Vị đô đốc được đề cử nắm quyền chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm thứ Ba (23/3) đã cảnh báo Thượng viện rằng mối đe dọa về một cuộc xâm lược của Trung Quốc vào Đài Loan là “sớm hơn mọi người nghĩ”.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Ông John Aquilino)

Trước phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện Hoa Kỳ, Đô đốc Hải quân John Aquilino đã trình bày sự lo ngại về mối đe dọa tiềm tàng mà Trung Quốc gây ra đối với Đài Loan. Không giống như người tiền nhiệm, Đô đốc Philip Davidson, ông Aquilino không đưa ra khung thời gian chính xác cho cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng mối nguy hiểm đang gia tăng hơn nhiều người nghĩ.

Ông Aquilino khẳng định rằng Bắc Kinh đã coi việc kiểm soát Đài Loan là “ưu tiên số 1” và hiện Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đang tăng cường “khả năng và năng lực.” 

Ông cũng chỉ ra rằng Bắc Kinh đã thực hiện “các hành động gây hấn sớm hơn các dự đoán, cho dù đó là ở biên giới Ấn Độ hay ở Hồng Kông hay chống lại người Duy Ngô Nhĩ”.

Khi được hỏi liệu ông có đồng tình với đánh giá của Đô đốc Philip Davidson rằng Trung Quốc có thể xâm lược Đài Loan trong vòng 6 năm tới hay không, ông Aquilino không đưa ra một con số chính xác, nhưng nói rằng theo quan điểm của ông thì vấn đề này sẽ “đến nhanh hơn mọi người nghĩ”.

Ông cho biết Mỹ phải cảnh giác trước việc này, đồng thời phải tiếp tục, đưa ra những răn đe cần thiết, ví dụ như PDI [Sáng kiến ​​Răn đe Thái Bình Dương] vào thực hiện trong thời gian tới một cách khẩn cấp. PDI là một kế hoạch của Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Mỹ trong khu vực với chi phí 27,3 tỷ USD trong 5 năm tới.

Đô đốc cảnh báo rằng ĐCSTQ đã “tăng cường năng lực trong khu vực được thiết kế để ngăn chặn chúng ta.” Ông nhấn mạnh rằng mối quan tâm lớn nhất của Mỹ trong khu vực là việc ĐCSTQ sử dụng “vũ lực quân sự chống lại Đài Loan.”

Ông cũng cho hay nếu Trung Quốc tiếp quản Đài Loan, điều này sẽ có hai tác động tiêu cực lớn đối với Hoa Kỳ. Thứ nhất, nó sẽ đe dọa thương mại toàn cầu, vì Đài Loan nằm gần các tuyến vận tải biển chính, ông nói.

Thứ hai, ông cho biết điều này sẽ làm tổn hại đến uy tín của Hoa Kỳ đối với các đồng minh châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines.

Trong phiên điều trần, ông Aquilino cũng được hỏi về tầm quan trọng của các cơ sở quân sự mà Bắc Kinh đã xây dựng ở Biển Đông kể từ năm 2015 và cuộc đụng độ đẫm máu vào tháng 6 năm ngoái ở thung lũng Galwan khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Đáp lại, ông Aquilino cho biết mục tiêu của Trung Quốc là “thay thế vị trí lãnh đạo an ninh của Hoa Kỳ trong khu vực và trên tổng thể, cho dù họ ở Biển Đông, hay ở biên giới phía bắc của Ấn Độ. Trung Quốc muốn tạo ra một sự thay đổi đối với các quy tắc quốc tế ngoài những gì các quốc gia đã đồng ý trong Hiệp ước UNCLOS năm 1982, và cuối cùng là thay đổi các quy tắc đó vì lợi ích của CHND Trung Hoa.”

Ngân Hà 

Xem thêm: