Theo Just The News, Công ty Dominion Voting Systems đã đệ đơn kiện luật sư Sidney Powell đòi bồi thường thiệt hại hơn 1,3 tỷ đô la cho những gì họ gọi là những cáo buộc “ngông cuồng” và “sai sự thật” mà bà Powell đã tuyên bố trước đó.

Embed from Getty Images

Sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, luật sư Powell đã cáo buộc rằng các cỗ máy Dominion đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh cắp và thay đổi kết quả cuộc bầu cử, mang lại lợi thế cho ông Joe Biden.

Cựu công tố viên liên bang đã lập luận rằng Dominion được thành lập bằng nguồn tiền đến từ Venezuela với mục đích ban đầu là đảm bảo chiến thắng cho nhà độc tài Hugo Chavez, hệ thống này có khả năng chuyển đổi phiếu bầu và thao túng các phiếu bầu khác.

Hồi tháng 12, Dominion, công ty có văn phòng đặt tại Toronto ở Canada, và Denver ở Mỹ, đã gửi cho bà Powell một lá thư và yêu cầu bà rút lại những tuyên bố “vô căn cứ” của mình.

Còn trong đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Quận Columbia của Hoa Kỳ, công ty này lập luận rằng có cả “núi bằng chứng trực tiếp” có thể bác bỏ từng tuyên bố gian lận bầu cử của bà Powell liên quan đến Dominion.

“Người sáng lập của Dominion, nhân viên của Dominion, Thống đốc Georgia và Bộ trưởng Nội vụ Georgia đã bị quấy rối và nhận được những lời đe dọa giết người và Dominion đã bị tổn hại rất lớn,” đơn kiện của Dominion viết.

Ngoài ra, đơn khiếu nại dài 124 trang cũng đề cập đến việc những người ủng hộ TT Trump đã xông vào Điện Capitol hôm 6/1 và đổ lỗi cho bà Powell về vụ bạo lực, nhận định vụ việc “được thúc đẩy bởi chiến dịch thông tin sai lệch do bà Powell phát động và duy trì trong sự phối hợp với các đồng minh và phương tiện truyền thông cùng chí hướng của bà.”

Ông John Poulos, Giám đốc điều hành của Dominion, cho biết trong một tuyên bố rằng: “[Hành động] hôm nay là bước đầu tiên để khôi phục danh tiếng và niềm tin tốt đẹp của chúng ta vào các cuộc bầu cử, bằng cách buộc những người có trách nhiệm phải giải trình. Chúng tôi dự định sẽ theo đuổi công lý một cách mạnh mẽ đến cùng.”

Dominion đã đe dọa kiện không chỉ đối với luật sư Powell, mà còn một số đồng minh của Tổng thống Trump, bao gồm luật Rudy Giuliani, phát thanh viên Rush Limbaugh, người dẫn chương trình Sean Hannity và Maria Bartiromo của Fox News, còn có các hãng tin Newsmax và One America News.

Ông Poulos nói với Axios trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Chúng tôi đang xem xét tất cả… mỗi tác nhân đưa ra những cáo buộc sai trái này về chúng tôi, và cả các hãng truyền thông đã khiến những cáo buộc này khuếch đại lại, không được kiểm soát và kiểm duyệt.”

Minh Ngọc

Xem thêm: