Đội bóng nhí Thái Lan vừa trải qua kỳ tích được giải cứu khỏi hang Tham Luang ngập nước sẽ cắt tóc đi tu 9 ngày theo truyền thống Phật giáo Nam Tông Thái Lan để tri ân đội giải cứu, đặc biệt là để tưởng nhớ một thợ lặn – cựu sĩ quan hải quân Thái Lan đã hy sinh khi tham gia cứu hộ.

Doi bong nhi Thai Lan di tu
Đội bóng nhí Thái Lan đi tu tại chùa Wat Phra That Doi Wao, thuộc quận Mae Sai, tỉnh Chiang Rai. (Ảnh qua Channel NewsAsia)

Thông tin với báo giới hôm Chủ Nhật (22/7), các nhà chức trách tỉnh Chiang Rai cho biết các cậu bé sẽ đi tu trong 9 ngày, bắt đầu từ thứ Tư (25/7).

Mười một cầu thủ nhí và HLV Ekapol Chanthawong sẽ đi tu tại chùa Wat Phra That Doi Wao – một ngôi chùa rất đẹp tại quận Mae Sai, tỉnh Chiang Rai.

Đội bóng nhí được giải cứu có 12 em nhỏ và HLV Ekapol, nhưng chỉ có 11 cầu thủ nhí và HLV đi tu. Em Adul Sam-on, 14 tuổi, là một tín đồ Công giáo nên em không tham gia hoạt động này.

Trong sáng thứ Ba (24/7), 11 bạn nhỏ và HLV 25 tuổi Ekapol đã bước vào nghi lễ đầu tiên để chuẩn bị chính thức đi tu 9 ngày từ 25/7. Buổi lễ được tường thuật trực tiếp trên kênh Facebook của giới chức địa phương.

Ông Rachapol Ngamgrabuan, một quan chức của văn phòng báo chí tỉnh Chiang Rai thuyết minh trên Facebook: “11 cậu bé sẽ được thụ phong là các chú tiểu, trong khi HLV Ekapol sẽ được thụ phong làm tu sĩ”.

HLV Ekapol khi còn nhỏ đã từng đi tu nhiều năm trước khi xuống núi theo nghề huấn luyện bóng đá. Chính nhờ có kinh nghiệm tu hành Phật giáo, trong 9 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang không có thức ăn, chỉ uống nước sạch nhỏ từ trên nóc hang xuống, HLV Ekapol đã dạy cho 12 em nhỏ ngồi thiền để tĩnh tâm, giữ năng lượng, tránh hoảng loạn. Các em nhỏ và HLV Ekapol nhờ ngồi thiền đã giữ được sức khỏe tốt trước khi được các thợ lặn tìm thấy vào ngày 2/7 và chính thức toàn bộ đội bóng được giải cứu an toàn vào ngày 10/7.

12 cậu bé từ 11 tới 16 tuổi và HLV Ekapol được xuất viện vào tuần trước và ở nhà vài ngày đoàn tụ cùng người thân. Tuần trước, đội bóng nhí đặc biệt này đã tham gia một buổi họp báo do chính phủ Thái Lan tổ chức kể về hành trình kịch tính của họ từ 23/6 tới 10/7 tại hang sâu ngập nước.

Chiều thứ Ba (24/7), 11 em nhỏ và HLV Ekapol sẽ cạo trọc đầu để chuẩn bị cho buổi lễ thụ phong chính thức đi tu vào thứ Tư (25/7).

Thái Lan là đất nước của Phật giáo. Phật giáo Nam Tông được coi là quốc giáo ở quốc gia Đông Nam Á này với tỉ lệ người theo đạo Phật là 94,6%. Thái Lan là một trong những quốc gia Phật giáo lớn nhất thế giới theo tỉ lệ dân số.

Theo truyền thống, nhiều người Thái khi đến tuổi đều được hành lễ thụ phong làm nhà sư Phật giáo – một hoạt động thực hành tín ngưỡng mang lại phước lành và vinh dự cho các gia đình Phật giáo Thái Lan.

Thanh Long

Xem thêm:

Leave a Reply