Một doanh nhân ở miền Nam California đã bị kết án 1 năm tù vào ngày 30/3 vì tội môi giới buôn bán trái phép các vũ khí bị cấm vận từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ, và điền sai thông tin trong các tờ khai thuế tương ứng.

Embed from Getty Images

Ông Xie Tuqiang đã từng nhận tội vi phạm Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí và khai gian thuế vào năm 2019, theo Bộ Tư pháp (DOJ).

Theo kế hoạch này, ông Xie đã lợi dụng công ty có trụ sở tại California của mình, Bio-Medical Optics LLC, để môi giới lô hàng thiết bị quốc phòng được liệt kê trong Danh mục Đạn dược Hoa Kỳ và Danh mục Nhập khẩu Đạn dược Hoa Kỳ.

Các danh mục này nêu rõ các thành phần và hệ thống được quy định sử dụng trong quân đội Hoa Kỳ và thiết bị trên không gian. Luật liên bang yêu cầu những người sản xuất hoặc xuất khẩu các mặt hàng trong danh sách đó phải có giấy phép và đăng ký với Bộ Ngoại giao.

Trong khi đó, ông Xie chưa bao giờ xin giấy phép cũng như đăng ký với Bộ Ngoại giao, DOJ cho biết.

Ngoài ra, việc nhập khẩu các mặt hàng quốc phòng đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí áp đặt đối với Trung Quốc vào năm 1989, hạn chế nhập khẩu và xuất khẩu vũ khí giữa cả hai quốc gia.

DOJ còn cho hay, ông Xie thừa nhận đã đặt một nhà sản xuất ở Trung Quốc để sản xuất các mặt hàng quốc phòng cho khách hàng của mình và nhập khẩu chúng bất chấp vi phạm lệnh cấm vận.

Nhờ việc này, thu nhập bất hợp pháp của ông Xie đã lên đến hàng trăm nghìn đô la trong suốt vài năm, chỉ tính tiền hoa hồng hoặc các khoản phí khác cho vai trò hỗ trợ các chuyến hàng đến/đi từ Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Ông Xie cũng thừa nhận đã làm điền sai thông tin tờ khai thuế của mình để che đậy khoản thu lợi bất chính, mà DOJ ước tính đã khiến Sở Thuế vụ mất hơn 100.000 đô la doanh thu.

Vụ việc này là một trong những trường hợp mới nhất liên quan đến các vụ tội phạm và gián điệp Trung Quốc bị truy tố ở Hoa Kỳ. 

Trước đó, cũng trong tháng 3, DOJ đã công khai các cáo buộc đối với sáu người đàn ông trong ba vụ án riêng biệt, tất cả họ đều làm theo chỉ đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trên đất Mỹ.

Trong vụ khiếu nại đầu tiên, các công tố viên liên bang cho biết, đặc vụ của chính phủ Trung Quốc đã tiếp cận một điều tra viên tư nhân của Mỹ để giúp dàn dựng một vụ bê bối chính trị, và điều này có thể khiến một người đàn ông gốc Hoa mất đi cơ hội giành được sự đề cử của Đảng Dân chủ để tranh cử một ghế ở Hạ viện Hoa Kỳ ở New York.

Với vụ khiếu nại thứ hai, các công tố viên cho hay, một cư dân Long Island tên là Frank Liu đã tiếp cận một điều tra viên tư nhân để giám sát hai nhà bất đồng chính kiến ​​gốc Hoa đang sống ở Hoa Kỳ. Ông Liu bị buộc tội âm mưu hoạt động ở Hoa Kỳ với tư cách là đặc vụ của chính phủ nước ngoài.

Ở vụ khiếu nại cuối cùng, các đặc vụ chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc lắp đặt thiết bị giám sát tại nơi làm việc và xe hơi của một nghệ sĩ có trụ sở tại California để theo dõi anh ta. Họ cũng được cho là đã phá hủy các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ vốn là công dân Trung Quốc cư trú tại Los Angeles này.

“Khi thảo luận về những trường hợp này, tôi muốn nhắc lại rằng Bộ Tư pháp vẫn tập trung vào các hành động của chính quyền [cộng sản Trung Quốc] và các đặc vụ của nó, chứ không phải người dân Trung Quốc hoặc những người gốc Trung Quốc, những người thường là nạn nhân của những tội ác này,” Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Matthew Olsen nói trong một cuộc họp báo ngày 16/3.

Hiện chưa rõ liệu vụ phạm tội của ông Xie có liên quan đến bất kỳ doanh nghiệp nhà nước nào ở Trung Quốc hay không.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)