Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (3/5, giờ Mỹ) đã lên tiếng đáp trả các đối thủ và truyền thông thiên tả chế giễu ông nói dối về bầu cử 2020. Ông Trump khẳng định kết quả bầu cử 2020 mãi mãi sẽ được biết là “dối trá lớn”.

Embed from Getty Images

Kể từ hôm nay, Cuộc Bầu cử Tổng thống Dối trá 2020 sẽ được biết là DỐI TRÁ LỚN!” ông Trump viết trong một tuyên bố qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC).

Các hãng truyền thông thiên tả và đối thủ của ông Trump đã gọi tuyên bố của cựu tổng thống rằng cuộc bầu cử 2020 đã bị đánh cắp vì gian lận cử tri, là “dối trá lớn”.

Dân biểu Cộng hòa Liz Cheney (bang Wyoming), một trong 10 Dân biểu Hạ viện đã bỏ phiếu luận tội ông Trump kích động nổi dậy trong vụ xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1, đã chỉ trích tuyên bố nêu trên của cựu tổng thống.

Bà Cheney viết trên Twitter hôm 3/5: “Cuộc bầu cử tổng thống 2020 đã không bị đánh cắp. Bất cứ ai tuyên bố điều đó là đang lan truyền DỐI TRÁ LỚN, quay lưng lại với nền pháp trị, và đầu độc hệ thống dân chủ của chúng ta”.

Ông Trump đã nhiều lần cam kết sẽ chứng thực cho ứng viên của Đảng Cộng hòa để thách thức bà Cheney trong cuộc bầu cử sơ bộ trong nội bộ đảng này năm 2022. Bà Cheney hiện đang là lãnh đạo số 3 của Đảng Cộng hòa tại Hạ viên liên bang.

Tuần trước, ông Trump cũng đã gọi cuộc bầu cử 2020 là “nỗi ô nhục đối với đất nước ta”. Ông cho hay: “Vào khoảng 10:30 tối [ngày 3/11/2020], mọi người đã nghĩ cuộc bầu cử này đã kết thúc và chúng tôi đã thắng. Bất ngờ, vào đêm khuya, họ đã đóng cửa các trung tâm kiểm phiếu và họ đã đưa ra các con số mới. Cuộc bầu cử này là nỗi ô nhục đối với đất nước ta. Và toàn thế giới biết điều đó và họ đang quan sát”.

Ông Trump nói thêm rằng ông “100%” cân nhắc sẽ tái ứng cử vào Nhà Trắng năm 2024.

Các cuộc thăm dò dân ý chỉ ra điều đó và mọi người muốn tôi làm điều đó: 100% tôi cân nhắc về việc ứng cử và tôi nghĩ chúng tôi sẽ rất thành công”, ông Trump nói với Fox News tuần trước.

Cựu tổng thống đã chỉ ra rằng, trong cuộc bầu cử 2020, ông “đã nhận được thêm 12 triệu phiếu so với lần đầu tiên [khi ông thắng cử năm 2016], điều mà rất hiếm xảy ra với một vị tổng thống. Tôi đã nhận được số phiếu bầu lớn nhất trong lịch sử đất nước ta đối với một vị tổng thống đương nhiệm. Và tôi đã được nói rằng, nếu tôi nhận được 66 triệu phiếu, tôi có thể không thua. Tôi đã nhận được 75 triệu phiếu”.

Cũng trong tuần trước, ông Trump đã nói việc Đảng Dân chủ đang nỗ lực đấu tranh để ngăn chặn cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại bang Arizona không chỉ là sự thừa nhận về việc sử dụng các tiến trình bầu cử “vi hiến”, mà cũng cho thấy Đảng Dân chủ “đã đang cực kỳ điên cuồng”.

Ông Trump nhấn mạnh rằng tìm kiếm sự minh bạch thông qua một cuộc thanh tra độc lập là điều tốt cho nền dân chủ Mỹ.

Thượng viện Đảng Cộng hòa Arizona đã sử dụng quyền giám sát để sở hữu tất cả 2,1 triệu phiếu bầu tổng thống 2020 tại Hạt Maricopa và các máy móc dùng để kiểm các phiếu này, cũng như các ổ cứng máy tính đầy dữ liệu bầu cử.

Thượng viện Arizona đã ra lệnh tiến hành cuộc thanh tra này “để đảm bảo tính toàn vẹn bầu cử”. Đợt thanh tra đã bắt đầu từ ngày 23/4. Tuần trước, một thẩm phán của tòa án cấp cao Hạt Maricopa đã bác bỏ nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm ngăn chặn cuộc kiểm phiếu với lý do quan ngại về an ninh phiếu bầu và quyền riêng tư của cử tri.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Arizona, ông Ken Bennett được Thượng viện tiểu bang bổ nhiệm làm đầu mối liên lạc của cuộc thanh tra bầu cử và chuyên phát ngôn về tiến trình thanh tra và các vấn đề liên quan. Ông Bennett đã từng tự tin nói rằng tiến trình thanh tra và kiểm phiếu lại bằng tay sẽ hoàn tất vào trước ngày 14/5. Nhưng hôm 3/5 ông nói với The Epoch Times rằng công việc này có thể kéo dài hơn.

Không có hạn chót đối với cuộc thanh tra này. Mục tiêu không phải là tốc độ; mục tiêu là sự chính xác và trọn vẹn”, ông Ken Bennett cho hay.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: