thể tha thứ“, và cho thấy việc họ phát triển vũ khí là hợp lý để bảo vệ bản thân chống lại “các động thái ngày càng liều lĩnh tiến tới chiến tranh” của Mỹ.

Lầu Năm Góc sau đó đã điều động hạm đội tàu mang tên Carl Vinson, bao gồm một hàng không mẫu hạm và các tàu chiến khác,  tiến tới Đông Thái Bình Dương, tiếp cận bán đảo Triều Tiên. Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ tuyên bố đây biện pháp phòng ngừa khẩn cấp khả năng hạt nhân của Triều Tiên, vốn vẫn chưa được giải mã đầy đủ.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, ông Trump đã nói rằng nếu Trung Quốc không giúp Mỹ kiềm chế Bắc Hàn, Washington sẽ làm việc này một mình.

Mối đe dọa số một ở khu vực này tiếp tục là Bắc Hàn. Bởi vì chương trình thử tên lửa vô trách nhiệm, liều lĩnh và phá hoại ổn định cùng tham vọng theo đuổi vũ khí hạt nhân của họ“, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương tuyên bố.

Kênh truyền hình nhà nước KCNA của Bắc Hàn dẫn tuyên bố của một quan chức giấu tên khẳng định “sức mạnh quân sự khổng lồ của Bình Nhưỡng cùng với vũ lực hạt nhân là mấu chốt” sẽ đánh bại bất cứ cuộc xâm lược nào của Mỹ.

Bắc Hàn coi chính phủ Syria là một đồng minh. Nhưng không giống với Syria, các chuyên gia cảnh báo rằng Bắc Hàn sở hữu khả năng đánh trả nếu bị khiêu khích.

Căng thẳng Mỹ, Bắc Hàn dâng cao hơn trong bối cảnh cuộc tập trận hằng năm giữa hai đồng minh Mỹ và Hàn Quốc đang diễn ra. Đây là cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước tới nay, bao gồm huấn luyện phi cơ tấn công tiêm kích và các hoạt động huấn luyện khác, thường xuyên bị Bắc Hàn coi là tập trận xâm lược.

Đội tàu tấn công mà Hoa Kỳ đang điều động bao gồm chiếc hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson loại Nimitz, hai tàu khu trục gắn tên lửa dẫn đường và một tàu tuần dương gắn tên lửa dẫn đường. Chỉ huy hạm đội là nữ đô đốc hải quân Nora Tyson.

BBC nhận định bên cạnh khả năng tấn công khủng khiếp của mình, hạm đội này còn có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, loại vũ khí được Bắc Hàn liên tục phát triển và bắn thử lần gần đây nhất vào biển Nhật Bản, một ngày trước cuộc gặp Trump – Tập tại Florida.

Hôm thứ Bảy 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống tạm quyền Nam Hàn Hwang Kyo-Ahn đã nói chuyện qua điện thoại. Nhà Trắng thông báo hai nhà lãnh đạo đã cam kết đã đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ về vấn đề Bắc Hàn và các vấn đề khác.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc tuyên bố đội hàng không mẫu hạm của họ đang tiến về biển Tây Thái Bình Dương nhằm đảm bảo hiện diện quân sự gần bán đảo Triều Tiên.

Trọng Đức

Xem thêm: