Đội ngũ làm việc của ông Trump kêu gọi mở cuộc điều tra vào tác giả của cáo buộc đồng lõa với Nga, nói rằng những người phạm luật phải bị trừng trị, một ngày sau khi Tổng Chưởng lý William Barr công bố bản tóm tắt kết quả điều tra của công tố đặc biệt Robert Mueller.

Embed from Getty Images

Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ William Barr

Ông Barr viết rằng cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử 2016 cho thấy Tổng thống Trump và đội ngũ tranh cử của ông không câu kết với chính phủ Nga để thay đổi kết quả bầu cử Mỹ. Ông Barr cũng kết luận không đủ bằng chứng kết tội Tổng thống Trump ngăn cản công lý.

Jason Meister, thành viên Ban Cố vấn tranh cử của ông Trump năm 2020 nói với tờ Epoch Times rằng Hillary Clinton, Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và tập hồ sơ Steele cần phải bị điều tra để quốc gia “có thể hàn gắn sau việc này.”

Tập hồ sơ bôi nhọ ông Trump do cựu điệp viên Anh Christopher Steele viết ra, do tiền của Hillary và DNC thuê. Tập hồ sơ này là trung tâm của các cáo buộc cho rằng ông Trump đã đồng lõa với Nga.

“Đã đến lúc đóng lại cuộc điều tra giả tạo này để chuyển tới cuộc điều tra thực sự”, Meister nói. “Làm thế nào cuộc điều tra Nga được mở ra từ đầu tiên?”

“Đây là bê bối chính trị lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ; nó còn tệ hơn Watergate.”

Meister, người cũng phục vụ ông Trump trong chiến dịch tranh cử 2016, lưu ý rằng Hoa Kỳ là một quốc gia được cai quản bằng pháp luật và “những người phạm luật cần phải bị trừng trị.”

Bản tóm tắt dài 4 trang của Tổng Chưởng lý Barr được gửi tới Quốc hội cho hay, trong thời gian 22 tháng qua, công tố đặc biệt đã phỏng vấn gần 500 nhân chứng, sử dụng gần 500 trát khám xét, soạn hơn 2.800 trát đòi hầu tòa, tạo hơn 230 lệnh thu giữ các bản ghi âm hội thoại, và cho phép cài ghi âm số điện thoại hơn 50 lần.

“Sau 2 năm điều tra … không có bất cứ lệnh truy tố nào có bất cứ điều gì hơi liên đới tới Nga hay vấn đề đồng lõa, và đó là điều rất quan trọng cần chỉ ra”, Meister nói. “Họ là những nạn nhân của Russia Gate, một chiến dịch bóp méo thông tin lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Hôm 25/2, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham tuyên bố ủy ban của ông sẽ điều tra các cáo buộc lạm dụng quyền lực về Đạo luật theo dõi nhân tố nước ngoài FISA vốn cho phép giám sát một phụ tá của ông Trump trong khoảng một năm.

Ông Graham kêu gọi Tổng Chưởng lý Barr chỉ định công tố viên đặc biệt thứ hai để điều tra về các sự kiện dẫn tới cuộc điều tra phản gián chống lại chiến dịch tranh cử của ông Trump.

“Ai ở chính quyền Obama biết về điều này? Tại sao họ lại đi xin trát FISA? Chúng ta phải đi đến cùng tất cả những điều này”, Meister nói. “Chúng ta phải điều tra, còn rất nhiều điều phải tìm ra.”

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc  Sarah Sanders cho rằng “Đảng Dân chủ và truyền thông tự do nợ tổng thống và nhân dân Mỹ một lời xin lỗi. Họ đã phí hai năm và tạo ra sự ngưng trệ và xao nhãng khỏi những vấn đề tác động đến cuộc sống hàng ngày của mọi người”.

“Truyền thông và Đảng Dân chủ đã gọi Tổng thống là điệp viên cho chính phủ nước ngoài. Đó là hành động tương đương với tội phản quốc, vốn đáng nhận án tử ở đất nước này”, bà Sanders nói.

Nói với các phóng viên, bà Sanders cũng kêu gọi Quốc hội điều tra một số người chỉ trích ông Trump mạnh mẽ, bao gồm Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, cựu Giám đốc CIA John Brennan, cựu Giám đốc FBI James Comey và các quan chức FBI khác.

Truyền thông chống Trump và các thành viên chóp bu của Đảng Dân chủ đã thúc đẩy cáo buộc Trump – Nga đồng lõa một cách vô căn cứ cũng bị lên án sau vụ này.

Chủ tịch DNC Tom Perez và Hạ nghị sĩ Adam Schiff nằm trong số những thành viên Đảng Dân chủ đã rõ ràng khẳng định có bằng chứng của việc đội ngũ Trump đồng lõa với Nga, điều mà Meister gọi là “một sự nhục nhã ở mức độ cao nhất đối với chính phủ chúng ta.”

“Người Mỹ đã bị tẩy não để tin vào sự lừa dối hoàn toàn này”, Meister nói. “Báo cáo [kết quả điều tra] đã đặt truyền thông vào một vị thế tồi tệ. Tôi nghĩ rằng họ đã đánh mất rất nhiều tín nhiệm … tôi nghĩ việc này sẽ có tác động khổng lồ tới cuộc bầu cử 2020.”

Báo chí cánh tả như Washington Post, The New York Times, CNN và MSNBC đứng đầu chiến dịch thúc đẩy sự lan rộng của cáo buộc Trump-Nga, với việc 4 tờ báo này viết hơn 8.500 bài viết về cuộc điều tra từ khi Mueller được bổ nhiệm tháng 5/2017, theo một nghiên cứu của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC).

Meister nói rằng kết quả điều tra của Mueller là “một đòn nặng” đối với các thành viên Đảng Dân chủ và với những ai tiếp tục lan tỏa câu chuyện thông đồng Trump-Nga. Ông tin rằng việc này sẽ có tác động tích cực lên nỗ lực tái tranh cử của ông Trump vào năm 2020.

“Bóng đen trên đầu ông ấy đã bị xua tan, ông sẽ làm được tốt hơn cả trước kia. Đến lúc phải có minh bạch để tất cả người Mỹ có thể nhìn ra sự giả dối của nó”, Meister nói.

Trọng Đức