Công ty Dominion Voting Systems (gọi tắt là Dominion) trong tuyên bố phát đi tuần trước thừa nhận rằng họ đã tài trợ cho Quỹ Clinton do vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton sáng lập và điều hành. Dominion cũng không bác bỏ thông tin cho rằng họ đã thuê cựu nhân viên của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi làm người vận động hành lang.

Embed from Getty Images

Dominion đang nổi lên là trung tâm của các tranh cãi liên quan đến gian lận bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ hôm 3/11. Mọi ánh mắt bắt đầu đổ dồn vào Dominion sau khi các quan chức Hạt Antrim, bang Michigan thừa nhận có lỗi xảy ra trong việc máy kiểm phiếu chuyển đổi hàng nghìn phiếu bầu của Tổng thống Donald Trump sang ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trong Hạt này. Với lỗi này, ban đầu ông Joe Biden đã thắng tại Hạt Antrim, nhưng sau đó quan chức Hạt này phải sửa lại kết quả ghi nhận Tổng thống Trump thắng. Quan chức Hạt Antrim nói rằng lỗi xảy ra là vì nhân viên bầu cử không cập nhật phần mềm.

Trong tuyên bố đăng trên trang web của công ty tuần trước, Dominion xác nhận họ đã cam kết tài trợ một lần trong cuộc họp Sáng kiến Toàn cầu Clinton của Quỹ Clinton vào năm 2014. Tuy nhiên, Dominion khẳng định họ “không có mối quan hệ sở hữu công ty với bất kỳ thành viên nào của gia đình bà Pelosi, gia đình bà Feinstein hoặc Sáng kiến Toàn cầu Clinton, công ty Smartmatic, công ty Scytl, cũng như bất kỳ mối quan hệ nào với Venezuela”.

Theo tuyên bố về việc tài trợ, Dominion dẫn bài báo của hãng tin AP nói rằng: “Dominion đã cam kết từ thiện một lần tại cuộc họp Sáng kiến Toàn cầu Clinton năm 2014, nhưng Quỹ Clinton không có cổ phần hoặc liên quan gì đến hoạt động của Dominion, quỹ phi lợi nhuận này đã xác nhận”. Trong tuyên bố tuần trước, Dominion nói thêm: “Cuộc họp [Sáng kiến Toàn cầu Clinton năm 2014] có sự tham dự của các thành viên lưỡng đảng và tập trung vào việc xây dựng nền dân chủ quốc tế”.

Cũng trong tuyên bố đó, Dominion đã liên kết tới một bài báo của AP lưu ý rằng cựu Chánh văn phòng của bà Pelosi, Nadeam Elshami là “một thành viên trong đội ngũ vận động hành lang đại diện cho Dominion, theo các thông tin công khai”. Bài báo này nói thêm rằng đội ngũ vận động hành lang cho Dominion có cả Brian Wild. Ông này tự nhận đã từng làm việc cho các quan chức Đảng Cộng hòa như cựu Chủ tịch Hạ viện John Boehner và cựu Phó Tổng thống Dick Cheney.

Trong khi đó, luật sư hàng đầu của chiến dịch tái cử của Tổng thống Trump, bà Sidney Powell trong cuộc phỏng vấn với Fox News cuối tuần qua đã cáo buộc rằng Smartmatic và Dominion đã được sử dụng để giúp ông Biden vượt qua ông Trump.

Chúng tôi sắp đảo ngược các kết quả bầu cử trong nhiều tiểu bang”, bà Powell nói trên Fox News và cho biết thêm rằng bà có đủ bằng chứng về gian lận bầu cử để tiến hành một cuộc điều tra tội phạm trên diện rộng. “Tôi không đưa ra bình luận nếu không có bằng chứng để chứng minh cho điều đó”.

Luật sư của Tổng thống Trump lưu ý rằng những người kiểm soát hệ thống Dominion có thể tải phần mềm lên các máy kiểm phiếu từ Internet… từ Đức và thậm chí từ Venezuela. Bà nói thêm rằng những người điều hành hệ thống này “có thể theo dõi phiếu bầu theo thời gian thực” và “có thể chuyển đổi phiếu bầu theo thời gian thực” và những nhân tố xấu có thể “tiếp cận mọi thứ từ xa”.

Chúng tôi đã xác nhận về mặt toán học thuật toán chính xác mà họ đã sử dụng – và đã lên kế hoạch sử dụng từ ban đầu”,  thuật toán được cho là đã chuyển phiếu bầu sang cho ông Biden, bà Powell nói.

Theo The Epoch Times, công ty Dominion chưa lên tiếng phản ứng trước các tuyên bố của bà Powell.

Xuân Thành

Xem thêm: