Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (19/5, giờ Mỹ) tuyên bố rằng một cuộc điều tra hình sự của văn phòng Tổng Chưởng lý New York nhắm vào Trump Organization là “cuộc săn phù thủy chính trị”.

Embed from Getty Images

Sau khi văn phòng của Tổng Chưởng lý New York Letitia James hôm thứ Ba (18/5, giờ Mỹ) loan báo xác nhận về cuộc điều tra Trump Organization là cuộc điều tra hình sự, ông Trump đã tuyên bố rằng “không có gì hủ bại hơn một cuộc điều tra mà đang liều lĩnh tìm kiếm tội phạm”.

Rõ ràng, đó chính xác là điều đang xảy ra ở đây”, ông Trump nói về cuộc điều tra nhắm vào Trump Organization. “Tổng Chưởng lý New York thật sự đã vận động truy tố Donald Trump ngay cả trước khi bà ta biết được bất cứ điều gì về tôi”.

Cựu tổng thống lưu ý rằng bà Letitia James (đảng viên Đảng Dân chủ) đã nói trong chiến dịch vận động tranh cử chức tổng chưởng lý New York rằng bà sẽ sử dụng văn phòng tổng chưởng lý để điều tra doanh nghiệp bất động sản của Donald Trump.

Theo ông Trump, bà Letitia James đã nói trong các video chiến dịch rằng: “Hãy chờ cho đến khi tôi làm việc trong văn phòng tổng chưởng lý [New York]”, “Tôi đã đang để mắt tới Tòa tháp Trump”.

So sánh kịch bản của cuộc điều tra này là thứ gì đó “xảy ra trong các quốc gia thứ ba thất bại”, ông Trump lập luận rằng bà Letitia James “đã đưa ra mỗi tuyên bố này, không phải sau khi đã có cơ hội tìm hiểu sự thật thực sự, mà là trước khi bà ta được bầu, trước khi bà ta xem dù chỉ một chút chứng cứ”.

Tuyên bố của ông Trump đến một ngày sau khi phát ngôn viên của bà Letitia James, bà Fabien Levy đã nói với các hãng truyền thông rằng văn phòng tổng chưởng lý New York “đã thông tin cho Trump Organization rằng cuộc điều tra của chúng tôi đối với tổ chức này không còn đơn thuần mang bản chất dân sự nữa” và nói thêm rằng: “Chúng tôi cùng với Biện lý Quận Manhattan, bây giờ chủ động điều tra Trump Organization với khả năng một vụ tội phạm hình sự. Chúng tôi không có bình luận gì thêm”.

Tuyên bố nêu trên của bà Levy không nêu rõ khía cạnh nào trong cuộc điều tra Trump Organization hiện tại đã trở thành vấn đề hình sự.

Năm 2019, bà Letitia James đã mở một cuộc điều tra về các cáo buộc rằng ông Trump đã khai khống giá trị tài sản của mình với các ngân hàng để tìm cách vay vốn, cùng những cáo buộc khác. Các công tố viên New York, trong đó có Biện lý Quận Manhattan Cyrus Vance cũng đã đang tìm cách tiếp cận các tờ khai thuế của ông Trump. Cựu tổng thống trước nay đều phủ nhận các cáo buộc này.

Ngoài ra, ông Trump nói rằng các biện lý quận và các công tố viên vốn là thành viên Đảng Dân chủ đang tập trung vào ông, thay vì cố gắng xử lý tình trạng tội phạm bạo lực đang tăng vọt tại New York trong những tháng gần đây.

Các văn phòng Đảng Dân chủ này đang bận rộn với Cuộc Săn Phù Thủy chính trị và đảng phái này, vào thời điểm khi mà tội phạm đang tăng mạnh tại Thành phố New York, các vụ xả súng tăng tới 97%, các vụ giết người tăng 45%, tỷ lệ cao chưa từng thấy trong 40 năm qua”, cựu tổng thống nói.

The Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với văn phòng tổng chưởng lý New York để yêu cầu bình luận về tuyên bố của ông Trump, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: