Vụ “bê bối ổ cứng Biden” từ khi được tiết lộ đã khiến dư luận Mỹ dậy sóng. Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ, đối tác làm ăn cũ của Hunter Biden là Tony Bobulinski đã tiết lộ nội tình ông Joe Biden tham gia vào chuyện làm ăn của con trai mình.

Ông Bobulinski (Ảnh: chụp màn hình video buổi họp báo)

Trong chương trình “Tucker Carlson Tonight” trên kênh Fox News, Bobulinski, đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden nói rằng gia đình Biden không thể thoát khỏi vụ của Hunter. Tác động tiêu cực của việc làm ăn giữa gia đình Biden với chính quyền Bắc Kinh có thể làm ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Bobulinski là cựu trung úy Hải quân Hoa Kỳ và là cựu giám đốc điều hành (CEO) của SinoHawk Holdings. Anh cho biết, SinoHawk Holdings là công ty liên doanh giữa Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH Năng lượng Hoa Tín Trung Quốc (CEFC, Huaxin Energy), Diệp Giản Minh và cùng 2 thành viên của gia đình Biden.

Bobulinski nói rằng năm 2017, anh từng bày tỏ mối quan ngại cùng ông James Biden, em trai của ông Joe Biden, về việc hiện giao dịch kinh doanh cùng với Công ty Năng lượng Hoa Tín của Trung Quốc, ông Joe Biden cũng tham gia vào một số vụ việc, “các ông [gia tộc Biden] làm thế nào thoát khỏi chuyện này [sự chất vấn nghi ngờ của ngoại giới]?, “ông có lo lắng không?”. Ông James Biden liền mỉm cười.

Bobulinski còn kể về quá trình mình được ông James Biden và Hunter Biden giới thiệu với ông Joe Biden trước cuộc họp Milken tại khách sạn Beverly Hilton.

Vào ngày 2/5/2017, gia tộc Biden đã tổ chức một cuộc họp liên quan đến công ty. Bobulinski nói: “Kiểu như họ muốn chinh phục tôi, thết đãi tôi, phô diễn sức mạnh của gia tộc Biden để tôi tham gia vào và đảm nhận vị trí CEO, hợp tác với CEFC để phát triển SinoHawk tại Mỹ và trên toàn thế giới.”

Bobulinski nói rằng anh không yêu cầu gặp ông Joe Biden, là “họ yêu cầu tôi gặp Joe”. “Họ biết chính xác những gì họ đang làm“, Bobulinski nói.

Vào lúc 10:38 tối ngày 2/5/2017, Joe Biden đã bỏ lịch trình của mình để dành thời gian nói chuyện riêng với Bobulinski, ngồi sau một trụ cột để mọi người không nhìn thấy và thảo luận về chuyện gia đình hai bên cùng công việc kinh doanh.

Ngày 15/10 New York Post đưa tin, một trong những email gửi Hunter ngày 13/5/2017 có tiêu đề “Kỳ vọng (Expectations)”, liên quan đến chi tiết về “thù lao” của 6 cá nhân trong một công ty giấu tên. Nội dung của email cho thấy Hunter được đảm nhận là “Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch” tùy thuộc vào thỏa thuận đạt được với CEFC. Mức lương của anh ta được đặt ở mức “850”, email cũng đề cập rằng “Hunter có một số kỳ vọng đối với môi trường văn phòng, anh ấy sẽ nói rõ hơn.”

Email này cũng phác thảo một “thỏa thuận tạm thời”, nội dung đề cập 80% “vốn chủ sở hữu” hoặc cổ phần trong công ty mới sẽ được phân bổ đồng đều cho 4 người có tên viết tắt tương ứng với người gửi và 3 người nhận, trong đó chữ “H” chính là Hunter. Nhưng email viết: “Jim giữ 10”, “H (Hunter) giữ 10 cho ‘ông lớn’ (the big guy)?” Hiện nay vẫn chưa xác định được danh tính của Jim và “ông lớn”.

Về vấn đề này, trong cuộc phỏng vấn trên kênh Fox News hôm 27/10, Bobulinski nói “ông lớn” (the big guy) được đề cập trong email của Hunter chính là Joe Biden. Bobulinski cho biết, CEFC nói rằng đó là một thỏa thuận có trị giá 10 triệu USD, trong đó, 5 triệu USD thuộc về gia đình Biden, 5 triệu USD còn lại được đầu tư vào SinoHawk Holdings.

Bobulinski cũng tiết lộ rằng Hunter Biden và James Biden cũng mong muốn hoàn tất các thượng vụ ở những nơi như Oman và Luxembourg, Pháp và Romani dù cho họ không đủ tiêu chuẩn để làm điều đó. “Tiêu chuẩn duy nhất họ có chỉ là cái tên Biden”, Bobulinski  nói.

Trao đổi trong chương trình “Mornings with Maria” trên Fox Business hôm 19/10, ông John Ratcliffe, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, đã bác bỏ các cáo buộc của Dân biểu Dân chủ Adam Schiff – Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện – cho rằng các email thể hiện cựu Phó Tổng thống Joe Biden biết về các thỏa thuận làm ăn của con trai ông ta tại Ukraine là “trò bôi nhọ” do Moscow tạo ra.

Laptop của ông Hunter Biden không phải là một phần của một chiến dịch đưa tin sai lệch nào đó của Nga”, ông Ratcliffe nói.

Bobulinski nói rằng nếu ông Schiff không đưa ra nhận xét như vậy, thì anh cũng sẽ không công khai vụ bê bối của gia đình Biden.

Bobulinski nói: “Đây không phải là một quyết định chính trị, người ta đang cáo buộc gia đình tôi phản quốc sau khi tôi bảo vệ tổ quốc của mình”. “Tôi nghĩ người Mỹ nên yêu cầu điều tra việc này”.

Biden và đội ngũ hỗ trợ tranh cử của ông đã nhiều lần phủ nhận có liên quan đến việc làm ăn của Hunter Biden.

Thiên Thanh

Xem thêm:

Đại diện Pháp Luân Công: New York Times bôi nhọ tín ngưỡng để tấn công tờ báo khác

Đếm ngược bầu cử Mỹ: Liệu ông Biden có gắng gượng được nốt tuần cuối cùng?