Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ thông báo đạt doanh thu lên tới 25,7 tỷ USD trong quý I/2022, tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nguồn thu chủ yếu đến từ việc bán vắc-xin ngừa COVID-19 lên đến 13,2 tỷ USD.

 vắc-xin ngừa COVID-19
(Ảnh minh họa: malazzama/Shutterstock)

Cụ thể, theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2022 của Pfizer, thu nhập ròng của hãng dược phẩm này tăng 61%, lên 7,9 tỷ USD. Dù đạt kết quả kinh doanh khả quan như vậy, nhưng hãng vẫn hạ dự báo lợi nhuận cả năm do sự chệnh lệch của tỷ giá đối đoái ngoại tệ.

Tính đến nay, Pfizer đã chuyển khoảng 3,4 tỷ liều vắc-xin ngừa COVID-19 cho 179 nước. Sản phẩm của hãng hầu hết đã được cấp phép ở mọi lứa tuổi, dẫu vậy, vẫn cần tiến hành thêm các thử nghiệm sử dụng loại vắc-xin này cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Trong một cuộc họp báo do Liên đoàn các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm quốc tế (IFPMA) chủ trì, ông Bourla tuyên bố rằng mùa thu năm nay Pfizer có thể ra mắt một loại vắc-xin ngừa COVID-19 không những có khả năng ngăn chặn biến thể Omicron mà còn nhiều biến thể khác đang lưu hành.

Bên cạnh đó, ông cũng cho hay rằng Pfizer đang nghiên cứu sản xuất một loại vắc-xin có hiệu quả bảo vệ trong vòng một năm, nghĩa là có thể tiêm định kỳ hằng năm giống như tiêm phòng cúm.

Trong quý I/2022, Pfizer đã thu về 1,5 tỷ USD từ bán thuốc điều trị COVID-19 có tên Paxlovid trên toàn cầu. Hãng dược phẩm của Mỹ cũng kỳ vọng doanh thu bán sản phẩm này trong năm nay sẽ đạt 22 tỷ USD khi công ty đẩy mạnh việc sản xuất và phân phối.

Hồi tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị nên sử dụng thuốc kháng virus Paxlovid cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19 thể trung bình vẫn có nguy cơ phải nhập viện điều trị.

Phan Anh (tổng hợp)

[VIDEO] Gặp Patron – Chú chó nghiệp vụ Ukraine đánh hơi tìm 262 quả mìn trong chiến tranh