Theo kết quả điều tra dân số năm 2020 mới công bố hôm thứ Hai (26/4), trọng tâm chính trị của Hoa Kỳ đang dịch chuyển sang miền Nam và miền Tây với ưu thế nghiêng về phía Đảng Cộng hòa. Các tiểu bang Texas, Florida, North Carolina, Colorado, Montana và Oregon đều giành được thêm ghế quốc hội.

Do sự thay đổi dân số ở từng tiểu bang nên các ghế quốc hội cũng đã được phân bổ lại (Ảnh chụp màn hình)

Cục điều tra dân số công bố, năm 2020 dân số Hoa Kỳ đã tăng lên 331.449.281 người, tăng 7,4% so với một thập niên trước. Đây là mức tăng chậm thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ, chỉ sau thập niên 1930.

Theo thống kê mới nhất, 4 bang đông dân nhất nước Mỹ là California, Texas, Florida và New York, với tổng cộng hơn 110 triệu người, sẽ chiếm khoảng 1/3 số ghế tại Hạ viện

Tuy nhiên, do sự thay đổi dân số ở từng tiểu bang nên các ghế quốc hội cũng đã được phân bổ lại. Đáng chú ý, lần đầu tiên sau 170 năm, tiểu bang California đã bị mất ghế quốc hội. Nguyên nhân được nhìn nhận là do dòng người di cư đến tiểu bang đông dân nhất của quốc gia đã chậm lại trong vài năm gần đây. 

Bảng điều tra dân số mới đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến tái phân chia khu vực bầu cử diễn ra 10 năm một lần. Các con số công bố ngày 26/4, cùng với dữ liệu chi tiết hơn dự kiến ​​được đưa ra cuối năm nay, sẽ được cơ quan lập pháp của bang hoặc ủy ban độc lập sử dụng để vẽ lại bản đồ chính trị.

Những sự thay đổi chủ yếu là ở phía Tây. Dân số Colorado, Montana và Oregon đều tăng và mỗi bang giành thêm một ghế trong Hạ viện. Texas là bang chiến thắng lớn nhất, có thêm 2 ghế ở Hạ viện. Trong khi đó, Florida và North Carolina giành được thêm một ghế.

Các bang mất ghế bao gồm Illinois, Michigan, Pennsylvania và West Virginia.

Việc thay đổi bản đồ quốc hội với xu thế chuyển ghế từ các tiểu bang “xanh” sang tiểu bang “đỏ” mang lại cho Đảng Cộng hòa lợi thế. Đảng này sẽ có toàn quyền kiểm soát việc vẽ bản đồ bầu cử ở Texas, Florida và North Carolina.

Như vậy, về cơ bản, tại một số tiểu bang, Đảng Cộng hòa có thể định hình lại từng quận để có thể tối đa hóa ảnh hưởng của các cử tri Đảng Cộng hòa và giành lợi thế lớn trong các cuộc bầu cử sắp tới, và có thể đủ để giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ.

Ở chiều ngược lại, 7 bang là New York, California, Illinois, Michigan, Ohio, Pennsylvania và West Virginia sẽ mất 1 ghế Quốc hội trước kỳ bầu cử giữa kỳ 2022. Tuy nhiên, ranh giới giữa việc giữ hay mất ghế Quốc hội đôi khi rất mong manh, ví dụ  New York sẽ có thể giữ lại ghế nếu như có thêm 89 dân.

Giá nhà đất và sinh hoạt cao đã đóng góp phần nào vào làn sóng rời khỏi California đến các tiểu bang miền Tây khác. Nhưng về dài hạn, vẫn chưa rõ liệu việc di cư có phải là tin tốt đối với Đảng Cộng hòa hay không. Một số tiểu bang dân số tăng trưởng nhanh nhất hiện nay lại chính là tiểu bang chiến địa cạnh tranh, mà số người mới đến chủ yếu là thanh niên và người da màu, trong một một số thời điểm nhất định có thể mang lại lợi thế cho Đảng Dân chủ.

Đơn cử, việc di cư giúp đã khiến Colorado và Nevada thành các tiểu bang Dân chủ, trong khi Arizona trở nên cạnh tranh hơn. 

Ông William Frey, một nhà nhân khẩu học tại Viện Brookings ở Washington, D.C. nhìn nhận: “Điều đang diễn ra là sự tăng trưởng ở các tiểu bang Sunbelt (các bang phía Tây và Tây Nam như Florida, Arizona) đang theo xu hướng Dân chủ hoặc sẽ sớm theo xu hướng Dân chủ.”

Điều đó có nghĩa là Đảng Cộng hòa có thể bị hạn chế về số lượng ghế có lợi mà họ có thể giành được khi thành viên Đảng Dân chủ dịch chuyển đến lãnh thổ của họ.

Minh Ngọc (Theo AP)

Xem thêm: