Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump tại bang Nevada đã đẩy mạnh thách thức pháp lý về việc phê duyệt chữ ký trên lá phiếu điện tử. Họ đã đưa ra tuyên bố gây sốc, trong đó có các cáo buộc như: người chết vẫn bỏ phiếu, hàng nghìn người đã không còn sống tại bang Nevada vẫn bỏ phiếu, và một chiếc xe tải có gắn nhãn “Biden-Harris” chứa đầy phiếu qua thư đã được mở.

Embed from Getty Images

Cựu Tổng Chưởng lý bang Nevada Adam Laxalt – người đang giúp các nỗ lực pháp lý của chiến dịch Trump tại bang này – đã nêu chi tiết về những phát hiện của đội ngũ pháp lý đối với việc xác thực chữ ký trên phiếu bầu qua thư tại Hạt Clark  – nơi có số lượng cử tri chiếm đa số tại bang Nevada.

Chúng tôi đã được thông báo rằng việc xác thực chữ ký sẽ ngăn chặn được tất cả các hành vi gian lận”, ông Laxalt nói hôm 8/11 với đám đông khoảng 50 người ủng hộ đang tập trung biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump.

Ông Laxalt đã xác nhận nhiều khiếu nại về hơn 600.000 phiếu bầu qua thư được bỏ tại bang Nevada. Cựu Tổng Chưởng lý bang Nevada cho biết khoảng 200.000 trong số các phiếu bầu này đã được xác nhận bằng máy, không phải do người. Ông cũng cáo buộc nhân viên đăng ký cử tri Joe Gloria của Hạt Clark đã đặt máy xác nhận chấp nhận các chữ ký hợp lệ với chỉ 40% thông tin phù hợp.

Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang hôm thứ Sáu đã ngăn chặn nỗ lực của chiến dịch Trump trong việc yêu cầu dừng sử dụng máy xác nhận chữ ký đối với các phiếu bầu qua thư.

Ông Laxalt nói rằng khoảng 400.000 phiếu trong số hơn 600.000 phiếu qua thư đó là do người xác thực, nhưng ông cũng cho biết chiến dịch Trump không thể đánh giá tiến trình xác thực này.

Tôi lạc quan, nếu tất cả quý vị được thấy những điều này”, ông Laxalt nói. “Quý vị sẽ nhìn thấy vô số các lỗi máy móc”.

Tại cuộc họp báo hôm Chủ Nhật, Chủ tịch Liên minh Bảo thủ Mỹ Matt Schlapp đã nói đùa rằng một con chó nhỏ bằng đất sét mà ai đó đã mang tới cuộc biểu tình này có lẽ cũng đã bỏ được phiếu bầu cử. Sau đó, ông Schlapp đã nói chi tiết những cáo buộc nổi bật về gian lận bầu cử đang lan rộng trên mạng xã hội.

Ông lưu ý về hai báo cáo mà Đảng Cộng hòa đã nhận được về những người đã qua đời vẫn bỏ phiếu “một cách kỳ lạ” trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, đó là: Rosemarie Hartle và Fred Sokes Jr., cả hai đều đã chết vào năm 2017.

Một phụ nữ xưng tên Marianne Rombola nói rằng bà là bạn của gia đình Rosemarie Hartle và đã được nói chuyện về phiếu bầu giả này.

“Thật đau lòng về những gì đang xảy ra tại Mỹ, và đối với những gia đình đã bị lợi dụng này, hoặc bất kỳ ai đã đang phải đối mặt với bi kịch mất mát người thân, và lá phiếu của họ vẫn được kiểm đếm như người sống bình thường – đây không phải là nước Mỹ”, bà Rombola nói. “Những điều này cần được lắng nghe và quan tâm giải quyết”.

Ông Schlapp đề cập tới một người tố giác, người này làm việc tại trung tâm kiểm phiếu và đã ký vào một tờ khai chứng cáo buộc rằng một người giám sát đã ra lệnh cho ông phải xử lý các phiếu bầu qua thư bất kể có những quan ngại về việc liệu chữ ký trong phiếu đó có trùng với tên ghi trên bì thư hay không.

Ông Schlapp cho biết một người tố giác khác từ trung tâm kiểm phiếu nói rằng trong khi đi quanh trung tâm vào giờ ăn trưa, ông đã thấy “một chiếc xe tải đỗ tại đây có dán nhãn Biden-Harris”.

Ông Schlapp nói người tố giác cho biết: “Các cánh cửa của xe tải đó mở, có thể nhìn rõ các lá phiếu bên trong, các lá phiếu mở và người mở thư cho lá phiếu vào bì thư và đóng lại bì thư. Những người liên quan tới hoạt động này sau đó đã quyết định thiết lập một hàng rào người vây quanh để che những gì họ đã đang làm trong chiếc xe tải”.

Ông Schlapp nói rằng tối thiểu 9.000 người đã rời khỏi Nevada, nhưng vẫn bỏ phiếu tại bang này. Chiến dịch Trump trước đó đã gửi cho Bộ Tư pháp danh sách hơn 3.000 cử tri Nevada không còn cư trú tại bang, nhưng vẫn bầu cử, dựa theo dữ liệu thay đổi địa chỉ cư trú toàn quốc. Ước tính chỉ 1/3  người dân Mỹ cập nhật địa chỉ cư trú trong dữ liệu quốc gia, do vậy danh sách cử tri đã rời Nevada được cho là vào khoảng 9.000 người.

Như Ngọc (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: