Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã thông báo chính thức phát hành tiền điện tử “Petro” vào thứ Ba (20/2) và gọi đây là nỗ lực để đưa đất nước Nam Mỹ này vượt qua khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ.

Embed from Getty Images

Ông Maduro đang tìm mọi cách để duy trì sự lãnh đạo của mình và đảng Xã hội chủ nghĩa

BBC cho biết tiền điện tử “Petro” được tạo ra nhằm mục đích tăng cường nền kinh tế đang bị suy thoái do gánh chịu siêu lạm phát và đại suy thoái trong nhiều năm qua.

>>Nội tệ mất giá, người Venezuela phải vật lộn với nhu cầu hàng ngày vì không có USD

Chính phủ Venezuela tuyên bố rằng đây là đồng tiền điện tử có chủ quyền quốc gia đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng động thái này là nỗ lực tuyệt vọng của chính quyền Caracas nhằm gia tăng tiền mặt vào thời điểm mà Venezuela đang không còn khả năng trả khoản nợ nước ngoài lên tới 150 tỷ USD.

Các nhà lãnh đạo đối lập nói rằng việc phát hành tiền điện tử sẽ thiết lập việc phát hành khoản nợ bất hợp pháp, trong khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ cảnh báo rằng động thái này của chính quyền Maduro có thể vi phạm chế tài mà Washington áp đặt lên Caracas hồi năm ngoái.

Trong khi đó, chính phủ Venezuela khẳng định rằng tiền điện tử này nhằm mục đích vô hiệu hóa các chế tài mà Mỹ áp đặt lên nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ.

Tổng thống Nicolas Maduro từng nói rằng mỗi đơn vị tiền điện tử sẽ được bảo lãnh bằng một thùng dầu thô Venezuela – quốc gia được cho là đang có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới.

BBC cho biết chính quyền Venezuela sẽ cho phát hành tổng cộng 100 triệu Petro và mỗi Petro có giá 60 USD, tương đương với giá một thùng dầu thô Venezuela niêm yết vào giữa tháng 1/2018.

Trên website chính thức của tiền điện tử Petro đã đăng hướng dẫn cách tạo ví ảo để chứa tiền điện tử, tuy nhiên cho tới thứ Ba (20/2), người dùng vẫn chưa thể tạo tài khoản trên trang này.

Chính quyền Maduro cũng không cung cấp thông tin về cách thức quy đổi tiền ảo sang tiền thật bolivar và các ngoại tệ khác.

Hùng Cường

Xem thêm: