Những người tham dự giải quần vợt Pháp Mở rộng, kể cả vận động viên và khán giả, sẽ buộc phải tiêm đầy đủ vắc-xin COVID-19, theo luật mới vừa được Quốc hội Pháp chuẩn thuận hôm Chủ Nhật (16/1). Nếu quy định này tiếp tục được duy trì đến khi giải Pháp Mở rộng diễn ra vào cuối tháng Năm tới đây, thì Novak Djokovic có thể sẽ không được tham dự nếu anh vẫn không chủng ngừa.

Embed from Getty Images

Tay vợt nam số 1 Thế giới Novak Djokovic đã bị trục xuất khỏi Úc trước khi giải Úc Mở rộng khai màn hôm thứ Hai (17/1, giờ địa phương) vì chưa tiêm vắc-xin COVID-19 và giới chức Úc không chấp nhận miễn trừ y tế cho ngôi sao người Serbia. Djokovic đã thua kiện tại Tòa án Liên bang Mỹ hôm Chủ Nhật (16/1).

Theo Reuters, Bộ Thể thao Pháp hôm 16/1 tuyên bố rằng sẽ không có miễn trừ khi áp dụng luật vắc-xin mới vừa được Quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Các nhà lập pháp của Hạ viện Pháp hôm 16/1 đã chuẩn thuận thẻ thông hành vắc-xin với 215 phiếu ủng hộ, 58 phiếu phản đối, mở đường cho quy định này sẽ được áp dụng vào thực tiễn trong vài ngày tới.

Luật mới sẽ yêu cầu người dân Pháp phải trình bằng chứng đã tiêm vắc-xin COVID-19 trước khi vào các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán café, rạp chiếu phim, các sự kiện thể thao và các chuyến tàu đường dài.

>>Quốc hội Pháp chuẩn thuận ‘thẻ thông hành vắc-xin COVID-19’

Quy định này là rõ ràng. Thẻ thông hành vắc-xin sớm được ban hành sẽ được áp đặt tại các địa điểm mà hiện đã buộc phải có thể sức khỏe. Quy định này sẽ áp dụng cho mọi người là khán giả và vận động viên. Và quy định này sẽ tồn tại cho đến khi có thông báo mới”, Bộ Thể thao Pháp cho biết.

Roland-Garros diễn ra vào tháng Năm. Tình hình có thể thay đổi từ nay cho đến khi đó và chúng tôi hy vọng mọi chuyện sẽ thuận lợi hơn. Vậy nên chúng ta sẽ phải chờ xem, nhưng rõ ràng không có ngoại lệ”, Bộ Thể thao Pháo nói thêm, đề cập đến tên chính thức của giải quần vợt Pháp Mở rộng là Roland-Garros.

Trong khi đó, theo The Epoch Times, Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Pháp (FFT) Gilles Moretton đã từng nói rằng FFT đang tìm cách để có thể chào đón “những vận động viện nước ngoài chưa tiêm vắc-xin [COVID-19]” tham dự giải Pháp Mở rộng dự kiến khởi tranh vào ngày 22/5/2022.

Cũng theo The Epoch Times, Bộ trưởng Thể thao Pháp Roxana Maracineanu đầu tháng này đã đề cập đến việc có thể sử dụng giải pháp “bong bóng sức khỏe” để cho phép những vận động viên chưa tiêm vắc-xin COVID-19 được chơi tại giải Pháp Mở rộng ở thủ đô Paris.

Bà Maracineanu hôm 7/1 đã nói với hãng tin AFP rằng Novak Djokovic có thể được cho phép nhập cảnh Pháp để tham dự Roland-Garros, ngay cả khi anh vẫn không tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Djokovic cùng với hai ngôi sao quần vợt khác là Rafael Nadal và Roger Federer đều đang giữ kỷ lục đoạt tổng cộng 20 giải Grand Slam. Djokovic, 34 tuổi, đang là đương kim vô địch giải Pháp Mở rộng. Trong khi, Nadal là tay vợt thành công nhất tại giải đấu ở Paris này khi anh đã giành tổng cộng 13 chức vô địch.

Xuân Thành