Người đứng đầu lực lượng vũ trang của Anh đã bác bỏ suy đoán rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “không khỏe” và hoặc có thể bị ám sát.

Embed from Getty Images

Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, Đô đốc Tony Radakin trong chương trình của BBC One hôm Chủ nhật đã được hỏi liệu ông Putin có thể bị “lật đổ” hay đối mặt với “sự thay đổi chế độ” hay không.

Ông Radakin trả lời rằng: “Tôi nghĩ một số nhận xét rằng ông ấy không khỏe hoặc ai đó sẽ ám sát ông ấy hoặc lật đổ ông ấy, tôi nghĩ rằng họ đang mơ mộng”.

TT Putin, người sẽ 70 tuổi vào tháng 10 tới đây, đã nắm quyền ở Nga hơn hai thập kỷ. Sức khỏe và cuộc sống riêng tư của ông là chủ đề cấm kỵ ở Nga, và hầu như không bao giờ được thảo luận trước công chúng.

Đã xuất hiện nhiều lời đồn đoán về sức khỏe của ông Putin, đặc biệt sau khi ông phát động chiến tranh Ukraine vào ngày 24/2.

Vào tháng 5, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Anh dự đoán ông Putin sẽ mất quyền lực vào năm tới và phải nằm trong cơ sở y tế vì bệnh.

Ngài Richard Dearlove, người đứng đầu Cơ quan Tình báo của Vương quốc Anh, còn được gọi là MI6, từ năm 1999 đến năm 2004, đã đưa ra những dự đoán về ông Putin trong một tập của podcast One Decision do ông đồng tổ chức.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ ra đi vào năm 2023. Nhưng có thể vào viện điều dưỡng,” ông nói và cho biết thêm rằng viện điều dưỡng sẽ là một cách để truất quyền ông Putin mà không cần đảo chính.

Giám đốc tình báo quân đội Ukraine, Thiếu tướng Kyrylo Budanov, trong một cuộc phỏng vấn giữa tháng 5 với Sky News đã tuyên bố mà không đưa ra bằng chứng rằng ông Putin bị ung thư và nói rằng một cuộc đảo chính để thay thế nhà lãnh đạo Nga đang được tiến hành.

Cũng trong tháng 5, tạp chí New Lines đưa tin một nhà tài phiệt giấu tên người Nga đã nói trong băng ghi âm rằng ông Putin mắc ung thư máu.

Tháng đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phủ nhận đồn đoán rằng ông Putin bị ốm, nói rằng nhà lãnh đạo Nga xuất hiện trước công chúng “mỗi ngày”.

Ông Radakin nói: “Là các chuyên gia quân sự, chúng tôi thấy một chế độ tương đối ổn định ở Nga, Tổng thống Putin đã có thể đánh bại bất kỳ phe đối lập nào, chúng tôi thấy một hệ thống phân cấp được đầu tư vào Tổng thống Putin và vì vậy không ai ở cấp cao nhất có động lực để thách thức Tổng thống Putin, và điều đó thật ảm đạm”.

Ngân Hà (t/h)