Người đứng đầu một cuộc điều tra độc lập về lạm dụng tình dục trẻ em trong các nhà thờ ở Pháp hôm thứ Ba (2/3) cho biết rằng có thể đã có ít nhất 10.000 nạn nhân kể từ năm 1950, theo AFP đưa tin.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Ông Jean-Marc Sauve)

Ông Jean-Marc Sauve, người đứng đầu Ủy ban độc lập về Lạm dụng Tình dục trong Nhà thờ (CIASE) do Giáo hội Công giáo thành lập, nói rằng ước tính trước đó vào tháng 6 năm ngoái về con số khoảng 3.000 nạn nhân “chắc chắn là một đánh giá thấp.”

“Con số này có thể ít nhất là 10.000”, ông nói thêm trong cuộc họp báo, đồng thời đưa ra thông tin cập nhật về công việc của ủy ban.

Một đường dây nóng được thiết lập vào tháng 6 năm 2019 dành cho các nạn nhân và nhân chứng để báo cáo lạm dụng tình dục đã nhận được 6.500 cuộc gọi trong 17 tháng đầu hoạt động.

“Câu hỏi lớn đối với chúng tôi là ‘có bao nhiêu nạn nhân dám đứng lên’? 25%, 10%, 5%, hay là ít hơn thế?”, ông Sauve nói với các phóng viên.

Vào tháng 11 năm 2018, Hội đồng Giám mục Pháp đã đồng ý thành lập ủy ban này sau khi các vụ bê bối lạm dụng trẻ em quy mô lớn và lặp đi lặp lại đã làm rúng động Giáo hội Công giáo trong và ngoài nước.

Động thái này đã gây ra phản ứng trái chiều từ các hiệp hội bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân vào thời điểm đó. Một mặt, họ hoan nghênh nỗ lực khuyến khích những nạn nhân lên tiếng, nhưng mặt khác, họ cũng đặt câu hỏi về liệu những kẻ gây ra tội ác có bị buộc tội. 

Phản ứng với ước tính mới của ủy ban, một số hiệp hội nạn nhân cho biết họ nghi ngờ rằng thậm chí 10.000 là một con số thấp.

Veronique Garnier từ nhóm Niềm tin và Phục hồi cho biết: “Đó là phần nổi của tảng băng trôi, nó chắc chắn còn hơn thế nữa.”

Jean-Pierre Sautreau, người đứng đầu một nhóm nạn nhân ở vùng Vendee, miền tây nước Pháp, cho biết: “10.000 là rất nhiều, nhưng đó là mức thấp nhất có thể thống kê được. Chúng ta còn cách xa sự thật”.

Ủy ban, bao gồm hơn 20 nhân vật được lựa chọn trong các lĩnh vực pháp lý, học thuật và y tế, ban đầu dự kiến ​​đưa ra báo cáo cuối cùng vào cuối năm 2020, nhưng đã ấn định thời hạn mới là tháng 9 năm nay.

Ông Sauve cho biết báo cáo cuối cùng sẽ đưa ra “kết luận rộng rãi” nhằm trả lời các câu hỏi mà cộng đồng quan tâm.

Vào tháng 5 năm 2019, Giáo hoàng Francis đã ban hành các quy tắc toàn cầu về báo cáo lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo, lần đầu tiên yêu cầu tất cả các giáo phận thiết lập hệ thống báo cáo lạm dụng. Các quy tắc yêu cầu tất cả các giáo phận Công giáo trên khắp thế giới phải có một hệ thống “công cộng và dễ tiếp cận”.

Lê Vy

Xem thêm: