Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm 27/6 đã đưa ra cảnh báo trong một bản ghi nhớ về các phát hiện sơ bộ khi điều tra Bắc Kinh rằng chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thao túng các công ty Mỹ để giúp họ đạt được mục đích định hình quan điểm công chúng, gây ảnh hưởng tới các quyết định chính phủ và thâu tóm công nghệ Mỹ. 

Embed from Getty Images

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa dưới sự lãnh đạo của Dân biểu Devin Nunes (bang California), thành viên cấp cao của Ủy ban Tình báo Hạ viện, hôm 27/6 loan báo rằng họ đã bắt đầu một cuộc điều tra về những ý đồ của chế độ Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng trên đất Mỹ và cho đến nay đã xác nhận được nhiều kết luận ban đầu từ các bằng chứng thu thập được.

Trung Quốc đang điều hành một kế hoạch nhằm gây tổn hại và thao túng doanh nghiệp Mỹ”, Dân biểu Nunes nói với Just the News. “Doanh nghiệp Mỹ cần hiểu rằng Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào họ, thường sử dụng mồi tiếp cận béo bở vào thị trường Trung Quốc làm cách thức thâu tóm công nghệ và các sáng kiến đổi mới của công ty Mỹ, và thậm chí ép công ty Mỹ phải đàn áp quyền tự do ngôn luận về các vấn đề Trung Quốc của chính các nhân viên của công ty Mỹ”.

Cảnh báo rõ ràng nhất trong bản ghi nhớ của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa Hạ viện phát hành hôm 27/6 là về việc các công ty và các nhà tư bản tài chính Mỹ đang trợ giúp và tiếp tay một cách cố ý hoặc vô ý cho nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay thế vị thế siêu cường số một của Mỹ.

Dưới đây là một số phát hiện sơ bộ trong bản ghi nhớ:

Trung Quốc đang thao túng và bắt nạt các doanh nghiệp Mỹ

• Các doanh nghiệp Mỹ đang bị thao túng và/hoặc bị bắt nạt phải chia sẻ các công nghệ quan trọng với Trung Quốc và giúp Bắc Kinh thâu tóm các tài sản trí tuệ nhạy cảm, đem lại lợi ích cho các công ty có trụ sở tại Trung Quốc trên cơ sở gây tổn hại ngành công nghiệp Mỹ.
• Các doanh nghiệp Mỹ đang nhận hướng dẫn và định hướng từ các quan chức Trung Quốc để gây ảnh hưởng tới các hoạt động kinh doanh, chiến lược đầu tư, và các định hướng chiến lược.
• Các đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là thành viên ban lãnh đạo và các nhà điều hành cấp cao trong các công ty Mỹ đang thúc đẩy các sáng kiến của Trung Quốc trong việc thâu tóm công nghệ và thâm nhập vào các thị trường Mỹ.
• Các doanh nghiệp Mỹ đã đang tạm dừng hoặc thay đổi các sáng kiến và chiến lược kinh doanh vì lo ngại sự phản đối của Trung Quốc, dẫn tới nhân viên và các nhà điều hành [doanh nghiệp] thực hiện tự kiểm duyệt.

Trung Quốc đang khai thác các dịch vụ tài chính Mỹ

• Các ngân hàng Mỹ đang đầu tư hàng tỷ USD tại Trung Quốc, nơi đang mở cửa thị trường tài chính 50 nghìn tỷ USD cho các công ty nước ngoài.
• Trung Quốc sử dụng các nhà quản lý đầu tư và các ngân hàng Mỹ để giành lấy cơ hội đầu tư chiến lược trong các công ty khởi nghiệp, công nghệ mới, sinh học và sản xuất của Mỹ.
• Các công ty Trung Quốc đang khai thác thị trường tài chính Mỹ để huy động vốn và thúc đẩy uy tín quốc tế của họ.
• Các công ty tài chính Mỹ đang điều hành các khoản đầu tư của các quỹ có nguồn gốc từ nhà nước Trung Quốc dựa theo hướng dẫn của ĐCSTQ về việc các nghành nào, R&D nào hoặc các doanh nghiệp đặc biệt nào cần lựa chọn đầu tư.
• Các công ty Trung Quốc sử dụng các cấu trúc phức tạp nhằm che giấu rủi ro, các mối quan hệ nhà nước, và các chi tiết quản trị khác, ngăn cản sự giám sát của chính phủ Mỹ và quyền khởi kiện theo pháp luật của các nhà đầu tư Mỹ nếu xảy ra gian lận.

• Trung Quốc sử dụng các khoản đầu tư “thụ động” trong các quỹ đầu tư phòng hộ Mỹ và các ngân hàng lớn để che giấu một số hoạt động của họ trong thị trường Mỹ khỏi sự giám sát của chính phủ Mỹ.

Trung Quốc đang sử dụng doanh nghiệp Mỹ để định hình các nhận thức về Trung Quốc và để gây ảnh hưởng tới các quyết định của chính phủ Mỹ.

• ĐCSTQ gây ảnh hưởng lên các lãnh đạo ngành nghề và tài chính Mỹ để họ gây áp lực lên các quan chức điều hành và các cơ quan lập pháp địa phương, tiểu bang và liên bang Mỹ phải thực hiện các hành động có lợi cho Bắc Kinh.
• Bắc Kinh cấp tiền cho các Viện Khổng Tử, các nhóm chuyên gia tư vấn, các trường đại học và các thể chế khác tại Mỹ để truyền bá ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc, thúc đẩy tin tức tích cực và trấn áp các tin tức tiêu cực về Trung Quốc.
• Trung Quốc đe dọa hủy bỏ các hợp đồng với các công ty Mỹ và rút quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc của các công ty Mỹ nhằm trấn áp các bình luận tiêu cực về Trung Quốc của các nhân viên hoặc các nhà quản lý điều hành ở các công ty Mỹ.
• Tương tự, Bắc Kinh đe dọa ngăn chặn tiếp cận thị trường Trung Quốc để gây ảnh hưởng đến tin tức về Trung Quốc mà các tổ chức truyền thông Mỹ đưa và định hình chân dung về Trung Quốc trong các bộ phim điện ảnh Mỹ. Trong một số trường hợp, những nỗ lực này được phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, một cơ quan tuyên truyền của Bắc Kinh.

Vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng Mỹ cho phép họ có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ

• Việc nhiều công ty Mỹ phải phụ thuộc vào nguồn cung duy nhất từ Trung Quốc tạo ra những sự dễ tổn thương trong chuỗi cung ứng chung của Mỹ.
• Những sự dễ tổn thương này là đặc biệt quan trọng trong các chuỗi cung ứng về các sản phẩm thương mại thiết yếu, nguồn cung y tế, dược phẩm và khoáng sản đất hiếm.
• Trung Quốc đã đang nhận thức rõ ràng rằng vị thế của họ trong chuỗi cung ứng Mỹ có thể được khai thác để gây tổn hại cho an ninh quốc gia Mỹ.

Xuân Thành

Xem thêm: