Hôm 20/5, Daily Mail dẫn nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho hay Hoa Kỳ đang điều một tàu sân bay thứ 2 tới bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

USS Ronald Reagan tại Eo biển Magellan năm 2004
USS Ronald Reagan tại Eo biển Magellan năm 2004 (Ảnh: wikipedia)

Siêu hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan sẽ gặp hạm đội tấn công USS Carl Vinson để tiến hành tập trận, tuy nhiên Hải quân Mỹ không nói rõ là khi nào hoạt động này sẽ diễn ra.

Theo CNN, tàu sân bay Reagan đã rời cảng Yokosuka, Nhật Bản hôm thứ Ba (16/5), chỉ hai ngày sau khi Bắc Hàn phóng thử thành công tên lửa đạn đạo, bay được 700 km xuống biển Nhật Bản. Chiếc tàu này vừa trải qua bảo trì và thử nghiệm trước khi rời cảng tới Triều Tiên.

CNN dẫn lời Thiếu tướng Hải quân Charles Williams, chỉ huy tàu Reagan, nói: “Vừa kết thúc thời gian bảo trì lâu dài, chúng tôi phải đảm bảo rằng chiếc Ronald Reagan và toàn bộ hạm đội tấn công hoà hợp với nhau trong khi chúng tôi thực hiện tiến công“.

Quan chức Hải quân không tiết lộ thời gian hai chiếc hàng không mẫu hạm này sẽ có mặt ở vùng biển gần kề bán đảo Triều Tiên, nhưng được biết chiếc Reagan cuối cùng sẽ thay thế vai trò của Carl Vinson tại đây.

Chiếc Reagan là siêu hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân dài 333 mét, có tổng số thuỷ thủ đoàn là 4.539 người cùng 60 chiếc máy bay. Chi phí hoàn thành chiến hạm này là 8,5 tỷ USD.

Tính đến tháng 5 năm 2012, USS Ronald Reagan là một phần của Nhóm tác chiến tàu sân bay 9 của Hải quân Hoa Kỳ và được điều hành bởi Tư lệnh Không quân Hải quân Thái Bình Dương. Vào tháng 1 năm 2014, Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng, USS Ronald Reagan sẽ thay thế USS George Washington trở thành soái hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay 5 và nhận lệnh tấn công thông qua Căn cứ Hải quân Yokosuka (Nhật Bản), như là một phần của Đệ thất Hạm đội Hoa Kỳ.

Tháng trước, Tổng thống Trump điều hạm đội USS Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh lo sợ Bắc Hàn có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Tàu sân bay Vinson được gửi đi ngay trước dịp lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Bắc Hàn, vốn là ngày mà Bình Nhưỡng chọn để thị uy sức mạnh hạt nhân và tên lửa những năm trước.

Tuy nhiên lần này, vụ thử hạt nhân đã không diễn ra mà Bình Nhưỡng cho tập trận pháo binh quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở khu vực bờ biển miền đông thành phố Wonsan gần biên giới hai miền.

Chủ Nhật tuần trước Kim Jong Un trực tiếp chỉ thị vụ phóng một quả tên lửa vào vùng biển Nhật Bản. Khác với hai lần trước, vụ thử này được coi là thành công, tên lửa bay được 700km, được cho là có thể đe doạ tới Nhật Bản. Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa của họ có thể lắp được đầu đạn hạt nhân cỡ lớn, tuy nhiên các chuyên gia bên ngoài tỏ ra hoài nghi về điều này.

Đức Trí