Hôm 22/2 vừa qua, công ty Dominion Voting Systems đã kiện đòi Giám đốc điều hành của hãng sản xuất gối MyPillow Mike Lindell phải bồi thường số tiền 1,3 tỷ USD, trong đó tuyên bố ông đã bôi nhọ công ty với những cáo buộc sai lệch rằng Dominion đã có hành vi gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 để giúp ông Joe Biden trở thành Tổng thống.

Dominion
CEO MyPillow Mike Lindell. (Ảnh: Chụp màn hình)

Dominion, một trong những nhà sản xuất máy bỏ phiếu lớn nhất ở Mỹ, cáo buộc người ủng hộ nổi tiếng của cựu Tổng thống Donald Trump liên tục lặp lại “lời nói dối khổng lồ (big lie – tên một kỹ thuật tuyên truyền sai sự thật với mục đích chính trị)” về việc gian lận bầu cử trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình, mặc dù biết rằng không có gian lận nào xảy ra.

Đơn khiếu nại, được đệ trình lên Tòa án Quận Columbia, trong đó nói rằng ông Lindell “nói dối cho tận bây giờ bởi lời nói dối giúp ông bán được gối.”

Đơn kiện tuyên bố rằng ông Lindell đã tăng doanh số bán hàng lên tới 40% bằng cách lặp lại các tuyên bố sai lệch trên các phương tiện truyền thông bảo thủ trong khi quảng cáo mã khuyến mại cho các sản phẩm của mình như “FightForTrump”, “45” và “QAnon.”

Ông Lindell cho biết trên tờ The Washington Post hôm 22/2 rằng ông “rất vui khi biết tin” Dominion đã kiện mình.

“Bây giờ tôi có thể đưa ra bằng chứng nhanh hơn. Điều đó sẽ rất tuyệt vời,” ông nói. Ông cho biết thêm rằng mình có kế hoạch tiếp tục phát hành “nhiều phim hơn, nhiều tài liệu hơn” về các cáo buộc gian lận bầu cử.

Đây là vụ kiện mới nhất trong một loạt các vụ kiện trị giá hàng tỷ USD do các công ty máy bỏ phiếu thực hiện nhằm chống lại những người ủng hộ nổi tiếng của ông Donald Trump, bao gồm các luật sư Rudy Giuliani và Sidney Powell, trong đó cho rằng họ đã phát tán thông tin sai lệch về gian lận cử tri.

Tờ Newsmax đã nhận được một lá thư đe dọa kiện tụng từ Dominion vào cuối tháng 12/2020.

Dominion cho biết họ đã cảnh báo ông Lindell trong một số lá thư vào tháng 12/2020 và tháng 1/2021 để ông ngừng việc đưa ra các cáo buộc về công ty, nếu không CEO MyPillow sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan đến hành vi phỉ báng.

“Bất chấp những lời cảnh báo lặp đi lặp lại nhiều lần và nỗ lực chia sẻ thông tin với Lindell, ông vẫn tiếp tục tung tin ác ý về Dominion, mỗi lần đều đưa ra những lời đảm bảo trống rỗng rằng ông sẽ đưa ra bằng chứng áp đảo,” Giám đốc điều hành của Dominion, John Poulos cho biết. “Những tuyên bố này đã gây tổn hại không thể khắc phục được đối với thanh danh của Dominion và đe dọa sự an toàn của nhân viên cũng như khách hàng của chúng tôi.”

Ông Lindell đã phải chịu tổn thất đáng kể khi ra mặt ủng hộ cuộc tranh cử của ông Trump, với hơn một chục nhà bán lẻ thông báo rằng họ không còn bày bán các sản phẩm của MyPillow nữa.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: