Còn 5 tháng nữa là đến cuộc đua đề cử ứng cử viên tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024. Một chiến lược gia kỳ cựu của đảng này, kiêm nhà lãnh đạo xã hội phe bảo thủ cho biết, có lẽ đội ngũ ứng cử viên của Đảng Cộng hòa lần này là mạnh nhất trong lịch sử.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Gần đây, ông Trump, ông Pompeo và những người khác đã tham dự hội nghị thường niên “Con đường dẫn đến Đa đảng” của tổ chức phe bảo thủ Liên minh Tín ngưỡng và Tự do. Đồng thời, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng công khai tuyên bố sẽ không tranh cử vào năm 2024, ông Biden dự kiến ​​sẽ tái tranh cử.

“Tôi rất vui mừng về các ứng cử viên tiềm năng … Tất nhiên, xét về số lượng ứng cử viên, đây được cho là điểm tiềm năng mạnh nhất trong lịch sử hiện đại của Đảng Cộng hòa”, ông Ralph Reed, chủ tịch Liên minh vì Đức tin và Tự do, nói với Fox News.

Hơn một thập kỷ trước, ông Ralph Reed đã thành lập Liên minh Bảo thủ vì Đức tin và Tự do. Hội nghị thường niên này thu hút hàng ngàn nhà lãnh đạo, chiến lược gia, nhà hoạt động và cử tri theo đạo Tin lành của Đảng Cộng hòa và phe bảo thủ.

Năm nay, hội nghị cũng thu hút một số ứng cử viên tiềm năng cho vị trí tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2024, gồm cựu Tổng thống Trump; bà Nikki Haley – cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc, kiêm cựu Thống đốc Nam Carolina; ông Mike Pompeo – cựu Ngoại trưởng, kiêm cựu Giám đốc Cục Tình báo (CIA); ông Tim Scott – Thượng nghị sĩ Nam Carolina, một ngôi sao đang nổi khác, và Thượng nghị sĩ Rick Scott, người từng làm Thống đốc 2 nhiệm kỳ, hiện là đương kim Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Cộng hòa Quốc gia Hoa Kỳ.

Các ứng cử viên tiềm năng khác gồm cựu Phó Tổng thống Mike Pence, ông Ron DeSantis – Thống đốc bang Florida, ông Ted Cruz – Thượng nghị sĩ Texas, Thượng nghị sĩ Tom Cotton của bang Arkansas, v.v.

Ngày càng có nhiều người liên minh giữa đức tin với phong trào gia đình, ông Reed nói: “Họ là một kiểu tài sản, và chúng tôi rất vinh dự, khiêm tốn và vui mừng vì đại hội này đã tụ hợp được rất nhiều người như vậy.”

Ông Trump, Pompeo và bà Haley đã có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị thường niên kéo dài 3 ngày của Liên minh vì Đức tin và Tự do tại thành phố Nashville.

Cựu Tổng thống Trump chỉ trích ông Pence

“Có ai muốn tôi tranh cử tổng thống không?”, ông Trump hỏi đám đông trong bài phát biểu quan trọng của mình vào thứ Sáu (17/6). Khán giả đã đáp lại cựu tổng thống bằng những tràng pháo tay vang dội.

Ông Trump đã dành phần lớn bài phát biểu của mình để chỉ trích ông Pence vì đã từ chối cố gắng lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 và nhắc lại những cáo buộc gian lận cử tri.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa cấp cao đã công khai kêu gọi ông Trump chuyển trọng tâm sang lạm phát cao và giá năng lượng, cũng như tình trạng nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía tây nam, điều khiến tỷ lệ ủng hộ Đảng Dân chủ đi xuống.

Ông Pence cũng được mời đến cuộc họp, nhưng lần đầu tiên sau nhiều năm, ông đã không tham dự, lý do chính thức là vì xung đột về lịch trình. Thứ Sáu (17/6), ông Pence và ông Mike DeWine – Thống đốc Đảng Cộng hòa đã tham gia sự kiện tại Ohio. Khi phát biểu tại hội nghị năm ngoái, một số khán giả la ó ông Pence, gọi ông là “kẻ phản bội”, điều này ngay lập tức trở thành tin tiêu điểm trên toàn quốc.

Sau khi cựu tổng thống phát biểu, ông Reed nói với các phóng viên rằng: “Nếu Pence muốn đến và phản bác những người này, ông ấy vốn dĩ có thể làm được. Tôi không nói ông ấy nên làm điều đó. Tôi đã nói với ông ấy khi tôi nhìn thấy ông ấy vài tuần trước, không gây tổn thương, không vi phạm nguyên tắc, nhưng tôi đã nói rằng tôi hy vọng ông có mặt ở đây vào năm tới và ông ấy sẽ đến.”

