Tối thứ Tư (19/12 giờ Mỹ) Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội: Lạm dụng quyền lực và Cản trở Quốc hội, khiến ông Donald Trump trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội. 

Các lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện thông báo về 2 điều khoản luận tội ông Trump hôm 10/12 (Ảnh: Youtube)

Ông Trump bị phe Dân chủ cáo buộc 2 tội: Lạm dụng quyền lực và Cản trở Quốc hội trong các liên hệ với chính phủ Ukraine. Với tội Lạm dụng Quyền lực, Hạ viện thông qua với kết quả 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống. Có hai thành viên Đảng Dân chủ phản đối luận tội. Không thành viên nào của Đảng Cộng hòa ủng hộ luận tội.

Điều khoản luận tội thứ hai, cản trở Quốc hội cũng được Hạ viện thông qua với kết quả 229 phiếu thuận, 198 phiếu chống và một phiếu trắng. Không có Dân biểu Cộng hòa nào bỏ phiếu thuận trong khi đó có 3 dân biểu Dân chủ bỏ phiếu chống và một dân biểu Dân chủ bỏ phiếu trắng.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy Phe Dân chủ tại Hạ viện đã thất bại trong việc thuyết phục các nghị sĩ Cộng hòa từ bỏ Tổng thống Trump để nương theo tiến trình luận tội của họ, thậm chí nội bộ Đảng Dân chủ cũng không thể đoàn kết về vấn đề này.

Tiếp theo, Thượng viện hiện do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ mở phiên xét xử luận tội và 100 Thượng nghị sĩ sẽ đóng vai trò là các thành viên trong bồi thẩm đoàn để quyết định số phận chính trị của ông Trump. Để phế truất được ông Trump khỏi ghế Tổng thống, phải có ít nhất 2/3 số Thượng nghị sĩ đồng ý mà các lãnh đạo phe Cộng hòa đã khẳng định điều này sẽ không bao giờ xảy ra.

Tòa Bạch Ốc cho hay tổng thống “tin tưởng rằng ông sẽ được hoàn toàn giải oan” trong phiên xử Thượng viện.

Trong khi Hạ viện bỏ phiếu, ông Trump tổ chức một buổi tập trung ở bang Michigan. Trước những người ủng hộ, ông tuyên bố: “Trong khi chúng tôi tạo ra việc làm và chiến đấu vì Michigan, thì phe cực tả ở Quốc hội đã bị nhấn chìm bởi sự ghen tị, thù hận và lửa giận, các bạn hãy xem điều gì đang xảy ra”.

Ông Trump chỉ trích việc phe Dân chủ thông qua luận tội ông là “một lời nói dối tàn ác bởi phe cực tả và phe Dân chủ vô công rồi nghề. Đây là sự công kích đối với nước Mỹ và sự công kích đối với Đảng Cộng hòa”.

Tòa Bạch Ốc đưa ra một thông cáo sau khi Hạ viện bỏ phiếu.

“Hôm nay đánh dấu sự cùng cực của một trong những vở kịch chính trị đáng xấu hổ nhất trong lịch sử quốc gia chúng ta. Với việc không nhận được bất kỳ một phiếu bầu của nào của Đảng Cộng hòa, và không trình bày được bằng chứng của bất kỳ sai phạm nào, Đảng Dân chủ đã thúc đẩy các điều khoản luận tội không chính đáng chống lại Tổng thống thông qua Hạ viện”, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói.

“Phe Dân chủ đã chọn thực hiện nền tảng đảng phái này bất chấp thực tế là Tổng thống không làm bất cứ điều gì sai. Trên thực tế, nhiều tuần điều trần đã chứng minh rằng ông ấy không làm gì sai”.

Dự kiến phiên xử Thượng viện sẽ được tổ chức vào đầu năm sau.

Đức Trí