Tại hội nghị an ninh Mỹ – Trung tổ chức ngày 21/6 tại Washington, Hoa Kỳ tái khẳng định lập trường phản đối các hoạt động thay đổi nguyên trạng biển Đông với phái đoàn Trung Quốc.

Hội nghị có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis. Phía Trung Quốc là ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ về vấn đề đối ngoại và tướng Phòng Phong Huy, tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tham gia đối thoại an ninh Mỹ – Trung ngày 21/6 tại Washington

Trang tin Philstar ngày 24/6 dẫn lời ngoại trưởng Mỹ nói với báo giới, cho biết phía Mỹ đã trao đổi thẳng thắn các quan điểm của mình liên quan đến tranh chấp tại Biển Đông với các quan chức Trung Quốc.

Ông Tillerson nói: “Chúng tôi phản đối hành vi thay đổi nguyên trạng biển Đông trong quá khứ bằng cách quân sự hóa các tiền đồn và đưa ra đòi hỏi chủ quyền quá đáng không phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi bảo vệ quyền tự do lưu thông hàng hải và hàng không”.

Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis tuyên bố đã thảo luận về tầm quan trọng của quyền tự do lưu thông hàng hải, giải pháp hòa bình trong tranh chấp hàng hải và các biện pháp nhằm giảm căng thẳng tại Biển Đông. Ông cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ tiếp tục tuần tra trên không, trên biển và hoạt động tại những khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nói: “Về vấn đề Biển Đông, đây là một cuộc đối thoại mà chúng tôi nêu lên những lĩnh vực mà hai bên có thể cùng làm”. Tuy nhiên, theo ông, đây mới chỉ là bước đầu của quá trình đối thoại mà hai bên sẽ còn duy trì trong tương lai. Vài tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cáo buộc Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế để lẩn tránh nhiều vấn đề, như tranh chấp tại Biển Đông. Đáp lại chỉ trích này, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh và các nước Đông Nam Á đang nỗ lực để duy trì hòa bình và ổn định ở các vùng biển có tranh chấp.

Hội nghị an ninh Mỹ – Trung, lần đầu tiên được tổ chức dưới thời Tổng thống Trump, bị bao trùm bởi vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Chính quyền Mỹ hiện coi việc giải quyết vấn đề này là nhiệm vụ an ninh hàng đầu, do đó dường như vấn đề Biển Đông bị đẩy lùi lại vị trí phía sau. Để có được sự hợp tác của Trung Quốc trong việc gây sức ép khiến Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân, ông Trump đã rút lại một cam kết tranh cử của mình là liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: