Tối 29/4, kỷ niệm 100 ngày cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại bang Pennsylvania để tổ chức một buổi tập trung cùng hàng ngàn người ủng hộ trung thành nhất. Tại nơi mà ông lần đầu công bố kế hoạch 100 ngày khi còn vận động tranh cử, ông Trump khẳng định thành tích và những lời hứa đã làm được trong khi chỉ trích truyền thông không đánh giá trung thực về ông.

Nếu việc của truyền thông là đưa tin trung thực và nói lên sự thật, thì họ xứng đáng nhận một điểm F to đùng“.

Trong mỗi một ngày, chính quyền của tôi đều nỗ lực vì những công dân tuyệt vời của đất nước chúng ta. Chúng tôi đã giữ lời hứa và nói thật là người ta rất hài lòng về chuyện đó“, ông Trump nói trước 10.000 người ủng hộ.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của hãng ABC/Wapo công bố vài ngày trước, 98% cử tri Mỹ bỏ phiếu cho Trump hài lòng với quyết định của mình, chỉ có 2% cảm thấy thất vọng vì biểu hiện của Tổng thống.

Trước buổi tập trung vài giờ, ông viết trên Twitter rằng “Truyền thông chính thống (đưa tin giả dối) không nhắc đến danh sách dài các thành tích [của tôi], trong đó có 28 sắc lệnh hành pháp, củng cố biên giới và tinh thần lạc quan [trong nước] to lớn“.

Trong buổi tập trung Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đưa ra một danh sách các hành động, ông cho rằng thời gian làm việc của ông cho đến nay thực sự “đầy hứng khởi và hiệu quả“, bao gồm đưa các thợ mỏ trở lại làm việc, bảo vệ các công nhân ngành thép và nhôm, “loại bỏ các quy định làm mất công ăn việc làm“. Ông cũng nhấn mạnh cam kết xây dựng bức tường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Chúng ta cần bức tường để ngăn chặn ma túy và nạn buôn người. Chỉ trong 100 ngày, chúng tôi đã có những bước đi lịch sử để bảo vệ biên giới của chúng ta, áp đặt việc kiểm soát nhập cư cần thiết mà quý vị chưa bao giờ thấy. Rà soát, kiểm tra đúng mức đối với những người muốn nhập cảnh vào nước ta. Họ sẽ đến vì họ yêu mến đất nước chúng ta. Nếu không, chúng ta không tiếp nhận họ. Chúng ta đang vận hành theo một nguyên tắc rất đơn giản, đó là hệ thống nhập cư của chúng ta cần phải đặt các nhu cầu của người lao động Mỹ, các gia đình Mỹ, các công ty Mỹ, và các công dân Mỹ lên trên hết“, Tổng thống nói với người ủng hộ.

Ông Trump nói Mỹ là một phần của “một hệ thống toàn cầu hoang phí và trục trặc mà Mỹ phải gánh các chi phí” và ông hứa sẽ đưa ra một “quyết định lớn” về Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu trong hai tuần tới.

Ông cũng liệt kê việc thông qua dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL và Dakota, rút khỏi TPP vào danh sách các thành tích và khẳng định chắc chắn sẽ xây bức tường biên giới Mexico:

Chúng ta sẽ xây bức tường này, mọi người đừng lo!”, ông nói.

Thế giới đang hiểu được thông điệp này: nếu các vị tìm cách tới Mỹ bất hợp pháp, các vị sẽ bị bắt, tạm giam và trục xuất hoặc bị tống vào tù“, Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng giải thích ông đã rút lại một điều trong bản kế hoạch 100 ngày là coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ vì ông muốn Trung Quốc giúp Mỹ trong việc kiềm chế Bắc Hàn.

Ngoài ra ông nói rằng sự ngăn cản của Đảng Dân chủ khiến một số chính sách của ông thất bại, nhưng khẳng định tất cả các cam kết tranh cử của mình cuối cùng sẽ được thực hiện.

Đảng Dân chủ, không có một lãnh đạo, đã trở thành đảng phá rối. Họ chỉ quan tâm đến lợi ích cho bản thân chứ không phải quan tâm tới điều gì là tốt nhất cho nước Mỹ“, ông Trump viết trên Twitter sáng sớm 30/4.

Đức Trí

Xem thêm: