Chỉ vài ngày sau khi Disneyland mở cửa trở lại, khu vực hoạt cảnh Nàng Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn với các chi tiết mới đã hứng chịu sự chỉ trích từ cái gọi là tư duy “bình đẳng giới” của cánh tả.

“Hãy bắt đầu cuộc hành trình trong câu chuyện cổ tích trong ngôi nhà nhỏ ấm cúng của Bảy chú lùn, sau đó ghé thăm những hầm mỏ chứa đầy đá quý phát sáng. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ tiến vào phòng phù thủy của Nữ hoàng và khám phá chiếc gương ma thuật ngay khi Bạch Tuyết cắn vào quả táo độc!” – một mô tả trên trang web của công viên giải trí cho biết. “Khi tất cả dường như rơi vào trong tuyệt vọng, liệu nàng Bạch Tuyết có tìm lại được hạnh phúc cho riêng mình mãi mãi?”

Chuyến tham quan các tình tiết trong câu chuyện cổ tích tại Disneyland được cải tiến với âm nhạc mới, đèn LED, hệ thống tia laser, các mô hình nhân vật hoạt hình và các cảnh mới, bao gồm cả điệu nhảy của Bạch Tuyết và bộ sưu tập sách bùa chú và độc dược sủi bọt của Nữ hoàng độc ác.

Kim Irvine, giám đốc điều hành sáng tạo của Disneyland Resort và Walt Disney Imagineering, cho biết: “Chúng tôi muốn kể lại câu chuyện theo một cách đặc biệt. Chúng tôi tin rằng du khách sẽ tận hưởng cốt truyện ngọt ngào này với những trải nghiệm tuyệt vời.”

Tuy nhiên, khu vực trình chiếu “nụ hôn tình yêu đích thực” giữa Bạch Tuyết và Hoàng tử đã bị tờ báo San Francisco Gate chỉ trích.

“Phần kết thúc của câu chuyện về Bạch Tuyết là khoảnh khắc Hoàng tử tìm thấy Bạch Tuyết đang ngủ dưới sự phù phép của Nữ hoàng độc ác và trao cho cô ấy ‘nụ hôn của tình yêu đích thực’ để giải thoát cô ấy khỏi sự mê hoặc” tờ báo viết. 

“Một nụ hôn mà anh ta trao cho cô ấy mà không có sự đồng ý của cô ấy, trong khi cô ấy đang ngủ, đó không thể là tình yêu đích thực nếu chỉ một người biết chuyện gì đang xảy ra,” tờ báo nói thêm.

“Việc dạy bọn trẻ rằng hôn, khi cả hai bên đều chưa sẵn sàng, không phải là vấn đề sao?”, San Francisco Gate tiếp tục. “Thật khó hiểu tại sao Disneyland năm 2021 lại cho thêm hoạt cảnh với những ý tưởng cổ hủ như vậy về những gì một người đàn ông được phép làm với phụ nữ, đặc biệt là khi công ty hiện đang nhấn mạnh vào việc loại bỏ những cảnh có vấn đề khác ra khỏi các trò chơi như Jungle Cruise và Splash Mountain. Tại sao không tưởng tượng lại một kết thúc phù hợp với tinh thần của bộ phim và vai trò của Bạch Tuyết trong Disney mà lại tránh được vấn đề này?”

Bạch Tuyết là điểm tham quan mới nhất gây tranh cãi của công viên giải trí Disney, sau khi hãng này bị phản ứng dữ dội vì “những mô tả tiêu cực” về người bản địa trong các cảnh quay tại điểm du lịch The Jungle Cruise và vì mối quan hệ của điểm du lịch Splash Mountain với bộ phim “Song of the South” năm 1946.

Công ty đã thông báo vào đầu năm nay rằng họ sẽ thiết kế lại The Jungle Cruise để thay thế các phân cảnh bị chỉ trích. Disneyland đã được khen ngợi vì quyết định thay đổi chủ đề Splash Mountain sau bộ phim hoạt hình “Hoàng tử ếch” năm 2009, trong đó vai công chúa được tạo hình lại có màu da đen.

Ngoài các công viên giải trí của mình, dịch vụ phát trực tuyến của công ty – Disney +, đã thêm tuyên bố “có chứa nội dung xúc phạm” trong các tập phim của The Muppets và các bộ phim khác như The Aristocats, Dumbo, Peter Pan và Swiss Family Robinson.

Nhật Minh (theo Fox Business)

Xem thêm: