Đơn kiện của các luật sư do cựu công tố viên liên bang Sidney Powell đứng đầu đã đưa ra 30 cáo buộc gian lận bầu cử và các hoạt động bất hợp pháp và bất thường khác liên quan đến cuộc tổng tuyển cử năm 2020 ở Georgia (pdf).

Embed from Getty Images

Các cáo buộc, hầu hết dựa trên lời khai của các nhân chứng và chuyên gia, liên quan đến gian lận và sự bất an toàn trong phiếu bầu gửi qua thư, đã thống kê lại những điểm bất thường và thiếu sót, cũng như các nguy cơ bảo mật của Hệ thống bỏ phiếu Dominion mà tiểu bang này sử dụng.

Đơn kiện đưa ra những cáo buộc như sau:

1. Phần mềm được sử dụng trên các máy bỏ phiếu Dominion đã bị các tác nhân độc hại truy cập vào, chẳng hạn như Trung Quốc và Iran, “nhằm theo dõi và thao túng các cuộc bầu cử”, trong đó có cuộc bầu cử Mỹ năm 2020. Cáo buộc này dựa trên một tuyên bố đã được biên soạn lại của một cựu chuyên gia phân tích tình báo điện tử thuộc Cục Tình báo Quân đội 305.

“Bằng cách để cho các máy chủ và nhân viên kết nối với các tác nhân lừa đảo và thế lực thù địch từ nước ngoài, cùng với đó là nhiều dữ liệu quan trọng bị rò rỉ dễ dàng phát hiện, Dominion đã sơ suất trong việc để cho các đối thủ nước ngoài truy cập dữ liệu và cố ý cung cấp quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng của họ để theo dõi và thao túng các cuộc bầu cử, bao gồm cả cuộc bầu cử gần đây vào năm 2020,” đơn kiện nêu rõ.

2. Một người đã ký tờ khai hữu thệ (tạm thời chưa công bố tên vì lý do bảo mật), cáo buộc rằng phần mềm mà Dominion sử dụng vốn được thiết kế cho chính phủ Venezuela với mục đích chính là gian lận bầu cử mà không có nguy cơ bị bắt. Người này còn cho biết ông từng tham gia một phân đội an ninh quốc gia cho cựu độc tài xã hội chủ nghĩa Venezuela Hugo Chavez.

Ông nói: “Mục đích của âm mưu này là tạo ra và vận hành một hệ thống bỏ phiếu có thể thay đổi phiếu bầu trong các cuộc bầu cử, chuyển các phiếu bầu phản đối những người đang điều hành chính phủ Venezuela thành phiếu ủng hộ họ, nhằm duy trì quyền kiểm soát chính phủ.”

Cáo buộc đã được chứng thực bởi một nhân chứng khác, người “đang ở vị trí chính thức liên quan đến bầu cử và chứng kiến ​​việc thao túng các kiến ​​nghị nhằm ngăn chặn phế truất Tổng thống Chavez”.

3. Một nhân chứng khác cho biết, ông là anh họ của ông Anthony Mugica, cựu giám đốc điều hành Smartmatic, công ty đã phát triển phần mềm được Dominion thông qua. Ông khẳng định ông biết rõ vị giám đốc điều hành đó đã thao túng công ty “để đảm bảo thắng lợi cho ông Chavez trong cuộc Trưng cầu Dân ý năm 2004 ở Venezuela,” đơn kiện viết.

Ông cũng làm chứng rằng ông Anthony Mugica “đã nhận hàng chục triệu đô la trong khoảng 2003–2015 từ chính phủ Venezuela để đảm bảo công nghệ Smartmatic sẽ được triển khai trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Hoa Kỳ,” theo đơn kiện.

4. Theo Andrew Appel, giáo sư khoa học máy tính và chuyên gia bảo mật bầu cử của Princeton, con số phiếu bầu do các máy Dominion đưa ra có thể bị thao túng bằng cách chèn vào mã độc với chỉ “7 phút ở một mình với [máy bỏ phiếu] và một chiếc tua-vít”.

5. Một lá phiếu có thể bị hỏng hoặc thay đổi bởi máy Dominion bởi “máy in đánh dấu phiếu có cùng một đường dẫn giấy giống với cơ chế gửi các lá phiếu đã đánh dấu vào một thùng phiếu đính kèm,” một nghiên cứu của Đại học California–Berkeley cho biết. Nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi một cử tri đưa một lá phiếu vào máy, máy này có thể điền thêm các điểm bổ sung trên đó.

6. Máy bỏ phiếu dễ bị tấn công hoặc giả mạo từ xa vì chúng được kết nối với Internet, mặc dù chúng không được cho là có thể kết nối trực tiếp.

“Việc máy bỏ phiếu có thể được kết nối với Internet giống như máy tính xách tay, cho thấy rõ ràng là có thể truy cập Internet,” đơn kiện viết. “Nếu một máy tính xách tay được kết nối với Internet, vậy thì toàn bộ khu vực bầu cử đã bị xâm nhập.”

Nhân chứng Hari Hursti, một lập trình viên máy tính người Phần Lan và chuyên gia bảo mật bầu cử cho biết: “Có bằng chứng về việc truy cập từ xa và xử lý sự cố từ xa, điều này cho thấy nguy cơ bị xâm phạm bảo mật nghiêm trọng.”

7. Theo ông Hursti, phần nhật ký hoạt động các máy bỏ phiếu có thể bị ghi đè. Điều đó có nghĩa là tin tặc hoặc người điều hành ác ý có thể giả mạo kết quả và sau đó xóa các thao tác của họ.

8. Ông Ronald Watkins, một chuyên gia phần mềm và an ninh mạng, người đã xem xét hướng dẫn sử dụng phần mềm Dominion, cho biết những người vận hành máy có thể thay đổi cài đặt để loại bỏ và không kiểm đếm một số phiếu bầu nhất định (dựa trên định mức giới hạn số phiếu mà người vận hành thiết lập đối với mỗi ứng viên).

Bản ảnh quét các phiếu bầu bị loại trừ này được đặt trong một thư mục riêng biệt và người điều hành có thể xóa chúng chỉ đơn giản với việc sử dụng  trình quản lý tệp của hệ điều hành Windows (Windows File Manager).

9. Ông Watkins nói rằng để báo cáo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, người vận hành máy sẽ sao chép và dán thư mục “Kết quả” từ máy vào ổ USB. “Chính bởi thủ tục đơn giản, mà quá trình này có thể dễ xảy ra lỗi và rất dễ bị tổn hại nếu có quản trị viên ác ý tấn công.”

10. Không có quy trình nào đảm bảo an toàn cho các ổ USB được sử dụng để báo cáo kết quả bỏ phiếu từ các khu vực bầu cử. Tại một hạt ở tiểu bang Georgia, có tới 3.300 phiếu bầu đã được tìm thấy trên thẻ nhớ đã không được tải lên hệ thống kiểm phiếu trung tâm, đơn kiện cho biết.

11. Báo cáo thử nghiệm và xác nhận của bộ trưởng nội vụ tiểu bang cho các máy bỏ phiếu không được ghi ngày tháng.

12. Smartmatic đang phải đối mặt với các vụ kiện tụng về “lỗi trục trặc” được cho là đã ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2010 và 2013 ở Philippines, “đặt ra nghi vấn lừa đảo và gian lận”, đơn kiện viết.

13. Khoảng 31.559 – 38.886 phiếu bầu vắng mặt đã được các cử tri Đảng Cộng hòa gửi đến, nhưng lại không được tính, theo phân tích của một nhân chứng – chuyên gia Williams Briggs, một nhà thống kê và cựu giáo sư Trường Y Cornell, dựa trên cuộc khảo sát qua điện thoại về việc phiếu bầu của các cử tri Đảng Cộng hòa có khả năng bị ảnh hưởng. Khảo sát này do nhóm của cựu giám đốc chiến lược và dữ liệu cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump, ông Matt Braynard tiến hành..

14. Khoảng 16.938 – 22.771 cử tri Đảng Cộng hòa đã nhận được phiếu bầu vắng mặt trong khi họ không hề yêu cầu, dựa trên cùng một phân tích nêu trên. Điều đó cho thấy những yêu cầu vắng mặt đó là trái luật, đơn kiện cáo buộc.

15. Dựa trên phân tích của ông Braynard về đăng ký cử tri và yêu cầu thay đổi địa chỉ, 20.311 cử tri vắng mặt hoặc bỏ phiếu sớm ở Georgia đã bỏ phiếu ngay cả khi họ đã chuyển khỏi tiểu bang, mà đây là điều vốn bị tiểu bang cấm.

16. Quan chức tiểu bang Georgia đã tham gia vào một thỏa thuận bất hợp pháp với các cơ quan của Đảng Dân chủ, trong đó đã hủy bỏ yêu cầu phải khớp chữ ký trên phong bì bỏ phiếu vắng mặt với chữ ký trong hồ sơ đăng ký chính quyền. Việc đối chiếu chữ ký đã trở thành “một quá trình tự quyết định, thay vì thực thi các yêu cầu về chữ ký theo luật định,” đơn kiện cho biết.

Quy trình đối chiếu chữ ký bị ảnh hưởng bởi “Tài liệu hướng dẫn và đào tạo” do Đảng Dân chủ đưa ra.

17. Thống đốc Brian Kemp đã ủy quyền bất hợp pháp cho các quan chức bầu cử mở phong bì bên ngoài của các phiếu bầu vắng mặt ba tuần trước cuộc bầu cử. Luật Georgia “rõ ràng là cấm mở các phiếu bầu vắng mặt trước ngày bầu cử,” đơn kiện nêu rõ.

18. Việc tiểu bang Georgia kiểm lại phiếu bằng tay là bất hợp pháp bởi các giám sát viên không được phép theo dõi quá trình này.

“Các hạt mà Đảng Dân chủ chiếm đa số đã không cho các đảng phái và ứng viên chính trị, bao gồm cả Chiến dịch TT Trump một cơ hội thực tế hay được tiếp cận để xem xét và đánh giá tính hợp lệ của các phiếu bầu gửi qua thư trong các cuộc họp trước khi tiến hành kiểm đếm,” đơn kiện cho hay.

Cáo buộc dựa trên nhiều lời khai của giám sát viên kể lại.

19. Trong quá trình tái kiểm phiếu, các phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump đã bị đặt sang chồng phiếu bầu cho ông Joe Biden. Cáo buộc dựa trên lời khai của nhiều giám sát viên, cũng như một video bí mật do Project Veritas, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về báo chí sản xuất.

20. Một số phiếu bầu từ các khay “Không bỏ phiếu” và phiếu bầu của “Jorgensen” đã được chuyển sang khay phiếu bầu của “Biden”. Một nhân chứng đã đưa ra cáo buộc này.

21. Nhiều cử tri không được phép hủy bỏ phiếu bầu qua thư của họ vào Ngày Bầu cử và bỏ phiếu trực tiếp. Một nhân chứng đã đưa ra cáo buộc

22. Nhân chứng này còn cáo buộc rằng nhiều cử tri đã bị từ chối lựa chọn bỏ phiếu tạm thời vào Ngày Bầu cử “khi họ đã nhận được một lá phiếu gửi qua thư, trong khi họ đã không sử dụng phiếu bầu gửi qua thư đó,” theo đơn kiện.

23. Một nhân chứng khác lại cáo buộc rằng chữ ký trên phong bì bỏ phiếu được gửi qua thư không được xác minh trong cuộc kiểm phiếu lại. “Tôi không hề chứng kiến ​​bất kỳ nhân viên kiểm lại phiếu hoặc cá nhân nào tham gia tái kiểm phiếu tiến hành xác minh chữ ký [trên các lá phiếu gửi qua thư] cả,” người này nói.

24. Một số hạt không thực sự kiểm phiếu lại bằng tay mà vẫn dùng máy móc.

25. Một lô phiếu bầu vẫn còn “mới nguyên” một cách đáng ngờ. Hầu như tất cả đều dành cho ông Biden. Cáo buộc dựa trên lời khai của một quan sát viên, người đã tuyên bố có “20 năm kinh nghiệm xử lý phiếu bầu”. Bà nói lô phiếu bầu “còn mới nguyên”“có sự khác biệt trong kết cấu của tờ giấy”. Bà cho biết: “Tôi quan sát thấy rằng phần đánh dấu cho các ứng viên trên những lá phiếu này đồng đều một cách bất thường, thậm chí có lẽ đã dùng một thiết bị đánh dấu lá phiếu.” 

Các lá phiếu cũng “bao gồm một nếp gấp trước hơi lõm xuống để chúng có thể dễ dàng gấp lại và mở ra cho việc sử dụng trong máy quét”.

26. Nhân chứng nói trên cũng cáo buộc rằng tại một khu bầu cử ở Milton, Georgia, các nhân viên phòng phiếu đã được “yêu cầu ký vào giấy tờ trông giữ [thiết bị] hôm Chủ nhật (1/11), mặc dù máy móc chưa được giao cho đến tận 2 giờ sáng Ngày Bầu cử (3/11)”.

Ngoài ra, các máy này “không được niêm phong hoặc khóa, số sê-ri không được phản ánh trong các tài liệu liên quan,” bà nói.

27. Một nhân chứng cáo buộc nhiều lô phiếu “100% bầu cho ông Biden”.

28. Nhân chứng này cũng cáo buộc “rằng hình mờ trên ít nhất 3 lá phiếu có màu xám đặc thay vì trong suốt, khiến tôi tin rằng chúng là phiếu giả mạo”. Giám đốc bầu cử địa phương đã đưa ra lời giải thích cho việc này, nói rằng các lá phiếu có sự khác biệt như vậy là do chúng được in từ một máy in khác.

29. Các nhà chức trách đã nói dối khi tuyên bố việc kiểm phiếu đã bị tạm dừng ở hạt Fulton vì lý do “rò rỉ nước ảnh hưởng đến căn phòng nơi mà các phiếu bầu vắng mặt đang được lập bảng thống kê”.

“Sự cố rò rỉ nước duy nhất cần sửa chữa tại State Farm Arena từ ngày 3/11 đến ngày 5/11 là sự cố tràn toilet diễn ra trước đó vào ngày 3/11. Và sự cố này không liên quan gì đến một căn phòng kiểm phiếu,” đơn kiện khẳng định.

30. Sau khi mọi người đã “được đưa về nhà”, một nhân chứng “nhìn thấy các nhân viên bầu cử vẫn ở lại sau khi tất cả mọi người được yêu cầu rời đi”. Đơn kiện còn cáo buộc rằng một số người ở lại đó đã tiếp tục kiểm phiếu mà không có bất kỳ giám sát viên nào có mặt.

Yêu cầu

Vụ kiện yêu cầu tòa án ra lệnh cho giới chức Georgia làm những việc sau:

  1. Tạm ngừng xác nhận kết quả bầu cử
  2. Không chuyển các kết quả bầu cử hiện đã xác nhận cho Cử tri đoàn
  3. Chuyển kết quả bầu cử được xác nhận, trong đó tuyên bố rằng TT Trump là người thắng cử
  4. Tạm giữ tất cả các máy bỏ phiếu và phần mềm ở Georgia để các nguyên đơn kiểm tra giám định
  5. Không đếm phiếu bầu nhận được hoặc lập bảng bởi các máy không được xác nhận theo yêu cầu của luật liên bang và tiểu bang
  6. Trích xuất 36 giờ ghi hình trong camera an ninh tại tất cả các phòng đã được sử dụng trong tiến trình bầu cử tại State Farm Arena, Hạt Fulton.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: