Vốn hóa thị trường của Disney đã giảm gần 34 tỷ USD kể từ khi tập đoàn này bày tỏ sự phản đối kịch liệt đối với đạo luật mới của Florida, trong đó cấm dạy về bản dạng giới và khuynh hướng giới tính trong các trường công lập từ mẫu giáo đến lớp ba. 

(Nguồn: Wetmount / Pixbay)

Tháng Ba vừa qua, các nhà lập pháp bang Florida đã thông qua dự luật HB 1557 và được Thống đốc Ron DeSantis chính thức ký ban hành vào ngày 28/3. Những người phản đối gọi HB 1557 là đạo luật Không nói về đồng tính(Don’t Say Gay).

Cùng ngày hôm đó, Disney đã chỉ trích gay gắt HB 1557, tuyên bố rằng mục tiêu của tập đoàn là khiến cho đạo luật bị bãi bỏ.

Công ty Disney cho biết: “HB1557 của Florida, còn được gọi là luật ‘Không nói về đồng tính’, không nên được thông qua cũng như không được ký thành luật. Với tư cách là một công ty, mục tiêu của chúng tôi là luật này sẽ bị cơ quan lập pháp bãi bỏ hoặc lật lại trước tòa, chúng tôi nỗ lực hỗ trợ các tổ chức làm việc để đạt được mục tiêu này. Chúng tôi cam kết duy trì gia đình Disney, quyền và sự an toàn của các thành viên LGBTQ + ở Florida và trên toàn quốc.”

Từ ngày đưa ra tuyên bố (ngày 28/3) đến hết phiên giao dịch ngày 22/4, vốn hóa thị trường của Disney đã giảm khoảng 33,9 tỷ USD.

Những người ủng hộ cho biết đạo luật giúp các bậc cha mẹ có quyền hơn hơn trong việc quyết định cách thức và thời điểm thích hợp để thảo luận với con cái họ các chủ đề liên quan đến LGBTQ. LGBTQ là tên viết tắt của các thuật ngữ gồm Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính), Transgender (chuyển giới) và Queer (người có giới tính khác biệt). LGBTQ + còn bao gồm sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng như: Non-binary (phi nhị nguyên giới), intersex (liên giới tính). HB 1557 cũng tạo cơ hội cho các bậc phụ huynh được kiện những khu học chánh vì vi phạm các quy tắc trong luật pháp.

Đạo luật viết: “Việc giảng dạy trong lớp của nhân viên nhà trường hoặc bên thứ ba về khuynh hướng tình dục hoặc bản dạng giới không được tiến hành từ lớp mẫu giáo đến lớp ba, hoặc theo cách không phù hợp với lứa tuổi hay không phù hợp với sự phát triển của học sinh theo các tiêu chuẩn của tiểu bang.

Vào ngày 28/3, khi ký ban hành đạo luật, Thống đốc DeSantis phát biểu: “Cha mẹ có toàn quyền được thông tin về các dịch vụ cung cấp cho con họ tại trường, và nên được bảo vệ khỏi việc các trường học sử dụng những bài hướng dẫn trên lớp để định hướng giới tính cho con cái họ khi mới ở độ tuổi lên 5.”

Tuyên bố phản đối đạo luật của Disney đã khiến một số nhóm phụ huynh kêu gọi tẩy chay các sản phẩm, phim ảnh, công viên giải trí và chương trình biểu diễn của tập đoàn này.

Dựa trên 1,82 tỷ cổ phiếu đang lưu hành và giá cổ phiếu ngày 28/3 là 136,90 USD, vốn hóa thị trường của Disney rơi vào khoảng 249,2 tỷ USD. Đến ngày 22/4, giá cổ phiếu của công ty đã ‘rớt’ xuống còn 118,27 USD khiến vốn hóa thị trường giảm 33,9 tỷ USD, còn 215,3 tỷ USD. 

Ngày 22/4, Thống đốc DeSantis đã ký một dự luật được cơ quan lập pháp thông qua nhằm giải thể quyền tự trị của Disney ở Florida; điều này có thể gây nên những tác động tiềm ẩn về thuế đối với công ty.

Ông DeSantis đề cập đến việc Disney cam kết bãi bỏ HB 1557: “Tôi đã nói rất rõ ràng, các vị không ảnh hưởng được tôi. Tôi đang đứng vững ngay tại đây.”

“Thật đáng kinh ngạc, họ nói rằng: ‘Chúng tôi sẽ làm việc để bãi bỏ quyền lợi của cha mẹ ở Florida’”, ông DeSantis mô tả lại lời của Disney trong cuộc tranh cãi.

“Và tôi chỉ tự nghĩ, các vị là một công ty có trụ sở tại Burbank, California và các vị định vận dụng sức mạnh kinh tế của mình để tấn công các bậc cha mẹ ở tiểu bang của tôi. Chúng tôi coi đó là một sự khiêu khích và chúng tôi sẽ chống lại nó”, ông DeSantis khẳng định.

Ngoài ra, trong một email gần đây, ông DeSantis đã nói rằng: “Nếu Disney muốn khiêu khích, họ đã nhầm người”.

Vivian Đỗ