Đội ngũ chiến dịch của Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump hôm Chủ Nhật (25/1) đã phủ nhận bất kỳ liên quan nào với ủy ban chính trị mới được thành lập, được gọi là Đảng Ái Quốc MAGA (MAGA Patriot Party).

Embed from Getty Images

Cố vấn chiến dịch Trump, ông Jason Miller hôm 25/1 đã nói với The Epoch Times qua tin nhắn rằng: “Chúng tôi không khuyến khích nỗ lực này, không liên quan đến nó, và chỉ biết về nó thông qua thông tin đại chúng”.

Trong một tài liệu của MAGA Patriot Party nộp lên Ủy ban Bầu cử Quốc gia có điền tên Donald J. Trump for President (DJTFP) là một bên liên quan cùng gây quỹ chính trị cho đảng mới.

Tuy nhiên, Donald J. Trump for President (DJTFP) đã nói rằng họ muốn “phủ nhận các hoạt động của một ủy ban [chính trị] được đặt tên là Patriot Party”.

Ủy ban Quốc gia Đảng Ái Quốc MAGA đã đệ trình một thông báo của tổ chức lên Ủy ban Bầu cử Quốc gia vào đầu ngày 25/1 (giờ Mỹ). Mặc dù hồ sơ này đã tuyên bố rằng đội ngũ của ông Trump có liên quan đến ủy ban chính trị mới, nhưng phía chiến dịch Trump tuyên bố họ không phê duyệt việc nộp biểu mẫu tuyên bố họ là thành viên trong các hoạt động gây quỹ chung, không tham gia vào bất kỳ thỏa thuận gây quỹ chung nào với ủy ban chính trị mới, và không biết gì về các hoạt động của Đảng Ái Quốc.

Để cho rõ ràng: DJTFP không có liên quan đến Đảng Ái Quốc, tổ chức này chưa được Mr. Trump hoặc DJTFP phê duyệt”, đội ngũ của ông Trump khẳng định.

DJTFP đưa ra thông báo phủ nhận này công khai xuất phát từ quan ngại về sự hiểu lầm trong công chúng, và sự hiểu nhầm đó có thể bị dẫn hướng sai đến việc tin rằng các hoạt động của Đảng Ái Quốc đã được Mr. Trump hoặc DJTFP phê duyệt – hoặc hiểu sai rằng những đóng góp vào ủy ban chưa được phê duyệt này là đang đóng góp cho DJTFP – chuyện đó là không đúng”.

Các quan chức của Ủy ban Quốc gia Đảng Ái Quốc MAGA đã không trả lời The Epoch Times khi được yêu cầu đưa ra bình luận. Một người đàn ông có tên James Davis, tại Punta, bang Florida được ghi danh là thủ quỹ của đảng chính trị mới này.

Từ khi ông Trump rời nhiệm sở vào tuần trước, đồn đoán về việc ông sẽ thành lập một đảng chính trị thứ ba đã lan tỏa nhanh chóng.

Một cuộc khảo sát gần đây của Just the News poll phối hợp với Scott Rasmussen cho thấy rằng Đảng Ái Quốc giả định do ông Trump lãnh đạo sẽ thu hút được sự ủng hộ của cử tri nhiều hơn cả Đảng Cộng hòa.

Khảo sát cho thấy, nếu ông Trump lãnh đạo Đảng Ái Quốc, thì Đảng này sẽ nhận được sự ủng hộ của gần 1/4 cử tri (khoảng 23%), trong khi Đảng Cộng hòa chỉ nhận được 17% ủng hộ.

Cuộc khảo sát trên do Just the News poll phối hợp với Scott Rasmussen thực hiện từ ngày 21 đến 23/1/2021, với mẫu khảo sát là 1.200 cử tri đăng ký.

Thực tế cho đến nay, ông Trump vẫn chưa nói với bất kỳ ai về các kế hoạch của ông sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc. Một số cố vấn của ông Trump tiết lộ rằng ông sẽ hỗ trợ Đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, và có thể ông sẽ cân nhắc tham gia cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2024.

Xuân Thành

Xem thêm: