Khác với lần trước, lần này Đảng Dân chủ không hy vọng luận tội được Tổng thống Trump. Họ chỉ có thể mong ngăn ông Trump tiến xa hơn trong cuộc bầu cử năm sau.

Embed from Getty Images

Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, lãnh đạo của Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ

Chính trường Mỹ lại sôi sùng sục vì vụ “xì-căng-đan” mới nhất: Đảng Dân chủ chính thức khởi động cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Sau vài tháng “cuộc săn phù thủy tập 1”, tức cuộc điều tra “Trump-Nga thông đồng để thắng cử năm 2016” chấm dứt trong bẽ bàng đối với Đảng Dân chủ, đảng này lại tìm ngay ra được một cái cớ để cánh truyền thông của mình bẻ cong mọi sự thật hòng thổi vào đầu cử tri Mỹ hình ảnh về một ông Tổng thống lạm quyền, vô pháp trong việc nhờ cậy lãnh đạo nước ngoài để bôi nhọ đối thủ chính trị của mình. Ngay trước khi ông Trump cho công bố toàn bộ bản ghi của cuộc điện đàm giữa ông và tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 25/7, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi đã vội vàng khởi động cuộc điều tra nhằm luận tội Tổng thống, với mục tiêu không gì hơn ngoài hạ thấp tín nhiệm của ông.

Đây là một sự nhục nhã đối với đất nước chúng ta; cuộc săn phù thủy tập 2” ông Trump nói trước phóng viên hôm 26/9 tại sân bay trước khi đi công vụ.

Đảng Dân chủ không làm được việc gì, họ đã bị đóng băng. Đảng Dân chủ sẽ thất bại trong cuộc bầu cử tới, họ biết điều đó. Chính vì thế họ đang làm điều này”.  

Đảng Dân chủ tuyệt vọng

Đã từ lâu Đảng Dân chủ không còn lớn tiếng lên án ông Trump về cách điều hành nền kinh tế Mỹ. Các “chuyên gia” của đảng này cũng ít nói về vấn đề nhập cư, ngoại giao và chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Mỹ đang sở hữu một nền kinh tế lớn nhất thế giới, tốc độ tăng trưởng khá tốt (3,1% quý 1 và 2,1 quý 2 năm 2019); tỷ lệ lạm phát cực thấp (1,7% trong tháng 8/2019); và một thị trường lao động bùng nổ. Thị trường chứng khoán đã trở lại thời kỳ đỉnh cao và mọi nỗi lo về “suy thoái” mà giới truyền thông cảnh báo người dân Mỹ vài tháng trước đã hoàn toàn bị đánh tan. Trong khi cả thế giới thực sự bước vào thời kỳ đầu của giai đoạn suy thoái kinh thế, người Mỹ lại đang tận hưởng những thành quả kinh tế sau hơn 2,5 năm thi hành các chính sách giảm thuế, giảm quy định ràng buộc và khích lệ kinh doanh của ông Trump. “Cuộc suy thoái” tự huyễn của truyền thông và Đảng Dân chủ đã chết yểu, và Đảng này buộc phải tạo ra một “xì-căng-đan” tiếp theo để bôi nhọ ông Trump.

Sau một vài bài viết dẫn nguồn tin “nặc danh”, Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump đã “gây sức ép” yêu cầu tân Tổng thống Ukraine tiến hành điều tra Joe Biden, ứng viên số 1 của Đảng Dân chủ, và con trai ông ta là Hunter Biden trong nỗ lực nhằm bôi nhọ Biden trước thềm cuộc bầu cử 2020. Ông Trump tuyên bố ông vô tội và cho công bố toàn bộ nội dung của cuộc điện đàm dài 5 trang này. Tuy nhiên, giới truyền thông với sự hiệp đồng không che giấu đối với Đảng Dân chủ, đang chơi trò đánh lạc hướng khi chỉ trung vào cuộc điều tra luận tội, hơn là bằng chứng để cuộc điều tra đó được tiến hành.

Trong khi Tổng thống Trump đang đạt được điểm số tín nhiệm cao nhất trong nhiệm kỳ của mình với các chính sách rõ ràng nhất quán từ kinh tế, an ninh, nhập cư tới ngoại thương, Đảng Dân chủ lại đứng trước một cuộc khủng hoảng về ý tưởng và chia rẽ nội bộ sâu sắc. Trước sự e dè của các thành viên lâu năm trong đảng, phe cực tả trong đảng đã nổi lên trở thành một thế lực mạnh mẽ. Hai trong ba ứng viên tổng thống đứng đầu của Đảng Dân chủ công khai thái độ ưa thích chủ nghĩa xã hội và các chính sách cực tả. Elizabeth Warren thổi bùng cuộc đấu tranh giai cấp khi đòi “vặn cổ” người giàu và các tập đoàn kinh tế chỉ vì họ có nhiều tiền. Bernie Sanders hứa hẹn với cử tri một loạt các phúc lợi miễn phí bất chấp việc này sẽ làm khánh kiệt ngân khố quốc gia và phình to bộ máy quan liêu. Người cuối cùng, ứng viên sáng giá nhất, Joe Biden, không có bất kỳ một chính sách quản lý hay ho nào ngoài chống Trump và chống Trump quyết liệt.

Thiếu ý tưởng và tranh cãi trong đường lối chính sách, Đảng Dân chủ đã lựa chọn chống đối và thù ghét Trump làm “ngọn cờ để tập hợp lực lượng”. Họ tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống trong khi không có đủ bằng chứng và không có bất kỳ một hy vọng nào quy trình luận tội sẽ được Thượng viện, vốn đang được Đảng Cộng hòa nắm đa số ghế, thông qua. Nhưng ngay cả với mục tiêu thấp hơn là bôi nhọ tổng thống trước cử tri trong mùa bầu cử sắp tới, Đảng Dân chủ cũng đang “đùa với lửa”.

Trong vòng 2,5 năm qua, ngay từ ngày đầu tiên ông Trump nhậm chức, Đảng Dân chủ đã tìm mọi cách để biến chiến thắng của ông trở thành một sự kiện không chính đáng. Từ những cáo buộc vô căn cứ về việc ông Trump thông đồng với Nga để thắng cử, tới cuộc sách nhiễu tới toàn bộ gia đình, nhân viên và tập đoàn kinh doanh của ông Trump tới yêu cầu phế truất thẩm phán tối cao mà ông Trump lựa chọn và tới cuộc điều tra luận tội hiện tại. Những cáo buộc vô lý của Đảng Dân chủ lặp đi lặp lại một cách nhàm chán trước mắt cử tri toàn nước Mỹ như một minh chứng cho câu nói của ông Trump rằng Đảng Dân chủ đã trở thành một đảng ngáng đường, một “Đảng Không Làm Được Gì Cả”.

Thậm chí cả những người ghét Trump cũng phải thừa nhận rằng cuộc điều tra luận tội này của Đảng Dân chủ sẽ củng cố cơ hội tái đắc cử của ông Trump.

Sau chuyện này, ông ta có cơ hội tái thắng cử lớn hơn nhiều, chuyện này nghe đáng sợ như vậy đấy”, Sibilla, một công dân Florida, người đã bầu cho Clinton năm 2016 nói. “Luận tội chẳng đáng theo đuổi bởi vì nó sẽ chỉ giúp ông ta thôi”.

Hầu hết tất cả khảo sát của các hãng truyền thông, trong đó phần lớn là truyền thông chống Trump đều cho kết quả phần lớn người Mỹ phản đối việc luận tội tổng thống. Trong khi đó, sự ủng hộ của ông Trump trong Đảng Cộng hòa lại được củng cố vững chắc thêm.

“Kể từ khi Donald Trump được tuyên bố là người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống 2016, Đảng Dân chủ đã coi việc đảo ngược kết quả này làm sứ mệnh của mình, bất chấp việc này sẽ kéo đất nước rơi vào những cuộc săn phù thủy, hết lần này đến lần khác”, Rand Paul, Thượng nghị sĩ Cộng hòa nói.

Sự thù hận đối với tổng thống Trump đã bén rễ sâu sắc trong phe cánh tả, và sự thù hận này đang nuốt chửng mọi thứ. Nó làm cạn kiệt năng lượng của Quốc hội, thời gian và sự kiên nhẫn của người Mỹ. Đã đến lúc trò chơi này phải dừng lại!”

Trong khi đó Phó Tổng thống Mike Pence cho rằng với việc tiến hành điều tra ông Trump, Đảng Dân chủ sẽ không chỉ không giành được ghế Tổng thống vào năm 2020 mà còn mất luôn đa số ghế trong Hạ viện:  

Tôi tin rằng cử tri Mỹ sẽ cho ông Trump thêm 4 năm nữa. Bởi vì xét đến cùng, thực sự đây là lựa chọn giữa tự do và chủ nghĩa xã hội!”

Trọng Đức. 

Xem thêm: