Trong khi chính phủ Mexico đề nghị công việc, chỗ ở và quy chế công dân tạm thời, hàng nghìn người trong đoàn di dân bộ hành vẫn khước từ và tiến về biên giới Mỹ, bất chấp cảnh báo của Tổng thống Trump rằng ông sẽ điều quân đội bảo vệ biên giới.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, chính quyền Mexico đã điều động cảnh sát chống bạo động trang bị khiên và đồ bảo hộ để chặn đoàn người di cư từ Trung Mỹ trong khi họ đi tới gần bang Oaxaca ngày 28/10. Tuy nhiên nỗ lực của Mexico chỉ giữ được đoàn người trong một thời gian ngắn. Chính quyền Mexico cũng đề nghị công ăn việc làm, giấy định danh tạm thời và giáo dục cho những ai đồng ý xin tị nạn ở nước này, tuy nhiên nhiều người khước từ và khẳng định “quyết tâm” đến Mỹ. 

Ông Trump đã đe dọa sẽ gửi binh lính tới biên giới Mỹ và cắt trợ cấp cho Trung Mỹ để ngăn chặn đoàn người đã lên tới vài nghìn đang tiến tới Mỹ từ Honduras 2 tuần trước.

“Chúng tôi sẽ tới Hoa Kỳ. Bởi vì đó là giấc mơ của chúng tôi”, Daniel Leonel Esteves, công dân Honduras 28 tuổi nói với Reuters. Esteves là người dẫn đầu một nhóm khoảng 50 người đang tìm cách vượt qua một ngọn đồi.

Chưa có thống nhất về ước đoán tổng cộng số người trong đoàn di dân, bởi họ đi theo nhóm có quy mô khác nhau. Một số chấp nhận ở lại Mexico, một số đã về nhà và một số mới gia nhập.

Quan chức Mexico nói rằng ít nhất 150 di dân đã bị bắt tại biên giới Guatemala hôm thứ Sáu. Đại sứ Honduras cho biết đoàn di dân có khoảng 3.500 người, các dự đoán khác cho con số lên đến 7.000 người. 

Đến thứ Bảy, hơn 100 người Honduras đã lựa chọn xin tị nạn và tham gia vào chương trình làm việc tạm thời của Tổng thống Mexico  Enrique Pena Nieto. Rất nhiều người khác đã từ chối.

“Điểm đến của chúng tôi là Mỹ”, một di dân nói với Reuters.

Chính quyền Mexico cho hay họ sẽ tiếp tục đề xuất bảo hộ cho đoàn di dân.

“Tôi nghĩ rằng một điều rất quan trọng là tất cả mọi người trong đoàn biết được những lợi ích này, để họ không tiếp tục mạo hiểm an toàn của mình bằng cách tiếp tục đi bộ trên các con đường”, cảnh sát trưởng liên bang Benjamin Grajeda nói.

Hôm 26/10, Tổng thống Trump viết trên Twitter yêu cầu đoàn di dân ‘quay trở về nhà’.

Hỡi những người trong Đoàn bộ hành, hãy quay lại, chúng tôi không cho phép người khác tràn vào nước Mỹ một cách phi pháp. Hãy trở về đất nước của quý vị và nếu muốn, quý vị có thể nộp đơn xin tư cách công dân Mỹ như hàng triệu người khác đang làm!”

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: