Nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Washington chỉ ra rằng việc Seattle áp dụng luật mức lương tối thiểu 15 USD/giờ đang gây bất lợi nhiều hơn cho người lao động mà chính sách này muốn giúp đỡ.

Nghiên cứu nêu trên do Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia  công bố vào hôm thứ Hai (26/6).

Các chuyên gia của Trường Đại học Washington khẳng định người lao động nghèo tại Seattle tuy đang được trả lương cao hơn cho mỗi giờ làm việc, nhưng tổng lương hàng tháng của họ lại giảm. Mức lương tối thiểu 15 USD/giờ đã giúp lương nhân viên tăng 3%, nhưng cũng làm giảm 9% giờ làm việc, khiến cho mức lương hàng tháng của họ giảm 125 USD.

Thị trưởng Ed Murray ký duyệt áp dụng định mức lương tối thiểu tại Seattle năm 2014

Nguyên nhân dẫn tới lương tháng của công nhân giảm là vì khi được tăng lương tối thiểu, công nhân lại yêu cầu giới chủ giảm giờ làm nhằm mục đích giảm tổng thu nhập tháng xuống để họ không mất các khoản trợ cấp từ chính sách phúc lợi xã hội cho các khoản như trợ cấp thực phẩm, chăm sóc trẻ em và thuê nhà.

Định mức lương tối thiểu của Seattle được Hội đồng thành phố Seattle thông qua và Thị trưởng Ed Murray ký duyệt áp dụng từ năm 2014. Những người thực thi chính sách này coi đây là cách thức để thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng thu nhập và giúp những người lao động có mức thu nhập thấp nỗ lực thoát nghèo. Hơn 10 thành phố và các quận khác, chủ yếu ở California và New York cũng theo sau Seattle áp dụng chính sách này.

Ông Jacob Vigdor, một trong các thành viên nghiên cứu về vấn đề của Seattle, cho biết: “[Định mức lương tối thiểu] là con dao hai lưỡi. Nếu chúng ta tăng lương tối thiểu theo cách của Seattle, chúng ta có nguy cơ thực sự lấy bớt tiền đi từ những người chúng ta đang cố gắng giúp đỡ”.

Thị trưởng Seattle thông qua mạng xã hội Twitter đã phản đối nghiên cứu nêu trên. Ông Ed Murray lập luận rằng nền kinh tế đang phát triển của Seattle và tỷ lệ thất nghiệp thấp là bằng chứng cho thấy mức lương cao hơn không phải là điều xấu cho thành phố.

Ông Murray đăng tweet rằng: “Sự thật: Nền kinh tế Seattle đang bùng nổ, lương tăng và các nhà hàng & dịch vụ bán lẻ là những ngành nghề tăng trưởng việc làm nhanh nhất của chúng tôi”.

Báo cáo nghiên cứu cũng chỉ ra luật lương tối thiểu tạo thêm được 5000 việc làm cho thành phố. Tỉ lệ tăng trưởng việc làm của Seattle khá cao, đạt 13% vào năm 2016, nhưng công việc tăng thêm lại chủ yếu dành cho những người kiếm được hơn 19 USD/giờ, tức là những người không bị tác động bởi luật này.

Tuy nhiên, CEO của Hiệp hội Doanh nghiệp Seattle, bà Louise Chernin cho rằng đáng lý số việc làm mới còn phải tăng trưởng cao hơn nữa.

Bà Chernin cho rằng: “Các bạn thấy đấy với rất nhiều người di cư tới Seattle và số lượng doanh nghiệp và nhà hàng đang mở ra nhiều hơn, chúng ta lẽ ra phải thuê nhiều nhân công hơn. Điều này chỉ cho tôi thấy rằng họ vẫn đang gặp khó khăn [trong tuyển dụng]”.

Các chuyên gia phân tích nêu ra một mối quan ngại khác liên quan đến việc áp dụng lương tối thiểu là các công ty sẽ phải tăng giá hàng hóa của mình để đáp ứng nhu cầu thanh toán mức lương tối thiểu cao hơn cho nhân công.

Chính những người làm việc trong các công việc lương thấp lại là những người dễ cảm nhận nhất và chịu tác động lớn nhất từ các tác động của việc tăng giá tiêu dùng khi họ sử dụng các dịch vụ tối thiểu như thuê nhà, nhu yếu phẩm, điện nước, đi lại…

Ông Tim Worstall, một thành viên của Viện Kinh tế Adam Smith ở London, nhận định: “Người lao động nghèo đang mua sắm tại Walmart chứ không phải Neiman Marcus (Trung tâm thương mại cao cấp). Giá tăng sẽ chỉ làm tổn thương người dân đang kiếm sống với mức lương tối thiểu”.

Xuân Thành

Xem thêm: