Theo Reuters, một đội các chuyên gia y tế dẫn đầu bởi Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã lên đường tới Bắc Kinh để nghiên cứu và trợ giúp ngăn chặn dịch viêm phổi virus corona chủng mới. Tính đến thứ Hai 10/2, 910 người đã chết vì dịch bệnh này, vượt qua số người chết do SARS.

WHO, viêm phổi Vũ Hán, virus corona
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình(Ảnh: Xinhua)

Sự bùng phát của dịch viêm phổi nCoV đã gây ra khung cảnh bế tắc khổng lồ trên toàn Trung Quốc, biến các thành phố sôi động thành các “thị trấn ma” trong vòng 2 tuần qua khi Bắc Kinh ra lệnh phong tỏa, hủy chuyến bay, đóng cửa nhà máy và trường hợp.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, người từng tới Bắc Kinh cuối tháng Một để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các bộ trưởng, cho hay Bắc Kinh đã chấp thuận thỏa thuận cho phái đoàn y tế quốc tế tới đây.

Nhưng cũng phải mất đến gần 2 tuần để WHO cùng các chuyên gia nước ngoài nhận được cái gật đầu của Bắc Kinh. Phần lớn thông tin về nhiệm vụ này của WHO cũng bị giữ bí mật ngoài thông tin bác sĩ Bruce Aylward, chuyên gia dịch tễ học người Canada làm việc lâu năm tại WHO sẽ dẫn đầu sứ mệnh này.

Danh sách các bác sĩ và chuyên gia y tế tới Trung Quốc cũng không được công khai, theo Reuters, trong khi đó vào hôm Chủ nhật, giới chức Mỹ cho hay họ vẫn chờ đợi sự cho phép của Bắc Kinh để được tới Trung Quốc tìm hiểu về dịch bệnh.

“Tôi vừa ở sân bay để tiễn chân các thành viên của đội tiên phong của WHO gồm các chuyên gia quốc tế về 2019-nCoV, dẫn đầu bởi Bác sĩ Aylward, người có kinh nghiệm nhiều năm về các trường hợp khẩn cấp y tế trước đó”, Giám đốc WHO Tedros viết trên Twitter hôm Chủ nhật.

Hôm 30/1 WHO tuyên bố dịch viêm phổi nCoV, bắt đầu từ Vũ Hán, đã phát tán trở thành một tình trạng khẩn cấp toàn cầu trong khi chính phủ Trung Quốc phong tỏa 60 triệu dân số tỉnh Hồ Bắc.

Số lượng người chết do nhiễm bệnh ở Trung Quốc hôm Chủ nhật tăng thêm 97 người, đây là số người chết trong một ngày lớn nhất từ khi dịch bệnh bắt đầu, nâng tổng số người thiệt mạng ở nước này lên 908. Hai người nước ngoài đầu tiên chết do dịch bệnh cũng ở Vũ Hán, một người Mỹ và một người Nhật. 2 ca tử vong đầu tiên ở ngoài Trung Quốc đại lục là ở Philippines và Hồng Kông, cả 2 đều là người Trung Quốc.

Số lượng nạn nhân tử vong vì nCoV đã vượt qua dịch viêm phổi cấp SARS hồi năm 2002-2003.

Hiện gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đã xác nhận có người bị nhiễm bệnh và con số này tăng lên từng ngày, tuy không nhiều. Việt Nam cũng đã xác nhận 14 ca nhiễm bệnh, trong đó số ca phục hồi là 3 người.

Bắc Kinh đã yêu cầu doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ thêm 10 ngày kể từ cuối tháng Một để kiềm chế dịch. Thậm chí vào ngày hôm nay, khi kỳ nghỉ kết thúc, nhiều văn phòng ở Trung Quốc vẫn đóng cửa và nhiều người lao động được phép làm việc ở nhà.

Đức Trí

Xem thêm: