Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đảng Cộng hòa đang tổng phản công lại cuộc điều tra phế truất của Đảng Dân chủ. Hôm 6/10, ông Trump tố cáo lãnh đạo phe dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể đã phạm tội phản quốc, trong khi một Dân biểu Cộng hòa đưa ra một nghị quyết khai trừ bà Pelosi khỏi Hạ viện. 

Embed from Getty Images

Tòa Bạch Ốc cũng gửi đi bức thư dài 8 trang tới bà Pelosi cùng 3 ủy ban Dân chủ đang điều tra ông Trump rằng họ sẽ không hợp tác với cuộc điều tra “đầy tính đảng phái này” nếu bà Pelosi không đưa cuộc điều tra này ra bỏ phiếu ở Hạ viện. 

Bà Nancy Pelosi từng biết tất cả những lời dối trá của lão Adam Schiff Gian xảo và những vụ lừa đảo lớn đối với Quốc hội và người dân Mỹ,” ông Trump nói trên Twitter, đề cập đến Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Adam Schiff.

“Điều này khiến Nancy lo lắng (Pelosi), cũng như ông ‘Liddle Adam Schiff, đã phạm phải những Tội ác Nghiêm trọng, và thậm chí phạm tội Phản quốc,” ông Trump viết trên Twitter.

“Tôi cho rằng điều này đồng nghĩa với việc họ, cùng với tất cả những kẻ ‘Thông đồng’ xấu xa khác, phải bị phế truất ngay lập tức!” ông nói thêm.

Cuộc điều tra của các ủy ban Đảng Dân chủ trong Hạ viện được khởi động dựa trên căn cứ là một đơn tố giác của “người thổi còi” là một viên chức an ninh giấu tên, tố cáo ông Trump đã lạm quyền, dùng viện trợ để gây sức ép buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra Joe Biden và con trai ông ta để can thiệp vào cuộc bầu cử 2020. Cả ông Trump và ông Zelensky bác bỏ cáo buộc trên. 

Ông Trump khẳng định ông không làm gì sai và cho công bố bản ghi chép của cuộc điện đàm giữa ông và ông Zelensky vào hôm 25/7. 

Đảng Dân chủ vẫn đơn phương tiến hành cuộc điều tra mà không thông qua một cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện, tức là chỉ có các thành viên của đảng này có quyền gọi nhân chứng, lấy lời khai và gửi trát đòi khai chứng đối với các nhân viên của Tòa Bạch Ốc. 

Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đã quyết định không ngồi yên bất lực nhìn điều này diễn ra. Hôm 9/10, Dân biểu Ralph Abraham, đại diện của bang Louisiana đã đưa ra một nghị quyết khai trừ bà Nancy Pelosi ra khỏi Hạ viện. 

Mặc dù nghị quyết của ông Abraham không có cơ hội được Hạ viện, hiện do Đảng Dân chủ kiểm soát, thông qua, nhưng có thể đạt hiệu quả truyền thông giống những nỗ lực phế truất tổng thống của Đảng Dân chủ đang diễn ra chắc chắn sẽ thất bại tại Thượng viện. 

Cuộc chiến tổng lực đồi bại của Nancy Pelosi chống lại Tổng thống dân bầu hợp pháp của chúng ta không gì hơn một cuộc săn phù thủy có động cơ chính trị và nó phải bị ngăn chặn”, ông Abraham nói trong tuyên bố. 

“Bà ta đã làm ô nhục Hạ viện và vũ khí hóa vị trí Chủ tịch Hạ viện vì mục đích chính trị đảng phái của bà ta”. 

Ông nói thêm: “Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã mất gần 3 năm, ám ảnh bởi việc can thiệp bầu cử rồi lại ngăn cản bất cứ nỗ lực nào nhằm điều tra can thiệp bầu cử với kế hoạch lừa gạt của họ nhằm vô hiệu quả kết quả bầu cử 2016 và ngăn cản Tổng thống Trump chiến thắng vào năm 2020. Tôi đưa ra nghị quyết kêu gọi trục xuất bà ta khỏi Hạ viện và bãi nhiệm Văn phòng Hạ viện”. 

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc tuyên bố “bất tuân thủ” cuộc điều tra đơn phương của Đảng Dân chủ, bao gồm việc không cho phép các quan chức chính quyền đến điều trần tại các buổi làm việc kín của các ủy ban của Đảng Dân chủ. 

Tòa Bạch Ốc lý giải rằng ba cuộc điều tra luận tội khác trong lịch sử nước Mỹ chống lại các tổng thống Andrew Johnson, Richard Nixon và Bill Clinton, tất cả đều được đưa ra bỏ phiếu tại toàn Hạ viện. Do đó, Tòa Bạch Ốc cho rằng điều này nên được coi là tiền lệ cho tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump.

Tiến trình [luận tội] không có bỏ phiếu tại toàn Hạ viện là chưa có tiền lệ trong lịch sử nước ta. Trong mọi trường hợp điều tra luận tội tổng thống trước đây đều có một cuộc bỏ phiếu của Hạ viện”, một quan chức cấp cao của chính quyền Trump nói sau khi bức thư gửi phe Dân chủ được công bố.

Trong bức thư dài 8 trang này, Tòa Bạch Ốc chỉ trích gay gắt việc các nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện tiến hành điều tra luận tội tổng thống mà không có cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. “Quý vị đã thiết kế và thực hiện cuộc điều tra của quý vị theo cách thức vi phạm sự công bằng cơ bản và tiến trình tố tụng bắt buộc theo hiến pháp”. 

“Để hoàn thành trách nhiệm với người dân Mỹ, với Hiến pháp, với Cơ quan Hành pháp và với tất cả chủ nhân tương lai của Văn phòng Tổng thống, Tổng thống Trump và chính quyền của ông không thể tham gia vào cuộc điều tra đảng phái và vi hiến của quý vị trong những trường hợp này,” bức thư nhấn mạnh. 

Tổng thống Trump bác bỏ nhận định ông đang “run sợ” cuộc điều tra của bà Pelosi, khẳng định ít người có thể làm được như ông trong tình huống gay gắt này. 

“Điều họ làm với đất nước này là không thể tưởng tượng được. May là tôi đang làm tổng thống. Rất nhiều người nói rằng có rất ít người có thể xử lý tình huống này. Tôi còn trở nên vững mạnh hơn trong tình huống này”, ông Trump nói hôm thứ Hai tại Tòa Bạch Ốc. 

“Quý vị không thể phế truất một tổng thống vì ông ta làm việc rất tốt. Đây là một vụ lừa đảo”. 

Trọng Đức

Xem thêm: