Đó là tuyên bố trong một bản đánh giá gần nhất mà Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ gửi tới một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ ngay trong dịp ông Trump tới thăm chính thức Hàn Quốc.

Embed from Getty Images

Bắc Hàn có hơn 1 triệu quân chính quy và sẽ là rào cản lớn cho Mỹ và đồng minh nếu quyết định đổ bộ mặt đất

BBC cho hay Chuẩn đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Michael Dumont mới đây đã thay mặt Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) gửi một lá thư tới một nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ trong đó có tuyên bố rằng cách duy nhất để phá hủy tất cả các cơ sở chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên là phải thông qua một cuộc tấn công quân sự trên mặt đất.

Bản đánh giá của JCS được đưa ra nhằm đáp trả lại một báo cáo về vấn đề Bắc Hàn mà một Cơ quan Nghiên cứu phi đảng phái trực thuộc Quốc hội công bố. Bản báo cáo của nhóm nghiên cứu này cảnh báo rằng thậm chí chỉ cần phát sinh một cuộc xung đột ngắn trên bán đảo Triều Tiên không sử dụng các loại vũ khí bị cấm cũng có thể cướp đi mạng sống của hàng ngàn người. Bản báo cáo được nghị sĩ Ted Lieu, thành viên đảng Dân chủ và một nhóm với khoảng hơn chục nghị sĩ từng là quân nhân ủng hộ.

Trong một tuyên bố mới đây, ông Ted Lieu đã nói rằng bản cáo cáo này là “một sự rúng động sâu sắc” và cảnh báo rằng một cuộc xung đột vũ trang “có thể dẫn tới hàng trăm ngàn người, thậm chí hàng triệu người sẽ chết chỉ trong vài ngày chiến đấu đầu tiên”.

Trong tuyên bố của mình, nghị sĩ Ted Lieu nhấn mạnh rằng: “Báo cáo này đã nhấn mạnh điều mà tất cả chúng ta đã biết từ lâu: Không có lựa chọn quân sự nào tốt cho [vấn đề] Bắc Hàn”.

Phản ứng với những cảnh báo của nghị sĩ Ted Lieu, trong bức thư của mình Chuẩn đô đốc Dumont nói rằng việc tính toán số liệu thương vong sẽ là vô cùng khó khăn.

Tướng hải quân hai sao viết rằng: “Cách duy nhất để chắc chắn thành công hoàn toàn trong việc định vị và tiêu diệt tất cả các cơ sở của chương trình hạt nhân Bắc Hàn là thông qua một cuộc tấn công đổ bộ mặt đất”.

Ông Dumont cũng đưa ra nhận định một số chi tiết về những giờ đầu tiên của một cuộc chiến tranh.

Tướng hải quân nói rằng thương vong tiềm năng từ cuộc xung đột này phụ thuộc rất nhiều vào cường độ của bất kỳ cuộc tấn công nào vào Seoul, Hàn Quốc – chỉ cách biên giới Bắc Hàn hơn 50km, cũng như khả năng phòng thủ và cảnh báo sớm của lực lượng Mỹ và đồng minh.

Ông Dumont cho biết việc Seoul đáp trả bằng trận địa pháo phòng không và các cuộc không kích vào trận địa pháo của miền Bắc có thể giúp hạn chế thương vong.

Ông Dumont cũng đã tính tới các rủi ro về khả năng Bắc Hàn sẽ đáp trả bằng một cuộc tấn công hạt nhân. Chuẩn đô đốc cho rằng: “Một cuộc họp ngắn [của các lực lượng liên quan] là nơi tốt nhất để thảo luận chi tiết [về giải pháp đối phó với khả năng phản công tiềm tàng của Bình Nhưỡng]”.

JCS cũng lo ngại rằng Bình Nhưỡng sẽ sử dụng vũ khí sinh học và hóa học trong cuộc xung đột này bấp chấp lệnh cấm từ các hiệp ước quốc tế.

Giải pháp “tấn công đổ bộ mặt đất” vào Bắc Hàn trong lá thư của ông Dumont rất đáng quan tâm, nhưng nó càng cần được chú ý hơn khi được công bố ngay trong thời điểm Tổng thống Donald Trump có chuyến công du quan trọng tới Châu Á với trọng tâm bàn thảo với các đồng minh và đối tác về biện pháp giải quyết vấn đề Bắc Hàn.

Tổng thống Mỹ đã từng tuyên bố rằng nếu nước Mỹ buộc phải bảo vệ mình và đồng minh, ông “sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phá hủy hoàn toàn Bắc Hàn”.

Chính quyền Trump trước nay vẫn luôn tuyên bố mọi biện pháp giải quyết vấn đề Bắc Hàn đều đã sẵn sàng.

Tuy vậy, cũng trong lá thư nêu trên Chuẩn đô đốc Dumont cũng đã khẳng định rằng Hội đồng tham mưu trưởng liên quân ủng hộ các giải pháp ngoại giao và kinh tế trước khi lựa chọn hành động quân sự.

Yên Sơn

Xem thêm: