Chủ tịch Thượng viện tiểu bang Arizona (Mỹ) Karen Fann gây kinh ngạc khi tuyên bố tất cả dữ liệu tổng tuyển cử 2020 đã bị xóa. Rốt cuộc là ai đã xóa dữ liệu quan trọng này? Có truyền thông đặt nghi vấn, kẻ bị tình nghi lớn nhất là công ty máy bỏ phiếu Dominion. 

Ngày 1/5/2021, tại Sân vận động Cựu chiến binh ở Phoenix (tiểu bang Arizona, Mỹ) các nhân viên hợp đồng kiểm tra phiếu bầu năm 2020 của hạt Maricopa. (Nguồn ảnh: Veterans Memorial Coliseum).

Ban giám sát hạt Maricopa cho biết, hạt này không có quyền sử dụng máy bỏ phiếu hoặc bộ định tuyến (router) đã được sử dụng trong tổng tuyển cử năm 2020. Ba ngày trước khi bàn giao máy cho đoàn thẩm tra thì toàn bộ mục lục trong dữ liệu bầu cử đã bị xóa hết.

Gateway Pundit đặt nghi vấn, Dominion là thực thể duy nhất có thể truy cập vào máy bỏ phiếu, do đó Dominion bị nghi ngờ lớn nhất khi dữ liệu bị xóa, đồng thời cũng nói rằng đây là hành vi phạm tội.

DJHJ Media cho biết, việc này được coi là cản trở công bằng tư pháp, bởi vì khi xóa dữ liệu thì Dominion đang bị triệu tập tư pháp, điều này có nghĩa là sẽ có người ngồi tù.

Ngoài ra, trong hồ sơ bị xóa, có hồ sơ phiếu bầu đã được phán quyết, rất dễ bị chuyển từ ứng cử viên này sang ứng cử viên khác. Dominion còn có khả năng đối mặt với cáo buộc khác như can thiệp bầu cử và gian lận bầu cử.

Điều cần nhấn mạnh là, từ thời ông Harry S. Truman đến nay, không có bất cứ người Đảng Dân chủ nào thắng cử được ở hạt Maricopa, nhưng năm ngoái ông Biden đã thắng trong cuộc tổng tuyển cử với chưa đến 11.000 phiếu bầu. Kiểm toán đến hiện tại mới tiến hành được ¼, đã phát hiện lượng lớn hiện tượng vi phạm quy định. Ví dụ như số phiếu hiển thị trên danh sách đếm phiếu trong hòm phiếu nhiều hơn so với thực tế, không có chuỗi quản lý tài liệu.

Ông Ken Bennett, người phụ trách kiểm đếm lại phiếu bầu hôm 8/5 đã trả lời phỏng vấn của Gateway Pundit về việc này. Ông nói, nếu quan chức trong hạt không có mật khẩu có quyền hạn của quản trị viên máy bỏ phiếu thì mật khẩu tất nhiên nằm trong tay của Dominion, đây là điều đáng lo ngại. “Bởi vì hạt Maricopa không hoàn toàn nắm được hệ thống bỏ phiếu của mình, nhưng có lẽ họ sẽ có một lời giải thích trước Thượng viện tiểu bang, tôi cho rằng Thượng viện tiểu bang cũng sẽ chú ý đến điểm này.”

Khi được hỏi quan chức trong Hạt cho phép Dominion truy cập vào máy liệu có phải là hợp pháp, ông Ken Bennett trả lời, “Tôi không biết việc này có hợp pháp không, tôi không cho rằng quy định luật pháp của bất cứ tiểu bang nào cũng đều nhắc đến điểm này, nhưng tôi cho rằng điều này có nghĩa là các hạt cần có quyền hạn truy cập vào hệ thống bầu cử một cách đầy đủ. Giống như mua một chiếc xe, bạn có thể đổ thêm xăng cho nó, nhưng bạn lại không thể nhìn bên dưới nắp đậy động cơ. Tôi thấy điều này không hợp lý.”

Việc kiểm tra phiếu bầu ở Arizona sẽ tạm dừng trong một tuần vì lý do địa điểm. Thứ Ba (ngày 18/5), cơ quan lập pháp của tiểu bang sẽ tổ chức một phiên điều trần liên quan. Chủ tịch Thượng viện bang đã mời các quan chức của hạt Maricopa tham gia.

Dominion chưa trao quyền hạn cho quản trị viên của hạt Maricopa

Gateway Pundit đưa tin, ngày 13/5, Dominion cho biết họ “chỉ tự nguyện cung cấp quyền sử dụng thiết bị bầu cử của họ cho các nhà kiểm toán được Ủy ban Bầu cử Mỹ (EAC) chứng nhận. Chúng tôi rất vui được cung cấp quyền đó cho kiểm toán viên do hạt Maricopa tuyển dụng.” Nhưng thực tế lại không phải như thế. Theo tuyên bố của công ty kiểm toán Pro V&V, hệ thống bỏ phiếu Dominion trực tiếp cung cấp mật khẩu cho nhân viên của Ủy ban Bầu cử hạt Maricopa. Những nhân viên này sau khi đăng nhập vào thiết bị, thì mới tiếp tục cho phép kiểm toán viên truy cập hệ thống.

Thượng viện tiểu bang Arizona yêu cầu hạt trao quyền quản trị viên hệ thống cho kiểm toán viên. Giám đốc của Pro V&V, ông Jack Cobb cho biết: “Tài khoản quản trị viên và mật khẩu có quyền lực ‘thượng đế’. Xin hãy chú ý đến hoạt động hacker của hạt Antrim thuộc tiểu bang Michigan, có tài khoản “quản trị viên” và mật khẩu thì có thể thực hiện bất cứ thao tác nào. Tất cả kho dữ liệu của bất cứ ngành nghề nào đều cần chức năng như thế. Ngoài trừ việc sửa đổi thông tin trong kho dữ liệu, tài khoản người dùng siêu cấp đăng nhập vào hệ thống có thể thực thi bất cứ chức năng nào [của siêu quản trị viên]. Chúng tôi thậm chí không yêu cầu cung cấp những chứng cứ này trên hệ thống thực địa, bởi vì nó lớn mạnh như thế, nên tồn tại rủi ro bị cáo buộc sửa đổi thứ gì đó.”

Ông Jack Cobb bổ sung thêm: “Pro V&V hoặc hạt Maricopa đều không có mật khẩu quản trị viên. Hạt có thể cho rằng mật khẩu người dùng của họ là cấp bậc quản trị viên, quyền thực tế là cấp bậc người dùng siêu cấp. Chúng tôi để họ tự nhập mật khẩu, quan chức của hạt có thể cung cấp những thứ này cho kiểm toán viên (Cyber Ninja), nhưng kiểm toán viên cũng không thể làm được những gì họ muốn. Đây là ‘cá trích đỏ’ (chỉ một thứ gì đó được tạo ra với mục đích đánh lạc hướng, gây hiểu nhầm khi tranh luận, diễn giải một câu hỏi hoặc đề tài quan trọng). Các bảng được lưu trữ dự phòng. EMS chỉ là một bộ tích lũy. Chỉ cần dữ liệu đến từ các nguồn đáng tin cậy như (SD, CF hoặc USB), tôi có thể xóa và tải lại mới dữ liệu nhiều lần nếu muốn. Điều quan trọng nhất là, mỗi bảng đều có băng in. 

Mặc dù cơ quan lập pháp Arizona có quyền kiểm tra bầu cử liên bang và tiểu bang theo luật pháp, nhưng Dominion cho biết, họ sẽ không cung cấp mật khẩu cho cơ quan lập pháp hoặc bất cứ kiểm toán viên nào. Dominion kỳ vọng hàng ngàn khu vực pháp lý bầu cử có khả năng yêu cầu mật khẩu thiết bị để kiểm toán chỉ được chọn hai nhà cung cấp kiểm toán.

Ông Jack Cobb nói tiếp: “Khu vực pháp lý có thể lựa chọn yêu cầu quyền truy cập tài khoản quản trị viên và tài khoản người dùng siêu cấp đối với hệ thống Dominion. Do hạt Maricopa thuê thiết bị của Dominion, do đó Dominion có thông tin này. Còn hạt Antrim có hệ thống bỏ phiếu của riêng họ, có thể kiểm soát cấp bậc tài khoản truy cập hệ thống. Hạt Antrim trao quyền quản trị viên cho thanh tra/ kiểm toán viên, Dominion không cách nào thực hiện bất cứ thao tác nào tại Hạt Antrim.”

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: