Dù chưa có thông báo chính thức, nhưng một loạt các hãng tin lớn của Mỹ đã loan báo Donald Trump chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton dựa trên cách biệt kết quả kiểm phiếu sơ bộ.

trump-1300
Donald Trump (ảnh: Wiki)

Cuộc bầu cử đêm nay tại Mỹ vừa bất ngờ, hồi hộp và đầy những chuyển biến căng thẳng. Những dự đoán của hầu hết tất cả các công ty khảo sát chính thống về một chiến thắng dễ dàng cho bà Clinton đều trật lất. Sự lựa chọn của người Mỹ đã rõ ràng: đổi thay mạnh mẽ thay vì phương án an toàn, cải cách triệt để thay vì lối mòn chính trị.

Trước cuộc bầu cử đêm nay, không một hãng thông tấn lớn nào của Mỹ dám tin là Trump sẽ có một chiến thắng cách biệt như vậy trước Clinton. Ngay cả Fox News, kênh truyền thông trung thành của cánh hữu cũng phải thừa nhận bà Clinton có nhiều cơ hội hơn. Báo chí Mỹ hằng ngày chạy đủ các dòng tít về các khảo sát thăm dò rằng cơ hội chiến thắng của ứng viên Đảng Dân chủ lên tới 90%, tức là ông Trump chỉ có chưa đến 10% cơ hội. Người ta còn dự đoán về một chiến thắng dễ dàng, rằng chỉ cần vài giờ sau khi kiểm phiếu là Hillary có thể dễ dàng đạt được 270 lá phiếu đại cử tri cần có – cuộc bầu chỉ sẽ kết thúc chóng vánh.

Nhưng sự lèo lái của cả hệ thống truyền thông dòng chính ở Mỹ đã thất bại.

Những người ủng hộ cả hai đảng phải trực chờ cả đêm dài vì kết quả kiểm phiếu sơ bộ là một cuộc đuổi rượt đầy gay cấn. Bà Hillary, dù tràn đầy hy vọng nhưng chưa bao giờ dẫn trước đủ lâu để có thể khiến người ủng hộ bà thở phào nhẹ nhõm, còn người ủng hộ Trump thì càng về khuya càng hứng khởi.

Tới khoảng gần 12 giờ đêm, khi Fox News công bố Trump chiến thắng áp đảo tại những bang chiến trường, thì sự bất ngờ gần như khiến cả thế giới không chấp nhận nổi. Thị trường chứng khoán lao dốc, đồng Peso và Yên Nhật chao đảo. Những người ủng hộ Clinton từ vui mừng, lo lắng đến thất vọng tràn trề. Người phụ trách vận động tranh cử của Đảng Dân chủ đã bảo người ủng hộ trở về nhà ngủ.

Đây không phải là đêm mà những người ủng hộ bà Clinton mong đợi tại các địa điểm tập trung, và chắc chắn không phải là một kịch bản mà họ đã được lên kế hoạch trong cuộc vận động hào hoa và tốn kém của bà.

Mọi người vô cùng lạc quan vào ngày cuối cùng của cuộc vận động, họ nói với nhau về những điều “hơn cả tốt đẹp”. Một vài tuần trước, một phụ tá của bà Clinton nói với phóng viên BBC rằng họ tự tin là sẽ chiến thắng, còn nếu thất bại, thì “đất nước này đã khiến tôi không thể hiểu được nữa“.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng của mình, Donald Trump cho biết Hillary Clinton đã gọi điện chúc mừng ông.

Donald Trump, 70 tuổi, sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ. Xuất thân từ một tỷ phú bất động sản, cựu ngôi sao truyền hình hình thực tế không hề có chút kinh nghiệm chính trị nào trước đó.

Dù ai giành chiến thắng, thì đó là sự lựa chọn của người dân Hoa Kỳ trong một cơ chế bầu cử minh bạch và dân chủ. Và giống như tổng thống Obama đã nói khi trấn an người ủng hộ Clinton trong những giờ phút mệt mỏi và căng thẳng: “Xin các bạn hãy nhớ rằng dẫu có chuyện gì xảy ra, thì sáng mai mặt trời vẫn sẽ mọc và Hoa Kỳ vẫn là quốc gia vĩ đại nhất trên trái đất này”.

Từ bây giờ, sẽ không quan trọng khi tranh luận ai đúng ai sai, điều nước Mỹ cần làm là đoàn kết lại, đứng sau vị lãnh đạo mà họ đã lựa chọn để đất nước vượt qua một loạt các vấn đề đang đe doạ tới nền kinh tế, an ninh và vị thế của nước Mỹ trên thế giới. Kết thúc bầu cử là lúc mọi chuyện chỉ mới bắt đầu.

Trọng Đức

Leave a Reply