Ông Pompeo và bà Haley lên tiếng

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với Fox News, rằng ông không nghĩ Đảng Cộng hòa sẽ bị đóng băng cho đến khi ông Trump đưa ra quyết định cuối cùng về cuộc bầu cử năm 2024.

“Tổng thống Trump là người hoàn hảo cho năm 2016. Chúng tôi cần một con ngựa đen như thế này. Nhưng nếu tôi đi đến kết luận rằng tôi là người phù hợp để mang trên mình tấm áo choàng này, tôi sẽ cố gắng chứng minh điều này với người dân Mỹ, bắt đầu với bang Iowa vĩ đại.”

Hàng năm, những người phe bảo thủ tôn giáo lại tụ họp, nhằm cổ vũ Đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Khi được hỏi về cuộc bầu cử năm 2024, ông Pompeo và bà Haley khẳng định, họ hiện đang tập trung vào việc giúp Đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong các cuộc đua bầu cử quốc hội và thống đốc bang. Sau cuộc bầu cử giữa kỳ, họ mới chính thức quyết định vận mệnh chính trị của mình.

“Tôi nghĩ tôi phải đưa ra quyết định này vào đầu năm sau,” bà Haley nói với Fox News. “Tôi chưa bao giờ thua trong một chiến dịch tranh cử nào, tôi sẽ không bắt đầu ngay bây giờ, và nếu có chỗ cho tôi, sẽ là 1.000 % phiếu bầu, chúng tôi sẽ thành công.”

“Chúng tôi sẽ chuyển sang vấn đề này vào cuối năm nay, đầu năm sau,” ông Pompeo nói.

Tuyên bố của Thượng nghị sĩ Tom Cotton

Hôm thứ Ba (14/6), Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã gặp gỡ các nhà tài trợ và cố vấn hàng đầu tại Khách sạn Hay Adams ở Washington, D.C., Politico đưa tin.

Cotton cho biết ông sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ứng cử viên tiềm năng nào khác, kể cả cựu Tổng thống Trump, trong việc quyết định khởi động một chiến dịch tranh cử quốc gia, một nguồn tin tiết lộ. Ông nói sẽ đưa ra quyết định về việc có nên tranh cử hay không sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Ông Cotton, người tái nhiệm một cách thuận lợi vào năm 2020, đã đi khắp Hoa Kỳ trong 2 năm, để giúp đỡ các đảng viên Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11. Ông đã nhiều lần dừng chân tại Iowa và New Hampshire, 2 bang hàng đầu bỏ phiếu về lịch đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Hillary nói rằng bà ấy sẽ không tranh cử, Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ tái tranh cử

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Financial Times, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton, đã bác bỏ những đồn đoán rằng có thể bà ấy sẽ ra tranh cử vào năm 2024 và dự kiến ông Biden sẽ tái tranh cử.

Bà Hillary nói: “Điều quan trọng nhất (đối với đảng viên Dân chủ) là giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo. Giải pháp thay thế sẽ rất thảm khốc, bất cứ điều gì không giúp bạn giành chiến thắng đều không nên được ưu tiên.”

Ngày 17/6, Washington Post đưa tin, Tổng thống Biden có thể sẽ tuyên bố tái tranh cử vào mùa xuân năm 2023. Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ đã không lên kế hoạch cho cuộc tranh luận sơ bộ, do bị ảnh hưởng bởi nhóm của ông Biden, mặc dù dữ liệu thăm dò nghèo nàn, nhưng họ vẫn muốn thể hiện sức mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN trong tuần này, Thư ký Báo chí Nhà Trắng, cô Pierre, đã bật cười trước những câu hỏi về sức khỏe thể chất và tinh thần của ông Biden.

“Liệu tổng thống có đủ sức chịu đựng về thể chất và tinh thần, để tiếp tục sau năm 2024 không?”, một phóng viên CNN đặt câu hỏi.

“Ôi trời. Ông ấy là Tổng thống Hoa Kỳ.” Cô Pierre trông có vẻ bị sốc và nói rằng câu hỏi này “thậm chí không phải là những gì chúng ta nên hỏi.”

Bà Hillary cũng công khai suy đoán rằng cựu Tổng thống Trump sẽ tái tranh cử tổng thống nếu có cơ hội.