Ngay sau khi cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư (20/12) thông qua Luật thuế mới, các doanh nghiệp Mỹ liên tiếp thông báo các khoản thưởng đặc biệt và tăng lương cho nhân viên, theo Business Insider.

Luật thuế mới vừa được Quốc hội Mỹ thông qua và chờ Tổng thống Trump ký phê duyệt chính thức sẽ giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 21%, giảm thuế cho các khoản lợi nhuận phát sinh ở nước ngoài để kích thích dòng tiền đổ vào Mỹ. Các doanh nghiệp dự kiến sắp tới sẽ mua lại cổ phiếu hoặc trả nợ bằng các khoản tiết kiệm của họ.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ rất hài lòng với các thông tin phản hồi tích cực từ giới doanh nghiệp Mỹ. Bởi vì mục tiêu chính của những người Cộng hòa trong việc quyết tâm thông qua Luật Thuế mới là để thúc đẩy thêm việc làm cho người lao động Mỹ.

>>Thượng viện Mỹ thông luật cải cách thuế, Trump thắng lớn

Dưới đây là một số thông báo gần đây của các doanh nghiệp Mỹ:

AT & T

Giám đốc điều hành AT & T Randall Stephenson (Ảnh: Getty Images / Chip Somodevilla)

Doanh nghiệp viễn thông Hoa Kỳ AT &T hôm thứ Tư (20/12) nói rằng họ sẽ chi trả một khoản thưởng cho hơn 200.000 lao động, mỗi người 1.000 USD sau khi Luật Thuế mới được ban hành.

Business Insider dẫn thông cáo báo chí của AT & T cho hay: “Một khi dự luật cải cách thuế được ký thành luật, AT & T có kế hoạch đầu tư thêm 1 tỷ USD vào Mỹ trong năm 2018 và trả thưởng đặc biệt mỗi nhân viên trong thông số 200.000 lao động Mỹ của AT & T 1000 USD – bao gồm tất cả các quản lý trực tiếp, gián tiếp và đại diện công đoàn. Nếu tổng thống ký dự luật này trước Giáng Sinh, người lao động sẽ nhận được khoản tiền thưởng trong những ngày nghỉ”.

Trong sự kiện chúc mừng dự luật thuế được lưỡng viện thông qua tại Tòa Bạch Ốc chiều thứ Tư, Tổng thống Donald Trump đã gọi kế hoạch của AT & T là “khá tốt”.

Boeing

Hãng sản xuất máy bay hàng đầu nước Mỹ đã phát đi tuyên bố thông báo “các cam kết ngay lập tức cho khoản đầu tư thêm 300 triệu USD sẽ được đẩy mạnh như là một kết quả từ luật thuế mới”.

Các cam kết này là:

– 100 triệu USD cho công tác tặng thưởng của doanh nghiệp, với kinh phí được sử dụng để hỗ trợ cho các chương trình quà tặng phù hợp cho nhân viên và đầu tư vào các lĩnh vực từ thiện trọng tâm của Boeing như: giáo dục, cộng đồng [Boeing], và cho cựu chiến binh và binh lính.

– 100 triệu USD để phát triển nguồn nhân lực dưới hình thức đào tạo, giáo dục và phát triển các năng lực khác nhằm đáp ứng quy mô cần thiết cho công nghệ phát triển nhanh và mở rộng thị trường.

– 100 triệu USD cho các cơ sở “không gian làm việc của tương lai” và cải tiến cơ sở vật chất cho nhân viên Boeing.

Giám đốc điều hành Boeing  Muilenburg cho hay: “Đối với Boeing, cải cách [thuế] này cho phép chúng tôi cạnh tranh tốt hơn trên thị trường quốc tế và cho chúng tôi nền tảng mạnh mẽ hơn để đầu tư vào đổi mới, cơ sở hạ tầng và các kỹ năng, điều sẽ hỗ trợ tăng trưởng dài hạn của công ty”.

Ngân hàng Fifth Third

Ngân hàng Fifth Third cho biết họ sẽ tăng lương tối thiểu theo giờ cho tất cả các nhân viên lên 15 USD và khoảng 3.000 nhân viên làm việc theo giờ sẽ được hưởng lợi từ việc tăng lương này. Ngân hàng cũng nói rằng họ sẽ phân phối tiền thưởng một lần, mỗi người 1000 USD cho khoảng 75% số nhân viên của doanh nghiệp này.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Fifth Third Greg Carmichael nói: “Chúng tôi muốn đầu tư vào tài sản quan trọng nhất của chúng tôi – đó là người lao động. Nhân viên của chúng tôi thúc đẩy danh tiếng, kinh doanh và thành công của chúng tôi”.

Trong thông cáo báo chí của Fifth Third có đoạn viết: “Luật thuế mới vừa được thông qua bao gồm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông Carmichael đã nói cắt giảm thuế đã cho phép Ngân hàng cơ hội để đánh giá lại cơ cấu tặng thưởng của mình và chia sẻ một số lợi ích này với lực lượng lao động tài năng và tận tâm”.

Ngân hàng Wells Fargo

Wells Fargo nói rằng họ sẽ tăng 11% lương tối thiểu theo giờ từ 13,5 USD lên 15 USD. Thêm nữa, ngân hàng này có kế hoạch tài trợ 400 triệu USD cho các cộng đồng và tổ chức phi lợi nhuận vào năm 2018 và sẽ sử dụng 2% lợi nhuận sau thuế của họ cho hoạt động từ thiện của công ty bắt đầu vào năm 2019.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Wells Fargo Tim Sloan phát biểu trong thông cáo báo chí của ngân hàng này rằng: “Chúng tôi tin cải cách thuế là tốt cho nền kinh tế Mỹ và chúng tôi hài lòng thực hiện các bước đi tức thì để đầu tư vào đội ngũ nhân sự của chúng tôi, các cộng đồng, các doanh nghiệp nhỏ và chủ sở hữu nhà”.

Ông Tim Sloan nói thêm rằng: “Chúng tôi mong muốn xác định thêm cơ hội cho Wells Fargo đầu tư khi chúng tôi tiếp tục thực hiện các chiến lược kinh doanh của mình và cung cấp giá trị lâu dài cho tất cả các cổ đông của chúng tôi. Là nhà cung cấp dịch vụ cho vay và cung cấp nhà ở cho các doanh nghiệp nhỏ lớn nhất nước Mỹ, chúng tôi hiểu vai trò quan trọng của chúng tôi trong việc giúp phát triển nền kinh tế”.

Comcast NBC Universal

Giám đốc điều hành của Comcast NBC Universal Brian Roberts cho biết công ty này sẽ trao thưởng cho hơn 100.000 lao động, kể cả cấp quản lý, mỗi người 1000 USD sau khi luật cải cách thuế được thông qua.

Ông Roberts cũng cam kết sử dụng 50 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Chủ tịch của Comcast NBC Universal nói rằng các khoản đầu tư này sẽ góp phần “tăng thêm hàng ngàn việc làm trực tiếp và gián tiếp mới”.

Hùng Cường/ Theo Business Insider

Xem thêm: