Một số nguồn tin cho biết bộ phim “Doctor Strange in the Multiverse of Madness” (Doctor Strange 2) của Mỹ đã bị cấm phát sóng ở Trung Quốc, có thể liên quan đến hình ảnh hộp báo màu vàng của Epoch Times trong trailer phim.  

Thùng báo của Epoch Times trong trailer của Doctor Strange 2. (Ảnh chụp màn hình video)

Trong trailer mới của Doctor Strange 2, cảnh khi người đóng vai “phù thủy tối thượng” là Benedict Cumberbatch chiến đấu với con mực quái dị (Gargantos) trên đường phố New York có hình thùng báo màu vàng ở một góc đường ghi hàng chữ Epoch Times.

Epoch Times là một công ty truyền thông quốc tế đa ngôn ngữ có trụ sở chính tại New York, có 13 tòa soạn báo ở Mỹ, các hộp báo màu vàng mang tính biểu tượng của Epoch Times được phân phối ở các thành phố lớn, đặc biệt thường thấy tại các khu vực người Hoa.

Hãng truyền thông Comic Book Resources (CBR) của Canada đưa tin nhà báo kiêm nhà phân tích phòng vé Trung Quốc Oliver Chen xác nhận rằng Doctor Strange 2 được chờ đợi từ lâu đã chính thức bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cấm chiếu.

Nguồn tin cho hay, dù giới chức Bắc Kinh không giải thích lý do, nhưng có một số vấn đề có thể liên quan: một là có cảnh thùng báo của Epoch Times; hai là từ đầu năm 2021 Bắc Kinh đã kiểm soát nghiêm ngặt các hoạt động giải trí và văn hóa, ra lệnh kiểm soát hoặc cấm các hoạt động trò chơi điện tử, vấn đề thần tượng điện ảnh và hoạt động của các ngôi sao điện ảnh có lượng người hâm mộ khổng lồ.

Nhà cầm quyền ĐCSTQ dường như rất nhạy cảm với hộp báo của Epoch Times. Trang trực tuyến Deadline của Hollywood đưa tin hôm thứ Hai (2/5) rằng đối với những người trong nghề thì họ chỉ tập trung vào hành động và câu chuyện trong các cảnh quay, “nhưng đối với một số người đang đào sâu vào từng chi tiết thì họ không vậy”.

Thông tin chỉ rõ: “Theo những gì chúng tôi được biết, Doctor Strange 2 đã được đệ trình lên cơ quan chức năng ĐCSTQ để xem xét, tuy nhiên không bị từ chối hay chấp thuận phát hành”.

Trang web giải trí Fandomwire đưa tin: “Chúng tôi có thể không bao giờ biết cảnh (hộp báo của Epoch Times) đó có phải là lý do chính thức (bị cấm) hay không, bởi vì các nhà chức trách Trung Quốc nổi tiếng là khó đoán”.

Thùng báo Epoch Times tiếng Trung được bày khắp các con đường, ngõ hẻm của thành phố New York. (Nguồn: Epoch Times)

Kiểm soát tư tưởng trong hoạt động phim ảnh

Doctor Strange 2 được gửi gắm nhiều hy vọng là bộ phim đầu tiên thu về 109 triệu USD ở Trung Quốc, nhưng kể từ sau khi cho chiếu “Biệt đội siêu anh hùng” (The Avengers) đến nay thì không còn thấy có bộ phim nào về đề tài siêu anh hùng do Marvel thực hiện được chấp thuận ở Trung Quốc.

CBR cho biết, tuy nhà cầm quyền ĐCSTQ chính thức cấp cho phim nước ngoài hạn ngạch danh nghĩa là 34 phim mỗi năm, nhưng họ vẫn nỗ lực thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc và yêu cầu tuyên truyền các giá trị của Đảng. Điều này có nghĩa là Bắc Kinh muốn giảm thiểu thông điệp văn hóa từ phim ảnh nước ngoài, và đương nhiên phải cắt giảm các phim bom tấn của Hollywood.

Liên quan đến Doctor Strange 2, vào ngày 1/5 trang web tiếng Anh của Global Times (Thời báo Hoàn Cầu) của ĐCSTQ đã bình luận đối với phim bom tấn của Mỹ: “Xét cho cùng thì ở thị trường Trung Quốc đó chỉ là vấn đề tăng hay giảm một bộ phim của Mỹ mà thôi”.

Tờ “Thanh niên Trung Quốc” (China Youth) bản trực tuyến cũng đăng lại một bài báo chỉ trích Doctor Strange 2 rằng việc để hộp báo của Epoch Times lọt vào phim là “vấn đề truyền bá tư tưởng”.

Trong năm qua nhiều bộ phim Hollywood đã không được phát hành tại Trung Quốc, tiêu biểu như “Góa phụ đen” (Black Widow), “Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân” (Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings), “Venom: Đối mặt tử thù” (Venom: Let There Be Carnage), “Chủng tộc bất tử” (Eternals), và mới nhất bị cấm là “Người nhện: Không còn nhà” (Spider-Man: No Way Home).

“Người nhện: Không còn nhà” đã có rất ít tranh cãi trước khi bị cấm và thậm chí còn không phải là bản phát hành của Disney, nhưng cuối cùng tháng 1/2022 đã không có cơ hội phát hành tại Trung Quốc.

Một số nguồn bên ngoài Trung Quốc đưa tin, một trong những lý do khiến giới chức ĐCSTQ phản đối bộ phim là việc trong phim có Tượng Nữ thần Tự do như một điểm nhấn quá quan trọng.

Giới chức ĐCSTQ đã yêu cầu hãng phim Sony (Sony Pictures) lược bỏ cảnh Tượng Nữ thần Tự do, nhưng sau khi hãng phim từ chối thì không thể được chiếu ở Trung Quốc.

Nhưng bất chấp chuyện không có được thị trường Trung Quốc, “Người nhện: Không còn nhà” vẫn thành công tốt đẹp trong ngày phát hành, CBR đưa tin vào thời điểm đó rằng “Hollywood không phải phí sức lấy lòng ĐCSTQ đang trong những tháng ngày suy tàn… Những trình diễn về văn hóa nên đến từ những con người sáng tạo chứ không phải từ những kẻ kiểm duyệt”.

Lo ngại lượng người hâm mộ khổng lồ của Marvel?

Một cư dân mạng phương Tây là PaddyDukes đã phân tích trên trang web Deadline rằng phim của Marvel có ảnh hưởng văn hóa rất lớn trên phạm vi toàn cầu.

Dưới con mắt của nhà cầm quyền ĐCSTQ, các bộ phim của Marvel được coi là tích cực thúc đẩy các giá trị phương Tây và đó là một dạng quyền lực mềm của Mỹ.

“Một lượng khổng lồ người hâm mộ tán thành và ủng hộ các bộ phim và chương trình truyền hình có giá trị hoàn toàn trái ngược với ĐCSTQ, được coi là nguy cơ đối với vai trò ảnh hưởng của họ, đặc biệt là trong số những người trẻ tuổi thích những bộ phim này thường không có thiện cảm với nhà chức trách Trung Quốc”, cư dân mạng phương Tây là PaddyDukes cho hay.

Ông lập luận rằng rủi ro đó đặc biệt mạnh trong một bộ phim của Marvel như Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân (Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings), vì hầu hết dàn diễn viên là người Trung Quốc và một nửa lời thoại trong phim là tiếng Quan Thoại: “Đây là một phần nhỏ trong chiến lược chính trị lớn hơn (của Bắc Kinh), đó là chặn bất cứ thứ gì có sự ủng hộ của những người hâm mộ địa phương khổng lồ và có thể đe dọa đến tầm ảnh hưởng của nhà cầm quyền Trung Quốc”.

Ngày 2/5 nhân viên phát hành phát hiện các hộp báo của Epoch Times ở khu vực người Hoa (Chinatown) và Lower Manhattan tại New York đã bị vẽ bậy lên. Sự cố này xảy ra khi đoạn trailer của bộ phim Doctor Strange 2 xuất hiện cảnh thùng báo vàng ở khu vực này. (Ảnh: Epoch Times)

Nhiều thùng báo của Epoch Times trong trailer phim đã bị vẽ bẩn

Epoch Times ở New York hôm 2/5 phát hiện, có tổng cộng 44 hộp đựng báo ở 28 địa điểm tại Lower Manhattan và Chinatown đã bị vẽ bậy lên chỉ trong một đêm. Epoch Times đã báo cho cảnh sát.

Phó tổng biên tập Hoàng Vạn Thanh (Huang Wanqing) của Epoch Times cho biết, trailer bộ phim của Marvel được phát hành vào ngày 29/4 có cảnh quay hộp báo của Epoch Times ở Manhattan – New York, ĐCSTQ cấm chiếu phim này tại Trung Quốc và chuyện đó có thể liên quan đến việc thùng báo Epoch Times bị bôi bẩn.

Ông nói rằng các thùng báo của Epoch Times được phân phát trên các con đường và ngõ hẻm của thành phố New York, đặc biệt là trong cộng đồng người Hoa. Vì Epoch Times thúc đẩy sự thật và vạch trần dối trá của ĐCSTQ đã gây ảnh hưởng rất lớn khiến ĐCSTQ lo ngại. Epoch Times sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cảnh sát thành phố New York để giải quyết vụ việc phá rối này trong thời gian sớm nhất.