Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (15/2, giờ Mỹ) đã khiến người ủng hộ ngạc nhiên khi ông có mặt trong đoàn xe đi qua nơi đám đông tập hợp tại Tây Palm Beach, Florida để chào mừng ‘Ngày Tổng thống’.

Ông Trump ngồi trong xe SUV màu đen, vẫy tay chào đông đảo người dân xếp hàng hai bên đường ở Tây Palm Beach, Florida. Người xem hân hoan và chụp ảnh liên tục để ghi lại khoảnh khắc đặc biệt.

Chúng tôi yêu Trump! Chúng tôi yêu Trump!” người dân hét lớn khi đoàn xe chở cựu Tổng thống Trump từ từ đi qua đám đông. Sau đó, những người ủng hộ ông Trump bùng nổ với những tiếng hô lớn “USA! USA!

Embed from Getty Images

Người dân mang theo nhiều lá cờ Trump và cờ Hoa Kỳ, vẫy chào Tổng thống thứ 45 của họ để chúc mừng Ngày Tổng thống.

Embed from Getty Images

Sự kiện hôm 15/2 là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện trước công chúng kể từ sau ngày 20/1, thời điểm ông rời Washington DC về lại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida.

Ông Trump chưa tuyên bố chính thức về tương lai chính trị của mình, nhưng các cựu cố vấn và cố vấn hiện tại của ông đã thường xuyên xuất hiện trên truyền hình và mạng xã hội nói rằng cựu tổng thống sẽ tham gia để giúp Đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Lần xuất hiện trước công chúng này cũng đến sau vài ngày ông Trump được Thượng viện tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội lần hai.

10 Dân biểu Cộng hòa đã cùng toàn bộ Dân biểu Dân chủ đã bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội ông Trump hôm 13/1. Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hôm 13/2, 7 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã tham gia cùng tất cả 50 Thượng nghị sĩ Dân chủ đồng ý kết tội ông Trump.

Tuy vậy, các nhà lập pháp quay lưng lại với cựu tổng thống, đã bắt đầu bị chính nội bộ Đảng Cộng hòa khiển trách.

Hôm thứ Bảy (13/2), Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (bang Louisiana) và Thượng nghị sĩ Richard Burr (bang Bắc Carolina) đều đã bị đảng Cộng hòa tại hai tiểu bang này bỏ phiếu thông qua nghị quyết khiển trách vì ủng hộ luận tội ông Trump. Ông Burr có kế hoạch sẽ nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ; trong khi ông Cassidy vừa tái cử trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 và sẽ không phải tái tranh cử cho đến năm 2026.

Cũng trong ngày 13/2, cựu Tổng thống Trump đã phát đi tuyên bố cá nhân sau khi được Thượng viện tuyên trắng án. Ông Trump đã nói rằng ông đang suy nghĩ về tương lai chính trị của mình nhưng chưa tiết lộ chi tiết.

Trong những tháng sắp tới, tôi có nhiều điều để chia sẻ với quý vị, và tôi mong chờ được tiếp tục cuộc hành trình đáng kinh ngạc của chúng ta cùng nhau nhằm đạt được sự vĩ đại của nước Mỹ cho tất cả người dân chúng ta”, ông Trump nói trong tuyên bố.

Cựu Tổng thống của Đảng Cộng hòa khẳng định: “Phong trào Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại mang tính lịch sử, yêu nước và ưu mỹ của chúng ta chỉ mới bắt đầu”.

Xuân Thành

Xem thêm: