Đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump đã lập luận rằng nỗ lực của Đảng Dân chủ để luận tội ông là vi hiến và vi phạm quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất.

Embed from Getty Images

“Thượng viện nên bác bỏ những cáo buộc này và tha bổng cho Tổng thống vì đây rõ ràng không phải là những gì những Nhà lập quốc muốn hoặc những gì Hiến pháp cho phép,” bản ghi nhớ từ các luật sư của ông Trump, gồm Bruce L. Castor Jr., David Schoen và Michael T. van der Veen, tuyên bố.

Nhóm pháp lý của cựu TT Trump đã phát hành một bản ghi nhớ dài 78 trang vào thứ Hai (8/2), trong đó nêu chi tiết các lập luận về vụ luận tội nhằm chống lại âm mưu của đảng Dân chủ để luận tội cựu Tổng thống ngay cả khi ông đã rời nhiệm sở.

“Việc bị kết án tại một phiên tòa luận tội đòi hỏi khả năng bị cách chức,” các luật sư viết. “Không có khả năng đó, nên phiên tòa không thể được diễn ra.”

Các luật sư của TT Trump lập luận rằng Thượng viện không có thẩm quyền tổ chức một phiên tòa xét xử một công dân tư nhân. Họ trích dẫn Điều 1 Mục 9 của Hiến pháp – trong đó cấm Quốc hội xác định tội danh hoặc hình phạt của một công dân tư nhân, hoặc lệnh tước quyền công dân và tịch thu tài sản (bill of attainder), một quy trình dành riêng cho nhánh tư pháp độc lập.

Bản ghi nhớ viết: “Hiến pháp chỉ trao quyền tài phán của Thượng viện đối với Tổng thống chứ không phải cựu Tổng thống của Hoa Kỳ”.

Các luật sư của cựu Tổng thống cũng lập luận rằng bài phát biểu ngày 6/1 của ông Trump đã được Tu chính án thứ nhất bảo vệ theo Hiến pháp.

“Bài phát biểu của Tổng thống Trump tại sự kiện ngày 6/1/2021 nằm trong phạm vi chuẩn mực của bài phát biểu chính trị được Tu chính án thứ nhất bảo vệ và việc buộc tội ông ấy vì điều đó sẽ gây ra phá hoại nghiêm trọng đối với quyền tự do ngôn luận ở đất nước này,” bản ghi nhớ viết.

Nhóm pháp lý lập luận rằng báo cáo luận tội của đảng Dân chủ dựa trên những phân tích sai lệch về bài phát biểu của ông vào ngày 6/1.

Họ cho biết ông Trump chỉ kêu gọi những người ủng hộ “sử dụng tiếng nói của họ một cách hòa bình và yêu nước” để phản đối cuộc bầu cử.

Bản ghi nhớ cũng lưu ý rằng cơ quan thực thi pháp luật Điện Capitol đã có báo cáo về một cuộc tấn công tiềm tàng vào Điện Capitol từ trước và do đó nó không liên quan đến bài phát biểu của Tổng thống.

Sự thật là những người xâm nhập bất hợp pháo vào Điện Capitol đã làm như vậy theo ý của họ và vì lý do riêng của họ, và họ đang bị truy tố hình sự,” bản ghi nhớ viết.

Bản ghi nhớ cũng lập luận rằng bài phát biểu của ông Trump vào ngày 6/1 không truyền cảm hứng cho cuộc bạo động bởi vì cuộc bạo động đã bắt đầu từ trước khi ông nói xong.

Bản ghi nhớ lưu ý rằng những người biểu tình và những kẻ bạo loạn đã xâm nhập vào Capitol – nơi cách địa điểm ông Trump phát biểu 1,6 km – 19 phút trước khi ông kết thúc bài phát biểu của mình.

Xuân Lan (theo Breitbart)

Xem thêm: