Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) John Ratcliffe đã chỉ ra, điều tra của công tố viên đặc biệt Bộ Tư pháp Mỹ John Durham sẽ làm gia tăng cáo trạng đối với phe tranh cử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hồi năm 2016.

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton (Ảnh cắt ghép)

Trong một báo cáo do Công tố viên đặc biệt Durham đệ trình hôm thứ Sáu (11/2), đội tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ và ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton đã trả tiền cho một công ty công nghệ để “xâm nhập” vào máy chủ của Trump Tower khi ông Trump là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, sau đó khi ông Trump trở thành Tổng thống vẫn tiếp tục “xâm nhập” vào máy chủ của ông ở Nhà Trắng. Mục đích để xây dựng “câu chuyện” về “sự cấu kết” giữa ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump và Nga, sau này được gọi là “cổng thông đồng Nga”.

Hôm Chủ Nhật (13/2), kênh Fox News lần đầu tiên đưa tin về nội dung của bản báo cáo với nhiều tin tức chỉ ra rằng, Công tố viên Durham đã hoàn thành cuộc điều tra về nhân vật chính trong cuộc điều tra của CIA Mỹ về vụ việc “Thông đồng Nga”, và chuyển sự chú ý sang Cục Điều tra Liên bang (FBI). Tuy nhiên, nguồn tin cho biết quan chức cấp cao như cựu Giám đốc FBI James Comey khó có thể bị buộc tội.

Cho đến nay, cuộc điều tra của ông Durham đối với sự kiện “Thông đồng Nga” đã dẫn đến 3 cáo trạng:

– Nhà phân tích người Nga Igor Danchenko được coi là người khai thác thông tin chính của “hồ sơ Steele” (Steele dossier) liên quan đến bằng chứng chủ chốt cáo buộc Trump “Thông đồng Nga”; 

– Cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith đã nhận tội chỉnh sửa một email, còn email này dùng để minh chứng việc nghe lén nhắm vào cựu cố vấn chiến dịch của Trump là Carter Page;

– Cựu luật sư chiến dịch của Hillary là Michael Sussmann bị cáo buộc nói dối các nhà điều tra liên bang.

Cựu Giám đốc DNI Ratcliffe: Sẽ có thêm nhiều người bị truy tố

Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) John Ratcliffe nói rằng ông sẽ “ngạc nhiên” nếu thấy rằng không có cựu nhân viên FBI cấp cao nào bị buộc tội.

“Thông tin tình báo mà tôi đang thấy sẽ phản ánh đúng hành động điều tra bổ sung từ John Durham”, Ratcliffe nói với Fox News hôm Chủ nhật.

Ông còn nói thêm: “Khi tôi nhậm chức tại DNI và chứng kiến nhiều thông tin hơn, tôi càng tin rằng có nhiều sự cố như thế này liên quan đến chiến dịch năm 2016”; “Tháng 7 năm ngoái tôi ngồi trong phòng với John Durham và William Bill Barr (lúc đó) là Tổng chưởng lý. Chúng tôi đã xem xét thông tin tình báo và tất cả đều đồng ý rằng có vấn đề với FBI liên quan cuộc điều tra phản gián về chiến dịch tranh cử của Trump.”

Fox News đưa tin vào tháng 10/2020, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia khi đó là Ratcliffe đã cung cấp cho Bộ Tư pháp gần 1000 trang tài liệu để hỗ trợ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Durham.

Cựu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện: Sẽ có thêm nhiều người bị truy tố

Cựu dân biểu Mỹ và cựu chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes tin rằng cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Durham có khả năng dẫn đến “nhiều, rất nhiều” các cáo trạng, và sẽ dẫn đến một vấn đề quan trọng vẫn chưa được trả lời: Bà Hillary biết gì? Và bà ấy biết khi nào?

Ủy ban Tình báo Hạ viện khi Nunes làm Chủ tịch đã tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề “Thông đồng Nga” từ năm 2017 – 2019. Hiện Nunes đã từ chức tại Quốc hội để đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Tập đoàn Truyền thông & Công nghệ Trump (Trump Media&Technology Group).

Phát biểu với Newsmax TV vào thứ Hai (14/2), Nunes cho biết: “Durham sẽ phải thực hiện một cuộc điều tra hoàn hảo trong vấn đề này. Ông ấy phải tóm gọn tất cả những người có liên quan. Hãy nhớ rằng chúng tôi đã trình Bộ Tư pháp 14 người có vấn đề tội phạm; điều đó không có nghĩa là chỉ có 14”.

“Vì vậy (Durham) phải truy xét tất cả những người này. Ông ấy đã kiện một trong những luật sư của (Hillary) Clinton – và những người khác dường như cũng đang gặp rắc rối; luật sư hàng đầu của Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) dường như cũng đang gặp rắc rối. Vì vậy tất cả phụ thuộc, rốt cuộc bà ấy (Hillary) biết gì và biết khi nào?

“Vấn đề này cũng sẽ phụ thuộc vào việc truy tố mà Durham tiếp tục đưa ra. Đánh giá của tôi là có vẻ như sẽ có rất nhiều (truy tố), nhưng chúng tôi chưa biết”.

Phó chủ tịch Ủy ban Tuyển chọn Thượng viện về Tình báo: Phạm tội là không còn nghi ngờ

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio, quyền Chủ tịch Ủy ban Tuyển chọn Thượng viện về Tình báo trước đây và là thành viên Đảng Cộng hòa cấp cao nhất (tương đương với phó chủ tịch) của Ủy ban Tuyển chọn Thượng viện về Tình báo, tin rằng cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Durham đã tiết lộ phe tranh cử của bà Hillary Clinton năm 2016 hành động gián điệp với đối thủ Trump là “một trong những vụ bê bối chính trị lớn nhất” trong lịch sử Mỹ và không thể nghi ngờ là tội phạm.

“Đó là vấn đề lớn”, ông Rubio nói vào thứ Hai (14/2), “Ý tôi là, thật là sốc khi không mấy phương tiện truyền thông đưa tin. Tôi không thấy nhắc gì đến trong các nhiều chương trình vào Chủ Nhật. Nhưng chúng ta không chỉ nói về điều này ở đây – cuộc điều tra đang thực hiện với những câu chuyện hoặc liên kết được tạo ra bởi các nhà khoa học dữ liệu – liên kết đến vấn đề giữa Trump và Nga. Và rõ ràng có công ty tư nhân ký hợp đồng quản lý máy chủ với Tổng thống Mỹ và Nhà Trắng, đang chia sẻ thông tin để giúp xây dựng tường thuật cho các hành động chính trị của họ (Nhà Trắng)”.

“Bạn biết tại sao – nếu tất cả điều này được chứng minh sự thật, sẽ là một trong những vụ bê bối chính trị lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Đó sẽ là một tội phạm, không thể nghi ngờ. Nó sẽ cho bạn biết tại sao những người này nghĩ rằng họ có thể may mắn thoát khỏi. Họ nghĩ rằng họ có thể thoát khỏi vì truyền thông sẽ không đưa tin. Nếu ngược lại, đây là chuyện đội tranh cử của ông Trump thuê một số chuyên gia dữ liệu và những người khác để làm điều đó với Tổng thống Clinton thì họ (giới truyền thông) sẽ không nói về bất cứ điều gì khác ngoài chuyện đó”.

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: